Ukraine cảnh báo nguy cơ đàm phán với Nga sụp đổ

  Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cảnh báo cuộc đàm phán hòa bình với Nga có nguy cơ sụp đổ trong bối cảnh chiến sự vẫn diễn ra ác liệt ở miền Đông Ukraine.

  "Nguy cơ các cuộc đàm phán hòa bình sụp đổ là rất cao", Interfax dẫn lời ông Zelensky cho biết.

  Nhà lãnh đạo Ukraine cũng ca ngợi đề nghị của Tổng thống Biden về việc viện trợ thêm cho Ukraine hôm 28/4. Gói này gấp gần 10 lần khoản viện trợ mà Washington đã cung cấp kể từ khi chiến dịch quân sự của Nga bắt đầu hôm 24/2.

  Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi cho biết các nhà lập pháp hy vọng thông qua gói viện trợ 33 tỷ USD “càng sớm càng tốt”.

  Nga và Ukraine không tham gia bất cứ cuộc hòa đàm trực tiếp nào từ 29/3 mà chỉ trao đổi trực tuyến. Bầu không khí giữa hai bên ngày càng leo thang căng thẳng thời gian qua.

  Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. (Ảnh: Reuters)

  Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. (Ảnh: Reuters)

  Trong tuyên bố bình luận về tiến trình đàm phán hôm 29/4, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cáo buộc Ukraine không phải là nhà đàm phán “trung thực”.

  "Tôi tin là chúng tôi đã thực hiện những cuộc đàm phán này bằng sự thiện chí, không giống như các đại diện của Ukraine - những người luôn thay đổi lập trường. Họ liên tục đưa ra những nhận định mâu thuẫn với nhau ngày này qua ngày khác", ông Lavrov nói.

  Ngoại trưởng Nga cho rằng đàm phán giữa hai bên bế tắc là do lệ thuộc của Ukraine vào các nước như Anh và Mỹ.

  Giao tranh Nga-Ukraine bước sang tuần thứ 9. Giới chức Ukraine cho biết Nga đang đẩy mạnh tấn công vào miền Đông và Nam Ukraine, trong khi Moskva cảnh báo trả đũa bất kỳ hành động can thiệp sâu hơn nào từ phương Tây.

  Trong cuộc phỏng vấn với Al Arabiya, ông Lavrov tái khẳng định các tuyên bố trước đó của Kiev rằng chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga ở Ukraine sẽ kết thúc ngay khi các mục tiêu đạt được.

  "Chiến dịch này sẽ hoàn tất ngay khi các mục tiêu hoàn thành và đạt được", ông Lavrov bình luận.

  Theo Ngoại trưởng Nga, mục tiêu chiến dịch của Nga đã được tuyên bố công khai, đó là bảo vệ các nước Cộng hòa Nhân dân tự xưng Donetsk và Lugansk, đảm bảo rằng không có mối đe dọa nào đến an ninh của người dân những nơi này cũng như đảm bảo an ninh của Nga từ lãnh thổ Ukraine.

  Ông Lavrov cũng nhấn mạnh, các lô vũ khí nước ngoài chuyển cho Ukraine đều là mục tiêu tấn công hợp pháp, đồng nghĩa là Nga có thể tấn công. Theo ông, đó là những vũ khí được chính phủ Ukraine sử dụng để chống lại chính người dân miền Đông quốc gia này.

  Song Hy(Nguồn: Reuters)

  Nguồn VTC: https://vtc.vn/ukraine-canh-bao-nguy-co-dam-phan-voi-nga-sup-do-ar674145.html