Ukraine cảnh báo khả năng Nga sử dụng vũ khí hạt nhân, Lầu Năm Góc nói gì?

Phát ngôn viên Lầu Năm Góc John Kirby cho biết Mỹ chưa cần thiết phải thay đổi trạng thái hạt nhân vào thời điểm này, bất chấp cảnh báo của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky rằng Nga có thể sẽ sử dụng vũ khí hạt nhân chiến thuật ở Ukraine.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết nước này đang liên tục theo dõi các mối đe dọa hạt nhân và ghi nhận những tuyên bố của Tổng thống Nga Vladimir Putin hồi tháng 2 sau khi ông ra lệnh cho quân đội khai màn chiến dịch quân sự ở Ukraine.

Vào thời điểm đó, Tổng thống Putin cảnh báo bất kỳ quốc gia nào cố gắng can thiệp vào hoạt động của Nga "đều có thể phải đối mặt với những hậu quả chưa từng thấy trong lịch sử". Cảnh báo này được nhiều nhà quan sát coi là lời đe dọa sử dụng vũ khí hạt nhân.

Nga sau đó đặt đặt các lực lượng răn đe hạt nhân vào tình trạng báo động cao khi Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) có “tuyên bố gây hấn” liên quan hoạt động quân sự của Nga ở Ukraine.

"Dựa trên những gì đang diễn ra ở Ukraine, và dựa trên cả những tuyên bố từ khi bắt đầu chiến dịch của Nga, chúng tôi vẫn đang tích cực theo dõi từng ngày", phát ngôn viên John Kirby nói.

"Chúng tôi thấy chưa có lý do gì để thay đổi trạng thái hạt nhân của mình. Hiện tại, Lầu Năm Góc vẫn tự tin rằng mình có đủ khả năng - nếu cần - để bảo vệ quốc gia, các đồng minh và đối tác."

Trước đó, nhiều nhà quan sát Ukraine đã suy đoán rằng chiến dịch của Nga không được như kỳ vọng, và Mátxcơva có thể tăng cường tấn công bằng cách sử dụng vũ khí hạt nhân chiến thuật. Tổng thống Ukraine Zelensky nhắc lại giả thuyết này vào tuần trước trong một cuộc phỏng vấn với CNN.

Đáp lại, quân đội Nga khẳng định chiến dịch ở Ukraine đang diễn ra theo đúng kế hoạch, và lực lượng này sẽ đạt được tất cả các mục tiêu đặt ra.

Lời cảnh báo của Tổng thống Zelensky cũng bị Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov bác bỏ trong một cuộc phỏng vấn với truyền thông Ấn Độ. Ông Lavrov khẳng định Nga không có ý định sử dụng vũ khí hạt nhân.

Minh Hạnh

Theo RT

Nguồn Tiền Phong: https://tienphong.vn/ukraine-canh-bao-kha-nang-nga-su-dung-vu-khi-hat-nhan-lau-nam-goc-noi-gi-post1432333.tpo