Ukraine bắt giữ cựu Tổng thống Gruzia

Ngày 5/12, cựu Tổng thống Gruzia Mikheil Saakashvili đã bị bắt giữ tại thủ đô Kiev của Ukraine trong một cuộc khám xét nơi ở của ông này.

Thông tin này được nghị sĩ Ukraine Viktor Chumak và một số người ủng hộ ông Saakashvili xác nhận.

Cựu Tổng thống Gruzia Mikheil Saakashvili. Ảnh: AFP

Theo phóng viên TTXVN tại khu vực SNG, về tình tiết vụ bắt giữ, nghị sĩ Chumak cho biết lực lượng đặc nhiệm Ukraine đã đưa ông Saakashvili từ trên mái nhà xuống, sau đó đưa ông này đi trong khi những người ủng hộ ông Saakashvili phong tỏa đoạn phố nơi ông này sinh sống.

Trong khi đó, luật sư của ông Saakashvili cho biết không có thông tin về lý do bắt giữ thân chủ.

Kênh truyền hình TCN của Ukraine đưa tin sáng cùng ngày, căn hộ nơi ông Saakashvili sống đã bị Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) khám xét, sau đó ông này có hành động trèo lên mái nhà và dọa sẽ nhảy xuống dưới nếu “chạm đến ông”.

Từ trên mái nhà, ông Saakashvili tiết lộ có âm mưu bắt cóc ông. SBU cũng xác nhận có vụ khám xét trên.

Trong khi đó, theo hãng tin Reuters, Ukraine đã bắt giữ ông Saakashvili với cáo buộc ông này hỗ trợ một tổ chức tội phạm. Nếu bị buộc tội, ông Saakashvili có thể phải ngồi tù đến 5 năm.

Chính quyền của Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko còn cáo buộc ông Saakashvili vượt quá quyền hạn và âm mưu đảo chính.

Hồi cuối tháng 11 vừa qua, báo chí đưa tin chính quyền Ukraine đã quyết định từ nay cho đến hết năm 2017 sẽ trục xuất ông Saakashvili khỏi Ukraine.

Bản thân ông Saakashvili cho biết ông có thể bị trục xuất vào giữa tháng 12, và trong trường hợp đó ông sẽ chọn quay trở lại Gruzia thay vì bị trục xuất sang châu Âu.

Ông Saakashvili giữ chức Tổng thống Gruzia từ tháng 1/2004 đến tháng 11/2007 và từ tháng 1/2008 đến giữa tháng 11/2013. Giữa tháng 11/2013, ông rời đất nước vài ngày trước khi hết nhiệm kỳ.

Năm 2014, ông Saakashvili bị cáo buộc phạm tội hình sự tại Gruzia. Năm 2015, ông Saakashvili được cấp quốc tịch Ukraine, sau đó được bổ nhiệm làm Thống đốc tỉnh Odessa của nước này.

Tháng 11/2016, ông từ chức vì bất đồng với chính quyền trung ương ở Kiev. Hồi tháng 7 vừa qua, ông Saakashvili đã bị tước quốc tịch Ukraine sau khi bị tước quốc tịch Gruzia từ năm 2015.

Phía Gruzia từng tuyên bố ông Saakashvili sẽ bị bắt ngay khi quay lại đất nước./.

TTXVN