Ukraine bắt đầu sơ tán nhóm dân thường đầu tiên khỏi nhà máy Azovstal

  Ông Petro Andryushchenko - một cố vấn của Thị trưởng Mariupol, trước đó thông báo hoạt động sơ tán đã bắt đầu lúc 16h ngày 1/5 theo giờ địa phương (20h cùng ngày giờ Hà Nội).

  Nhà máy cán thép Azovstal ở thành phố cảng Mariupol, Ukraine. (Ảnh: THX/TTXVN)

  Nhà máy cán thép Azovstal ở thành phố cảng Mariupol, Ukraine. (Ảnh: THX/TTXVN)

  Theo THX/AFP/Reuters, ngày 1/5, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky thông báo công tác sơ tán đang diễn ra tại nhà máy thép Azovstal ở thành phố Mariupol của nước này.

  Trên mạng xã hội Twitter, ông Zelensky nêu rõ: "Nhóm đầu tiên gồm khoảng 100 người vừa lên đường tới khu vực được (Ukraine) kiểm soát."

  Theo ông Zelensky, những người này theo kế hoạch sẽ tới thành phố Zaporizhzhia, miền Nam Ukraine vào ngày 2/5. Zaporizhzhia nằm cách Mariupol 220km về phía Tây Bắc.

  Ông Petro Andryushchenko - một cố vấn của Thị trưởng Mariupol, trước đó thông báo hoạt động sơ tán này đã bắt đầu lúc 16h ngày 1/5 theo giờ địa phương (20h cùng ngày giờ Hà Nội).

  Trước đó cùng ngày, Liên hợp quốc xác nhận rằng một "chiến dịch hành lang an toàn đang diễn ra" tại Azovstal, có sự phối hợp với Ủy ban Chữ thập Đỏ Quốc tế (ICRC) cùng các lực lượng của Nga và Ukraine.

  Trong khi đó, các hãng thông tấn Nga dẫn lời Bộ Quốc phòng nước này ngày 1/5 cho biết 80 thường dân đã được sơ tán khỏi nhà máy Azovstal. Bộ này do hay những người sơ tán muốn đến các khu vực do Ukraine kiểm soát đã được bàn giao cho đại diện của Liên hợp quốc và ICRC.

  Nhà máy Azovstal rộng lớn là nơi trú ẩn cuối cùng của lực lượng Ukraine ở Mariupol. Mariupol là một trung tâm chiến lược quan trọng kết nối các phần phía Nam và phía Đông của Ukraine, hiện do Nga kiểm soát.

  Hàng trăm binh sỹ và dân thường Ukraine đang trú ẩn trong mê cung các đường hầm dưới lòng đất có từ thời Liên Xô, bên dưới các xưởng luyện thép, nhiều người trong số họ cần được chăm sóc y tế.

  Trải dài hơn 11km2, Azovstal là một khu phức hợp của các tuyến đường sắt, nhà kho, lò than, nhà máy, ống khói và đường hầm được coi là lý tưởng cho chiến tranh du kích./.

  (Vietnam+)

  Nguồn VietnamPlus: http://www.vietnamplus.vn/ukraine-bat-dau-so-tan-nhom-dan-thuong-dau-tien-khoi-nha-may-azovstal/787860.vnp