Ukraine - Azerbaijan công khai sản xuất vũ khí Nga

Hãng thông tấn UAP ngày 1/10 cho biết, Azerbaijan và Ukraine đã đạt được thỏa thuận về việc sản xuất tên lửa chống tăng Shturm tại Azerbaijan.

Theo nguồn tin trên, thỏa thuận đạt được sau cuộc họp giữa các quan chức quốc phòng cấp cao của Kiev và Baku, hai bên đã thảo luận những vấn đề liên quan đến hợp tác sản xuất hệ thống tên lửa chống tăng Shturm.

Theo Công ty quốc phòng Ukraine (Uroboronprom), trước khi đạt được thỏa thuận này, các cuộc đàm phán liên quan đã được tổ chức giữa Tổng giam đốc Pavlo Bukin và Phó Tổng cục trưởng Cục Công nghiệp Quốc phòng Azerbaijan, Tofik Rafiev bên lề Triển lãm Công nghiệp Quốc phòng Quốc tế lần thứ 2-ADEX 2016 diễn ra ở Thủ đô Baiku (Azerbaijan) cuối tháng 9/2016.

Ukraine - Azerbaijan công khai sản xuất vũ khí Nga - Ảnh 1

Hệ thống Shturm-S khai hỏa.

Theo những thông tin được công khai, hệ thống Shturm-S được Liên Xô sản xuất từ những năm 1970. Phiên bản mới nhất của Shturm là Shturm-SM mới được quân đội Nga đưa vào trang bị năm 2014.

Shturm-SM là phiên bản cải tiến của hệ thống tên lửa chống tăng Shturm-S 9K114 (còn gọi là AT-6 Spiral). Loại tên lửa tấn công cả ngày lẫn đêm này được trang bị 2 hệ thống điều khiển hồng ngoại và quang điện.

Shturm-SM dùng để tiêu diệt xe tăng, các mục tiêu bọc thép khác, các công trình phòng ngự, sinh lực trong công sự, cũng như các mục tiêu bay thấp với tốc độ đến 400 km/h cả ban ngày và ban đêm.

Hệ thống Shturm-SM có thể tấn công các mục tiêu tầm xa hơn 6km. Mỗi hệ thống tên lửa chống tăng Shturm-SM có khoảng 12 quả tên lửa 9M120 Ataka-V luôn trong tư thế sẵn sàng chiến đấu. Loại tên lửa được trang bị đầu dẫn sử dụng 2 cơ chế điều khiển bằng radar và chùm tia laser.

Ngoài trang bị trên xe chuyên dụng, hệ thống Shturm-SM có thể được lắp đặt trên các máy bay trực thăng tấn công Ka-52 và Mi-28N. Lục quân Nga hiện có vài trăm hệ thống tên lửa chống tăng tự động này, tất cả đều đã được nâng cấp hiện đại.

Clip binh sĩ Nga diễn tập với Shturm-S

Tuấn Hưng