Ukraina mở lại điều tra liên quan con trai ông Joe Biden

  Giữa lúc phe Dân chủ Mỹ đang nỗ lực nhằm luận tội Tổng thống Trump liên quan cáo buộc ông thúc ép Ukraina điều tra cha con cựu Phó Tổng thống Joe Biden, công tố viên trưởng của Kiev thông báo sẽ mở lại cuộc điều tra liên quan.

  Tổng công tố viên Ukraina Ruslan Riaboshapka, hôm 4/10, tuyên bố ông sẽ xem xét lại 15 vụ án tham nhũng đã bị ngừng điều tra. Trong danh sách có Mykola Zlochevsky, chủ sở hữu công ty năng lượng Burisma, hãng đã trả cho con trai Hunter của ông Joe Biden 50.000 USD/tháng để có mặt trong ban điều hành hãng trong 5 năm, dù Hunter không đủ bằng cấp trong lĩnh vực này.

  Cha con ông Joe Biden. (Ảnh: Reuters)

  Tổng thống Trump tin cựu Phó tổng thống Joe Biden đã dùng ảnh hưởng chính trị của mình để mang lại công việc cho con trai Hunter. Trong cuộc điện đàm hồi tháng 7 với người đồng cấp Ukraina Volodymyr Zelensky, nhà lãnh đạo Mỹ được cho là đã gây sức ép để Kiev mở cuộc điều tra cha con ông Biden. Hôm 3/10, nhà lãnh đạo Mỹ cũng nhắc lại yêu cầu này.

  Một phát ngôn viên của ông Joe Biden đã gọi các cáo buộc chống lại sếp của cô là công cụ của các giả thuyết âm mưu. Tuy nhiên, một cuộc điều tra tham nhũng ở nước ngoài chắc chắn sẽ là tác động xấu đến chiến dịch tranh cử tổng thống Mỹ năm 2020 của ông Biden, theo hãng tin Nga RT.

  Trong khi đó, Tổng công tố viên Ukraina Riaboshapka khẳng định ngày 4/10 rằng quyết định lật lại vụ Burisma không mang động cơ chính trị, dù nó trùng thời điểm ông Trump công khai thúc giục Ukraina "nên điều tra cha con Biden" cùng "thỏa thuận lòng vòng".

  Riaboshapka nhấn mạnh thêm, ông không thấy có bằng chứng nào cho việc làm sai trái của Hunter và các công tố viên có thể tập trung vào Zlochevsky cùng các thành viên khác của công ty chứ không phải Hunter.

  Mykola Zlochevsky từng bị điều tra liên quan cáo buộc tham nhũng, trốn thuế và cấp giấy phép khí đốt trái phép sau thời gian giữ chức Bộ trưởng Môi trường trong chính quyền cựu Tổng thống Viktor Yanukovych. Tuy nhiên, cuộc điều tra đã chấm dứt theo lệnh của tòa án năm 2016.

  Thanh Hảo

   Nguồn VietnamNet: https://vietnamnet.vn/vn/the-gioi/ukraina-mo-lai-dieu-tra-lien-quan-con-trai-joe-biden-574238.html?vnn_source=trangchu&vnn_medium=box-the-gioi1