Ukraina buộc quan chức công khai tài sản trên mạng

Trong một nỗ lực nhằm chống tham nhũng hiệu quả hơn, Quốc hội Ukraina vừa thông qua nghị quyết bắt buộc các chính trị gia, quan chức chính quyền, công chức làm việc trong lĩnh vực tư pháp phải khai báo đầy đủ tài sản, thu nhập của mình và đăng tải toàn bộ lời khai báo đó lên mạng internet.

Tổng thống Petro Poroshenko được cho là một trong những người giầu nhất Ukraina. Ảnh: AP

Nghị quyết nêu rõ, trong khi đa phần người dân Ukraina chỉ có mức thu nhập bình quân khoảng 300 euro mỗi tháng, thì Tổng thống, một trong những người giầu nhất nước, chủ của thương hiệu bánh kẹo và sôcôla Roshen nổi tiếng Ukraina, theo khai báo mới nhất, có hơn 27 triệu euro tiền mặt gửi trong ngân hàng, nhiều siêu xe ô tô như Jaguar, Mercedes-Benz, vô số đồng hồ Thụy Sĩ đắt tiền, sở hữu nhiều siêu phẩm hội họa và vô số bất động sản xa hoa, lộng lẫy cùng hàng trăm công ty ở Ukraina, Hungari, Nga và Trung Quốc. Điều này đã và đang ngày càng đào rộng khoảng cách chênh lệch giữa giới giầu có và giới bình dân, chứ chưa nói đến "siêu" chênh lệch giữa giầu và nghèo.

Theo nghị quyết, trong tháng 11 này, tất cả quan chức Chính phủ, nghị sĩ Quốc hội, thẩm phán, chánh án, kiểm sát viên và quan chức ở mọi cấp chính quền phải kê khai xong, kê khai đầy đủ tài sản, thu nhập của mình và công khai số tài sản đó trên mạng Internet.

Quốc hội sẽ thành lập một ủy ban đặc biệt, phối hợp với đoàn giám sát của Liên minh châu Âu và Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) để giám sát hoạt động kê khai này, ai khai thiếu, khai gian dối hoặc không kê khai sẽ bị chuyển cho Ủy ban Phòng, chống tham nhũng quốc gia Ukraina xử lý theo quy định của pháp luật.

Không chỉ đơn thuần kê khai, nghị quyết cũng nêu rõ tất cả số tài sản, thu nhập được kê khai phải giải trình luôn nguồn gốc của số tài sản đó. Nếu không giải trình được cũng sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật.

Nhật Anh