Ukraina bắn thử tên lửa mới có thể mang được đầu đạn hạt nhân

Quân đội Ukraina đã bắn thử thành công một tên lửa dẫn đường mới nhất với tên gọi Vilha từ hệ thống phóng đa chức năng BM-30 Smech có từ thời Xô Viết, truyền thông Ukraina đưa tin ngày 28-8.

Các quan chức Kiev cho biết tên lửa có tầm bắn lên đến 300km và có thể trang bị nhiều loại đầu đạn, bao gồm đầu đạn hạt nhân.

Theo truyền thông Ukraina, tên lửa Vilha được ngành công nghiệp quốc phòng nước này tự thiết kế và có thể sản xuất đại trà mà không cần bất kỳ loại phụ tùng nào có nguồn gốc từ… Nga.

Video và hình ảnh phát trên truyền hình Ukraina cho thấy, tên lửa mới phóng từ một dàn phóng BM-30 Smech đặt trên xe tải quân sự MAZ-543 tự hành.

Tên lửa Vilha sử dụng một hệ thống điều hướng nội bộ và điều chỉnh đường bay dựa vào GPS.

Ukraina bắn thử tên lửa mới có thể mang được đầu đạn hạt nhân - Ảnh 1

Hình ảnh vụ phóng thử tên lửa Vilha của quân đội Ukraina

Cố vấn Tổng thống Ukraina, ông Yuriy Biryukov thuật lại sự kiện trên Facebook: “Vụ phóng đầu tiên đối với tên lửa mới đã được thực hiện. Nó phá hủy mục tiêu rất chính xác”.

Tổng thư ký Hội đồng An ninh Quốc gia và Quốc phòng Ukraina, Oleksander Turchynov đã giám sát vụ phóng thử vũ khí mới, theo những bức ảnh được đăng tải trên Facebook của ông Biryukov.

“Chúng ta đã bắt đầu bắn thử tên lửa sản xuất ở Ukraina. Vụ phóng hôm nay cho thấy, chúng ta hoàn thành nhiệm vụ và đạt được mục tiêu theo dự định”, ông Turchynov hãnh diện nói với báo Ukraina Hromadske.

Ukraina bắn thử tên lửa mới có thể mang được đầu đạn hạt nhân - Ảnh 2

Vilha đạt tầm bắn 300 km và có thể trang bị đầu đạn hạt nhân

Ông cho biết thêm, phát triển tên lửa nội địa thế hệ mới thực hiện theo khuôn khổ chương trình khôi phục lá chắn tên lửa và nhấn mạnh, các nhà khoa học và chuyên gia công nghiệp quốc phòng không chỉ chú trọng đến chương trình phát triển tên lửa mà còn nhiều loại vũ khí hiện đại khác.

Theo một số nhà phân tích quân sự Nga, tên lửa mới của Ukraina thật sự không có gì khác so với một phiên bản tên lửa Liên Xô nâng cấp sử dụng dàn phóng BM-30 Smech, tuy nhiên vũ khí Ukraina đạt độ chính xác hơn như sử dụng dữ liệu điều hướng vệ tinh.

Phạm Trúc