UEFA tạm thất bại với Super League

  30 liên quanGốc

  Cuối cùng, 3 đội bóng cứng đầu của Super League đã 'dẫn bàn' trong cuộc đối đầu với UEFA

  Liên đoàn bóng đá Châu Âu (UEFA) với trang chủ UEFA mới đưa ra thông báo tạm dừng việc thực hiện các thủ tục pháp lý để chống lại 3 câu lạc bộ Real Madrid, Barcelona, Juventus vì vai trò của họ tại giải đấu ly khai European Super League. "Ủy ban kháng cáo của UEFA đã quyết định tạm dừng quá trình pháp lý cho đến khi có thông báo mới".

  Như đã biết, hôm 19/4 vừa qua cả thế giới bóng đá chấn động khi European Super League được công bố khai sinh với 12 thành viên bao gồm 6 đội bóng lớn của Anh cùng những ông lớn của bóng đá châu Âu như AC Milan, Atletico Madrid, Real Madrid, Barcelona và Juventus. Thế nhưng, trước sức ép khủng khiếp từ các cổ động viên, truyền thông thậm chí cả chính phủ, siêu giải đấu này đã nhanh chóng tan rã chỉ sau 48 giờ đồng hồ. Từ đó đến nay, họ vẫn luôn tuyên bố kế hoạch này chưa "chết", đồng thời sẵn sàng đương đầu với UEFA trong cuộc chiến pháp lý.

  Thời gian qua, đã có những lo ngại về việc Real, Barca và Juve bị UEFA phạt nặng. Theo đó, họ có thể bị cấm thi đấu ở các cúp châu Âu vĩnh viễn, bắt đầu từ mùa giải 2021-22. Tuy nhiên, viễn cảnh này sẽ không xảy ra. Theo báo chí châu Âu, cơ quan này đã đuối lý về mặt luật pháp với 3 CLB sáng lập Super League. Trước đó, tòa án Madrid cũng như Tòa án Công lý Châu Âu đã từng xác nhận quyền lợi chính đáng của công ty ESL về việc thành lập giải đấu này.

  UEFA tạm thời thất bại với nhóm thành lập Super League

  Thông báo này là kết quả từ phán quyết của Tòa án công lý Châu Âu về việc “FIFA và UEFA không được có bất cứ hành động pháp lý nào” nhằm vào 3 câu lạc bộ. "Dựa trên Lệnh của Tòa án, 3 câu lạc bộ đã tìm cách bảo vệ mình thoát khỏi những hậu quả tiềm ẩn với án kỷ luật liên quan đến dự án Super League". Thậm chí, UEFA đã gửi đơn kiện lên Tòa án ở Thụy Sĩ, nhưng Bộ Tư pháp nước này tuyên bố không đủ cơ sở để đưa ra án phạt cho Real, Juve và Barca. Các thẩm phán cho rằng UEFA đang hạn chế sự sáng tạo, loại bỏ cạnh tranh và hạn chế sự lựa chọn của khán giả.

  Trong tháng 5, Tòa án Công lý Châu Âu cho biết đã nhận được thông tin từ đại diện dự án European Super League (ESL) rằng, UEFA và FIFA đã "vi phạm các quy tắc cạnh tranh của EU", liên quan đến phán quyết từ Tòa án Thương mại Madrid.

  Theo hãng thông tấn EFE, quyết định của Tòa án Công lý Châu Âu "có thể tạo ra một cơn địa chấn pháp lý với hệ lụy sâu xa hơn vụ Bosman". Và đứng ra đại diện pháp lý cho Super League trong cuộc chiến này là công ty luật Clifford Chance, với luật sư Jean-Louis Dupont - kiến trúc sư của "vụ Bosman", cùng với chuyên gia người Bỉ - Martin Hissel. Dupont chính là một phần của đội pháp lý đại diện cho cựu cầu thủ người Bỉ, Jean-Marc Bosman - người giành chiến thắng trong vụ kiện với câu lạc bộ Standard Liege năm 1995. Phán quyết này đã tạo ra một bước ngoặt lịch sử, thay đổi thị trường chuyển nhượng, khi các cầu thủ được phép chuyển nhượng tự do sau khi hết hợp đồng với các câu lạc bộ.

  Ánh Dương

  Nguồn SK&ĐS: https://suckhoedoisong.vn/uefa-tam-that-bai-voi-super-league-n194740.html