Úc tăng cường mua mìn biển để bảo vệ cảng và tuyến đường biển

Tạp chí Một Thế Giới
Gốc

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Úc ngày 23.1 cho biết, kế hoạch mua mìn biển hiện đại để bảo vệ các tuyến đường biển và cảng khỏi 'những kẻ manh nha xâm lược'.

Mìn biển “thông minh” được thiết kể để phân biệt các mục tiêu quân sự với các kiểu tàu khác. Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Úc cho biết: “Úc đang tăng cường mua mìn biển thông minh để bảo vệ các tuyến liên lạc đường biển cũng như để bảo vệ các cửa ngõ trên biển của Úc. Năng lực của mìn biển hiện đại là một cách răn đe đáng kể đối với những kẻ xâm lược tiềm năng”.

Mìn biển khi nổ có thể tiêu diệt tàu nổi - Ảnh: Bair Maritime

Mìn biển khi nổ có thể tiêu diệt tàu nổi - Ảnh: Bair Maritime

Mìn biển được cài dưới biển để tiêu diệt hoặc làm tê liệt tàu nổi hoặc tàu ngầm của địch.

Dù Bộ Quốc phòng Úc không nói chi tiết, một thông tin trên báo Úc Sydney Morning Herald ngày 23.1 cho biết, Canberra sẽ chi 1 tỉ đô la Úc (698 triệu USD) để mua mìn biển hiện đại.

“Chính phủ liên bang sẽ sớm tuyên bố một hợp đồng mua “số lượng đáng kể” mìn biển từ một nhà cung cấp vũ khí châu Âu”, bài báo dẫn nguồn tin từ ngành công nghiệp quốc phòng Úc.

Thủ tướng Úc Anthony Albanese nói với kênh truyền hình ABC rằng, sẽ có sự thay đổi trong kế hoạch chi quân sự mới vốn sẽ sớm được công bố.

Ông khẳng định: “Những việc nhắm thực hiện là bảo đảm từng đồng đô-la chi cho quốc phòng được chi theo cách tốt nhất có thể để hỗ trợ an ninh quốc gia chúng ta. Điều chúng ta cần làm là bảo đảm khâu phòng thủ hiệu quả nhất, vì thế, chúng tôi xem xét phòng thủ tên lửa, an ninh mạng và tất cả các vấn đề liên quan an ninh quốc gia”.

Theo Reuters, Trung Quốc đã có kế hoạch tăng cường hiện diện tại khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương và năm ngoái đạt thỏa thuận an ninh với quốc đảo Solomon, điều khiến Mỹ - Úc lo ngại vì lâu nay khu vực trên là nằm trong tầm ảnh hưởng của 2 quốc gia này.

Trong vài năm qua, Úc đã tìm cách tăng chi quốc phòng, trong đó có một đàm phán hợp đồng năm 2021 để mua tàu ngầm chạy bằng hạt nhân của Mỹ và Anh.

Bảo Vĩnh

Nguồn Một Thế Giới: https://1thegioi.vn/uc-tang-cuong-mua-min-bien-de-bao-ve-cang-va-tuyen-duong-bien-192395.html