Úc chính thức ký thỏa thuận chế tạo tàu ngầm với Mỹ, Anh

  Báo Tiền Phong
  90 liên quanGốc

  Ngày 22/11, Úc bắt tay vào chương trình chế tạo các tàu ngầm hạt nhân theo thỏa thuận quốc phòng với Anh và Mỹ.

  Minh họa thỏa thuận chế tạo tàu ngầm giữa 3 nước Úc, Mỹ và Anh. Ảnh: James Ferguson

  Bộ trưởng Quốc phòng Úc Peter Dutton cùng các nhà ngoại giao Mỹ và Anh tham gia lễ ký thỏa thuận nhằm cho phép trao đổi thông tin động cơ đẩy hạt nhân nhạy cảm.

  Đây là thỏa thuận đầu tiên về công nghệ được ký kết công khai từ khi 3 nước thông báo hồi tháng 9 về việc thành lập liên minh an ninh mới mang tên AUKUS, nhằm tăng cường sức mạnh cho hải quân Úc ở khu vực Thái Bình Dương.

  “Thỏa thuận này sẽ mở đường cho việc hợp tác, để từ đó nâng cao hơn nữa thế trận phòng thủ chung của chúng ta”, Tổng thống Mỹ Joe Biden nói trong tuyên bố đưa ra cuối tuần trước, trước khi ông Dutton cùng Đại biện Đại sứ quán Mỹ Michael Goldman và Cao ủy Anh Victoria Treadell tham gia lễ ký kết tại Canberra.

  Theo thỏa thuận AUKUS, Úc sẽ có 8 tàu ngầm hạt nhân hiện đại, có khả năng thực hiện những chuyến đi dài ngày. Thỏa thuận cũng cho phép chia sẻ thông tin về các hoạt động tấn công mạng, trí tuệ nhân tạo, lượng tử và năng lực dưới biển.

  Sự ra đời của liên minh này khiến Trung Quốc và Pháp phẫn nộ. Bắc Kinh gọi đây là mối đe dọa “cực kỳ vô trách nhiệm” đối với ổn định khu vực. Paris nổi giận vì bị Canberra hủy thỏa thuận tàu ngầm trị giá 65 tỷ USD. Tuy nhiên, Thủ tướng Úc Scott Morrison không hối lỗi về cách xử lý của mình, khẳng định rằng cần phải đặt lợi ích quốc gia lên trên hết.

  Bình Giang

  Theo Reuters

  Nguồn Tiền Phong: http://tienphong.vn/uc-chinh-thuc-ky-thoa-thuan-che-tao-tau-ngam-voi-my-anh-post1394916.tpo