UBND xã Võng La có làm ngơ cho công trình xây dựng trái phép?

Thời gian gần đây người dân thôn Sáp Mai, xã Võng La, huyện Đông Anh rất bức xúc khi hàng nghìn m2 đất nông nghiệp giáp ranh giữa thôn Sáp Mai và xã Đại Mạch vốn là đất lưu không chạy dài theo hành lang đê sông Hồng bỗng chốc xuất hiện hai ngôi nhà cấp 4 với hệ thống tường kiên cố bao quanh. Điều đáng nói, kể từ lúc phát hiện cho đến nay họ vẫn chưa biết khu đất đấy đã được đấu thầu vào lúc nào, đơn vị đấu thầu, người được thuê thầu, thậm chí cả mục đích của gói thầu là gì...?

Để làm sáng tỏ sự việc trên, phóng viên Báo PL&XH đã có buổi làm việc với ông Phùng Văn Nghĩa – Phó chủ tịch UBND xã Võng La. Ông Nghĩa cho biết: “Nguồn gốc đất vốn là đất thùng lò gạch ngày xưa, có diện tích 3.612m2 được UBND huyện Đông Anh cho ông Nguyễn Minh Tuân thuê thầu 20 năm với mục trồng cây sản xuất nông nghiệp nhưng ông Tuân đã tự ý xây dựng 2 công trình không phép trên đó”.

UBND xã Võng La có làm ngơ cho công trình xây dựng trái phép? - Ảnh 1

Hai công trình được xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp

Trong bản hợp đồng thuê đất mà UBND xã Võng La cung cấp, mảnh đất trên được sử dụng để thực hiện dự án trồng cây sản xuất nông nghiệp. Theo đó, trong thời gian thực hiện hợp đồng bên thuê đất phải sử dụng đúng mục đích được thuê, nghiêm cấm chuyển đổi mục đích sử dụng đất khi được cơ quan có thẩm quyền cho phép. Nếu vi phạm, UBND xã và Phòng TN-MT báo UBND huyện để xử lý theo quy định của pháp luật. Bản hợp đồng cũng ghi rõ nếu bên thuê đất vi phạm luật đất đai, sử dụng không đúng mục đích thì hợp đồng thuê đất sẽ phải chấm dứt.

Theo ông Nghĩa, hai công trình được xây dựng trên mảnh đất thầu đó đều là công trình xây dựng trái phép được xây dựng bằng bê tông, cốt thép. Khi phát hiện, chính quyền xã đã lập biên bản đình chỉ, báo cáo UBND huyện Đông Anh và ra quyết định cưỡng chế phá dỡ. Điều đáng nói, theo quyết định 33/ QĐ – UBND ngày 13/05/2015 UBND xã Võng La đã có quyết định cưỡng chế và phá vỡ công trình vi phạm do ông Nguyễn Minh Tuân làm chủ đầu tư, nhưng không hiểu vì lý dó gì, quyết định chỉ nằm trên giấy, còn ngôi nhà lại tiếp tục được hoàn thiện và đưa vào sử dụng.

UBND xã Võng La có làm ngơ cho công trình xây dựng trái phép? - Ảnh 2

Họ “lén lút” hoàn thiện để đưa hai căn nhà vào sử dụng

Như chưa đủ, đến ngày 09/03/2016 chính quyền xã Võng La phát hiện và tiếp tục lập biên bản đình chỉ thêm một công trình xây dựng trái phép khác ngay trên mảnh đất được ông Tuân thuê thầu. Đến ngày 21/03/2016, UBND xã lại ra quyết định cưỡng chế và tháo dỡ công trình, nhưng cũng giống như lần trước, phớt lờ thông báo của UBND xã Võng La và quy định của pháp luật, ông Nguyễn Minh Tuân vẫn cho người miệt mài làm việc ngày đêm như thể thách thức chính quyền sở tại. Mặc dù UBND xã Võng La đã nhiều lần ra quyết định đình chỉ đối với công trình trái phép xây trên đất nông nghiệp của ông Nguyễn Minh Tuân, nhưng không hiểu vì lý do gì mà đến nay hai công trình đó vẫn tiếp tục được hoàn thiện để đưa vào sử dụng?

“Do lực lượng thanh tra mỏng, lại là người ngoài địa phương nên họ cứ lén lút hoàn thiện. Sắp tới UBND xã sẽ lập hồ sơ cưỡng chế trong tháng 4 để lập lại trật tự xây dựng…”, Phó chủ tịch UBND xã Võng La lý giải thêm về điều này.

Chúng tôi sẽ tiếp tục tìm hiểu và thông tin cho bạn đọc những thông tin mới nhất liên quan đến vụ việc này.

Lâm Bình - Thế Vinh