UBND TP Thái Nguyên từ chối cung cấp kết luận vụ hiệu trưởng bị tố gian lận tài chính

Trong quá trình công tác, bà Thanh đã bộc lộ những sai phạm trên nhiều lĩnh vực như:gian lận trong thu chi tài chính, làm sai quy định hướng dẫn của cấp trên. Đến nay, sự việc này vẫn chưa được làm sáng tỏ.

Bị “tố” nhập nhèm về tài chính

Một Bí thư chi bộ, phó hiệu trưởng trường tiểu học cho rằng vì mình dám đứng lên đấu tranh, tố cáo hành vi tiêu cực của Hiệu trưởng mà bị trù dập, bị cách chức và thuyên chuyển công tác.

Đáng nói, hành vi vi phạm của vị Hiệu trưởng kia là có và được thể hiện trong kết luận thanh tra, tuy nhiên bản kết luận thanh tra này lại chỉ được công bố “nội bộ” khiến các bậc phụ huynh và dư luận người dân TP. Thái Nguyên bức xúc. PV nhiều lần liên hệ với các cơ quan chức năng TP. Thái Nguyên nhưng cũng không được cung cấp bản kết luận điều tra này.

Trao đổi với PV, bà Nguyễn Thúy Hảo nguyên Phó Hiệu trưởng Trường Tiểu học Lê Văn Tám (phường Tân Thịnh, TP. Thái Nguyên, tỉnh Thái nguyên) cho biết, năm 2015 bà Nguyễn Phương Thanh được điều chuyển về làm Hiệu trưởng Trường Tiểu học Lê Văn Tám. Trong quá trình công tác, bà Thanh đã bộc lộ những sai phạm trên nhiều lĩnh vực. Điển hình là việc gian lận trong thu chi tài chính, làm sai quy định hướng dẫn của cấp trên.

Bà Thanh và kế toán đã để ngoài sổ sách kế toán một số khoản thu chi, không công khai số tiền còn dư sau khi nhận bàn giao từ hiệu trưởng cũ. Tự ý thu tiền của phụ huynh học sinh không đúng quy định, thu cao hơn mức bình thường một số khoản. Thu tiền mua chăn màn và các đồ dùng phục vụ bán trú cho học sinh nhưng không mua hoặc chỉ mua chiếu lệ. Nhiều khoản thu bà Thanh không giải trình được khi bị giáo viên và phụ huynh chất vấn. Đặc biệt là việc bớt xén suất ăn bán trú của học sinh. Tổng cộng số tiền bà Thanh thu sai, có dấu hiệu tư lợi lên đến nhiều trăm triệu đồng trong một năm học.

Trường Tiểu học Lê Văn Tám nơi bà Thanh công tác

Ngoài ra, dù là người đứng đầu đơn vị nhưng bà Thanh còn bị tố lạm quyền, thiếu công khai dân chủ, trù dập người đấu tranh chống tiêu cực, tự quyết nhiều vấn đề quan trọng của nhà trường…

Với cương vị là Bí thư Chi bộ, Hiệu phó Nhà trường, bà Hảo đã nhiều lần góp ý riêng sau đó đưa ra các cuộc họp Chi bộ để nhắc nhở, yêu cầu Hiệu trưởng nhà trường báo cáo làm rõ nhiều nội dung có dấu hiệu bất thường nhưng bà hiệu trưởng không thực hiện. Sau khi báo cáo trực tiếp với lãnh đạo Đảng ủy phường Tân Thịnh nhưng không thấy tình hình chuyển biến, bà Hảo đã làm đơn kiến nghị phản ánh những dấu hiệu sai phạm của hiệu trưởng lên phường và Phòng Giáo dục - Đào tạo TP. Thái Nguyên.

Cách xử lý khó hiểu

Thay vì vào cuộc xác minh những phản ánh kiến nghị của bà Hảo, Đảng ủy phường Tân Thịnh lại chỉ đạo Chi bộ Nhà trường tiến hành kỷ luật bằng hình thức Khiển trách đối với bà Hảo vì “kiến nghị Hiệu trưởng sai sự thật. Sau đó bà Hảo bị kỷ luật bằng hình thức Cảnh cáo về mặt Đảng và bị miễn nhiệm chức danh Bí thư. Sau đó, UBND TP. Thái Nguyên đã ký Quyết định kỷ luật “cách chức” phó Hiệu trưởng với bà Hảo. Ngày 23/5, Chủ tịch UBND TP. Thái Nguyên đã có quyết định điều chuyển bà Hảo sang một đơn vị khác. Bà Hảo đã có khiếu nại tất cả các quyết định kỷ luật, điều chuyển nêu trên.

Đơn kêu cứu của bà Nguyễn Thúy Hảo

Theo bà Hảo, Bà là người đứng ra cùng với một số phụ huynh học sinh tố cáo những sai phạm trong thu chi của Hiệu trưởng Trường Lê Văn Tám, sau đó thanh tra có vào cuộc và kết luận bà Thanh có vi phạm. Tuy nhiên, người vi phạm chỉ bị xử lý ở mức khiển trách, trong khi đó những phản ánh, kiến nghị của bà là có căn cứ và được thể hiện qua kết quả của đoàn thanh tra, mà bà Hảo lại bị “trù dập”, bị cách chức phó hiệu trưởng và bị thuyên chuyển công tác. Đây có thể được hiểu là người chống tiêu cực nhưng bị trù dập.

Các giáo viên của trường Lê Văn Tám cung cấp cho PV đoạn băng ghi âm tại buổi công bố kết luận thanh tra bà Nguyễn Phương Thanh. Nội dung đoạn ghi âm thể hiện nội dung kết luận thanh tra, trong đó có phần kết luận về hành vi vi phạm của bà Thanh như: Sử dụng sai mục đích quỹ khuyến học với số tiền hơn 25 triệu đồng; Kế toán nhà trường chưa viết phiếu thu đầy đủ cho học sinh; Năm học 2015 - 2016 một số chứng từ chi thiếu chữ ký của người nhận tiền với số tiền trên 26 triệu đồng; một số khoản thu còn mang tính cào bằng….

Kết luận này nhận định rõ trách nhiệm, thiếu sót thuộc về BGH Trường tiểu học Lê Văn Tám, trong đó bà Nguyễn Phương Thanh là hiệu trưởng phải chịu trách nhiệm chính.

Để tìm hiểu những nội dung cụ thể trong kết luận thanh tra liên quan đến Hiệu trưởng Nguyễn Phương Thanh, PV đã liên hệ với UBND TP. Thái Nguyên đề nghị đơn vị này cung cấp tài liệu để làm căn cứ phán ánh khách quan đa chiều. Tuy nhiên phía UBND TP. đã từ chối cung cấp văn bản.

Dư luận người dân có quyền đặt câu hỏi tại sao chính quyền phải giấu kết luận thanh tra này, hay nếu cung cấp cho các cơ quan báo chí thì sẽ lộ ra những sai phạm cụ thể trong điều hành của vị Hiệu trưởng trường Lê Văn Tám.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin…

Nguyên Mạnh