UBND TP Hạ Long chỉ đạo sau phản ánh của báo Pháp luật & Xã hội

UBND TP giao BQL Dự án đầu tư xây dựng TP khảo sát, nghiên cứu đề xuất sớm triển. khai đầu tư cải tạo nâng cấp hệ thống hạ tầng kỹ thuật tại khu vực (đường giao thông, cống thoát nước…), khớp nối phù hợp, đồng bộ với hệ thống hạ tầng kỹ thuật của Dự án Khu đô thị tại các phường Cao Thắng, Hà Lầm, Hà Khánh để khắc phục triệt để tình hình ngập lụt tại khu vực...

Sau khi Báo Pháp luật và Xã hội có bài viết phản ánh việc UBND TP Hạ Long thực hiện ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh Quảng Ninh đề xuất phương án phòng, chống ngập lụt tại các phường Cao Thắng, Hà Khánh, Hà Lầm bằng cách di dời hơn 200 hộ dân để thực hiện việc GPMB, xây dựng khu đô thị mới, Cty CP phát triển đô thị Từ Liêm nghiên cứu đề xuất thực hiện nhưng không nhận được sự đồng thuận của các hộ dân ở đây vì lí do: Thực tế đã không còn xảy ra ngập lụt cục bộ trên địa bàn khu dân cư… UBND TP Hạ Long đã có văn bản chỉ đạo…

Theo văn bản số 1258/UBND về việc giải quyết tình trạng ngập lụt tại khu vực liền kề, lân cận Dự án Khu đô thị tại các phường Cao Thắng, Hà Lầm và Hà Khánh, TP Hạ Long do ông Đặng Thái Hưng, Chánh Văn phòng UBND TP kí ngày 5-8-2019 thì: TP Hạ Long nhận được rất nhiều kiến nghị của các hộ dân tại 3 phường liên quan đến việc ngập lụt tại khu vực liền kề Dự án do Cty CP phát triển đô thị Từ Liêm đầu tư nên đã chỉ đạo các Phòng ban liên quan và UBND các phường nghiên cứu, đề xuất, lấy ý kiến nhân dân về phương án xử lý ngập lụt.

Sau khi nghiên cứu, đánh giá nhận thấy nguyên nhân ngập lụt là do khu vực thực hiện Dự án tại phân khu 1 trước đây là khu vực ruộng rau trũng, nước từ khu dân cư hiện trạng chảy theo các mương nước qua khu ruộng này và xả ra mương nước liên phường, khi đó khu vực ruộng rau có nhiệm vụ tích trữ nước giảm tình trạng ngập úng cho khu vực. Khi Dự án thực hiện việc đổ đất, san nền và đầu tư các tuyến cống sẽ hình thành các khu dân cư trũng gây úng ngập…

Khu dân cư phường Hà Khánh

Vì vậy, phương án trước mắt sẽ là yêu cầu Cty CP phát triển đô thị Từ Liêm đẩy nhanh việc thi công các hạng mục công trình thuộc Dự án, đặc biệt hệ thống kè chắn đất bao quanh Dự án, hệ thống cống đón nước từ khu dân cư hiện trạng chuyển ra mương thoát nước chung. Cty phải thực hiện nghiêm túc các cam kết về môi trường theo phê duyệt của UBND tỉnh Quảng Ninh; đặc biệt đảm bảo các giải pháp thông thoát nước mưa, thường xuyên nạo vét khơi thông dòng chảy, chống ngập úng khu vực Dự án và lân cận…ảnh hưởng đến hoạt động dân sinh.

Thực hiện các văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh tại văn bản số 4778/UBND-XD4 ngày 9-7-2019, cụ thể: “Có ngay các giải pháp tiêu thoát nước (khơi thông dòng chảy, bơm nước dự phòng…) đảm bảo không để ngập úng khi có mưa bão; thường trực thiết bị, nhân công tại công trường trong trường hợp có mưa bão để chủ động xử lý các tình huống có thể xảy ra”

Phương án dự kiến xử lý về lâu dài: UBND TP đã có phương án lập quy hoạch toàn bộ khu vực, thu hồi GPMB để thực hiện đầu tư, cải tạo khu đô thị với hệ thống hạ tầng kỹ thuật đồng bộ. Tuy nhiên, các hộ dân không đồng tình với phương án trên và đa phần các hộ kiến nghị sẽ tự thực hiện cải tạo, nâng cốt nền nhà ở tránh ngập lụt và đề nghị UBND TP cải tạo nâng cấp hệ thống đường giao thông, thoát nước hạ tầng kĩ thuật; đối với khu vực phường Hà Khánh có hộ dân có ý kiến trong những năm gần đây hiện tượng ngập và nguy cơ sạt lở tại khu vực này hầu như không xảy ra, các hộ dân sẽ tự khắc phục, thực hiện cải tạo nâng cốt nhà ở.

UBND TP giao BQL Dự án đầu tư xây dựng TP khảo sát, nghiên cứu đề xuất sớm triển. khai đầu tư cải tạo nâng cấp hệ thống hạ tầng kỹ thuật tại khu vực (đường giao thông, cống thoát nước…), khớp nối phù hợp, đồng bộ với hệ thống hạ tầng kỹ thuật của Dự án Khu đô thị tại các phường Cao Thắng, Hà Lầm, Hà Khánh để khắc phục triệt để tình hình ngập lụt tại khu vực.

Các Phòng QLĐT, TN và Môi trường tăng cường công tác quản lý, giám sát về tiến độ, chất lượng thi công và báo cáo đánh giá tác động môi trường của Dự án, kịp thời báo cáo UBND TP xử lý các phát sinh trong quá trình thực hiện.

UBND các phường Cao Thắng, Hà Khánh, Hà Lầm thường xuyên kiểm tra, giám sát, kịp thời thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn cho khu dân cư khi xảy ra ngập lụt, sạt lở…thông báo nội dung của Văn bản đến nhân dân các khu vực bị ảnh hưởng, tuyên truyền vận động nhân dân phối hợp, từng bước thực hiện cải tạo nâng cốt nền xây dựng nhà ở trành ngập lụt…

Bên cạnh đó, theo một chuyên gia của Sở TNMT thì: UBND TP Hạ Long trước khi lấy ý kiến của người dân về việc triển khai phương án phòng chống ngập lụt phải có những nghiên cứu, đánh giá và xác định cụ thể về việc có ngập lụt hay không?

Việc thẩm định này phải do các cơ quan chuyên môn có chức năng, thẩm quyền tiến hành và đưa ra kết luận trên thực tế nghiên cứu, nếu có ngập lụt thì cụ thể ở vị trí nào, nguyên nhân do đâu, phương án phòng chống nào là phù hợp, các Sở TNMT, Sở Nông nghiệp phát triển Nông thông, Sở Xây dựng… cũng phải được mời tham gia thẩm định, cho ý kiến. Sau khi có kết quả thẩm định đó, UBND TP và các Phòng ban liên quan mới có thể xem xét phương án phù hợp, lựa chọn và đưa ra lấy ý kiến người dân.

Nhóm PV