UBND tỉnh tiếp công dân định kỳ

Ngày 15/7, đồng chí Cao Tường Huy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Phó Chủ tịch Hội đồng tiếp công dân tỉnh đã chủ trì buổi tiếp công dân định kỳ. Cùng dự có đồng chí Lê Văn Ánh, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh và đại diện các sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh.

Đồng chí Cao Tường Huy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh chủ trì buổi tiếp công dân định kỳ.

Đồng chí Cao Tường Huy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh chủ trì buổi tiếp công dân định kỳ.

Trong ngày làm việc, Hội đồng Tiếp công dân tỉnh (HĐTCD) đã nghe và cho ý kiến chỉ đạo, giải quyết về một số vụ việc của công dân đến từ địa phương Hạ Long, Móng Cái, Cẩm Phả... liên quan đến đất đai, GPMB, thực hiện chế độ chính sách...

Cụ thể, bà Nguyễn Thị Ninh, trú tại tổ 6, khu 10, phường Quang Hanh, TP Cẩm Phả đề nghị miễn giảm tiền sử dụng đất (chồng bà Nguyễn Thị Ninh là ông Phạm Văn Hoàn đang hưởng chế độ bệnh binh có tỷ lệ suy giảm lao động 41%).

Liên quan đến nội dung kiến nghị của công dân, ngày 29/12/2017, UBND tỉnh ban hành Quyết định 23/2017/QĐ-UBND quy định về việc miễn, giảm tiền sử dụng đất đối với người có công với cách mạng trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh. Tuy nhiên, hiện nay cơ quan nhà nước có thẩm quyền đã ban hành một số văn bản điều chỉnh, sửa đổi, thay thế các văn bản là căn cứ pháp lý của Quyết định 23/2017/QĐ-UBND. Để đảm bảo việc giải quyết các quyền lợi chính đáng của người có công với cách mạng theo quy định, UBND TP Cẩm Phả đã có văn bản đề nghị UBND tỉnh, Sở Tài chính sớm có hướng dẫn cụ thể về các quy định miễn giảm tiền sử dụng đất cho người có công với cách mạng theo quy định mới ban hành. Trên cơ sở đề xuất của địa phương, các sở ngành họp, báo cáo đề xuất UBND tỉnh giải quyết.

Tiếp nhận kiến nghị của công dân, đồng chí Cao Tường Huy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh ghi nhận, biểu dương những đóng góp, công lao của bệnh binh Phạm Văn Hoàn nói riêng, cũng như người có công với cách mạng nói chung trong công cuộc xây dựng, bảo vệ Tổ quốc. Đồng chí khẳng định, nguyện vọng của người dân là chính đáng, cần được xem xét, giải quyết sớm. Theo đó, đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh giao Sở Tài chính chủ trì, phối hợp với các sở, ngành liên quan khẩn trương tham mưu, đề xuất văn bản sửa đổi, thay thế Quyết định 23/2017/QĐ-UBND. Trong thời gian chờ ban hành văn bản mới, đồng ý với đề xuất của các sở, ngành cho phép các địa phương trong việc áp dụng chính sách pháp luật giải quyết đề nghị miễn giảm tiền sử dụng đất theo quy định pháp luật.

Bà Nguyễn Thị Ninh (TP Cẩm Phả) trình bày nội dung đề nghị tới Hội đồng tiếp công dân tỉnh.

Cho ý kiến về vụ việc của ông Bùi Văn Nhã, trú tại tổ 1, khu 8, phường Việt Hưng, TP Hạ Long đề nghị được hưởng chế độ Bảo hiểm xã hội (ông có huy chương kháng chiến hạng Nhì), đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh giao Sở Lao động-Thương binh và Xã hội tiếp nhận đơn, xác minh làm rõ, kết luận rõ ràng đối với nội dung đề nghị của ông Nhã, giải quyết theo thẩm quyền, trả lời công dân, báo cáo UBND tỉnh theo thời hạn quy định.

Một số hộ dân trú tại khu Tân Lập 1, phường Phương Đông, TP Uông Bí kiến nghị liên quan đến công tác GPMB tại dự án quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 nhà văn hóa, trường mầm non và khu dân cư tại khu Tân Lập, phường Phương Đông, TP Uông Bí. Sau khi nghe các hộ dân trình bày, báo cáo của UBND TP Uông Bí, ý kiến tham gia của các sở, ngành liên quan, đồng chí Cao Tường Huy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh giao Ban Tiếp công dân tỉnh hướng dẫn từng công dân viết đơn khiếu nại riêng gửi Chủ tịch UBND TP Uông Bí để được giải quyết theo thẩm quyền.

Đồng chí cũng giao Chủ tịch UBND TP Uông Bí kiểm tra rà soát, xem xét lại quá trình giải quyết các đề nghị, kiến nghị, phản ánh của công dân liên quan đến mục tiêu của dự án, báo cáo UBND tỉnh.

Quang cảnh buổi tiếp công dân định kỳ.

Ông Trần Văn Muốn, tổ 8, khu Bạch Đằng, phường Cẩm Thạch, TP Cẩm Phả khiếu nại liên quan phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư dự án Cầu qua suối nối khu đô thị mới phường Cẩm Thạch với khu đô thị mới phường Cẩm Thủy, Hạ tầng kỹ thuật nhóm nhà ở tại khu Nam Thạch A, phường Cẩm Thạch, TP Cẩm Phả (đã có Quyết định đình chỉ giải quyết khiếu nại số 704/QĐ-UBND ngày 22/3/2022 của UBND tỉnh). Tiếp và cho ý kiến về vụ việc, HĐTCD tỉnh hướng dẫn công dân gửi đơn đến UBND phường Cẩm Thạch để được giải quyết khiếu nại lần đầu, nếu không đồng ý kết quả giải quyết thì gửi đơn khiếu nại đến Chủ tịch UBND TP Cẩm Phả để giải quyết khiếu nại lần 2 hoặc khởi kiện ra Tòa án theo quy định.

Trong ngày, HĐTCD tỉnh cũng tiếp và cho ý kiến về các trường hợp: Ông Trần Văn Trình, trú tại tổ 18, khu 3, phường Hà Khánh, TP Hạ Long kiến nghị cấp GCNQSDĐ cho các hộ dân Khu đô thị tự xây và tái định cư cho các dự án phía đông thành phố tại phường Hà Khánh (khu đô thị Thành Thắng); ông Nguyễn Thế Lực, trú tại phố Yết Kiêu, thị trấn Quảng Hà, huyện Hải Hà, đề nghị giải quyết chế độ tái định cư khi nhà nước thu hồi đất ở, nhà ở để thực hiện dự án nâng cấp, cải tạo đường QL18A; bà Hoàng Thị Hạ, tổ 5, khu 3, phường Hồng Gai, TP Hạ Long, tố cáo hành vi vi phạm pháp luật của Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất TP Hạ Long, Giám đốc Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất thành phố trong giải quyết vụ việc của gia đình; ông Trần Văn Bính, tổ 4, khu 1A, phường Cao Thắng, TP Hạ Long đề nghị được mua một ô đất tái định cư có thu tiền sử dụng đất...

Thanh Hoa

Nguồn Quảng Ninh: http://baoquangninh.com.vn/ubnd-tinh-tiep-cong-dan-dinh-ky-3195840.html