UBND tỉnh Quảng Trị ra 'tối hậu thư' lần thứ 16

Hôm nay (15.11) là hết thời hạn cuối cùng để UBND huyện Hướng Hóa (tỉnh Quảng Trị) hoàn thành 'tối hậu thư' lần thứ 16 của Chủ tịch UBND tỉnh này trong việc giao đất thực hiện dự án nông nghiệp chất lượng cao do nhà đầu tư nước ngoài làm chủ với số vốn đăng ký 37 triệu USD.

UBND tỉnh Quảng Trị ra 'tối hậu thư' lần thứ 16 - Ảnh 1

“Tối hậu thư” gần đây nhất được ban hành cách đây 6 tháng: Ngày 11.5 tại hội nghị giải quyết vướng mắc cho doanh nghiệp FDI (Cty TNHH MTV My Anh - Khe Sanh) với sự chủ trì của Thường trực Tỉnh ủy Quảng Trị đã ra “hạn cuối cùng là ngày 25.5.2017 UBND huyện Hướng Hóa phải hoàn thành việc giao đất thực địa cho DN khai hoang kịp thời vụ trồng cây”. Từ đó đến nay, vẫn không có bất cứ sự chuyển biến nào.

Đặc biệt nghiêm trọng, cùng với việc DN phải bỏ tiền ra đền bù lần thứ 3 trên cùng một diện tích theo hồ sơ kiểm đếm và đề nghị của UBND huyện Hướng Hóa; mới đây, đã phát hiện thêm trong tổng số diện tích đã đền bù và cấp sổ đỏ cho DN có đến 85ha là rừng tự nhiên toàn bộ hoặc có xen kẽ đất khai hoang cũng đã được UBND huyện Hướng Hóa kiểm đếm và giải ngân tiền đền bù theo danh sách hộ gia đình từ nguồn tiền của DN.

Trước thực trạng DN liên tục kêu cứu vì không được giao đất theo cam kết trong khi hàng chục nghìn cây giống đắt tiền quá thời vụ phải vứt bỏ, gây thiệt hại lớn, ngày 3.11, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị đã tiếp tục ra “tối hậu thư”: Giao UBND huyện Hướng Hóa đề xuất UBND tỉnh thu hồi lại đất rừng tự nhiên (đã giao cho DN) và tìm đất để cấp bù cho Cty My Anh - Khe Sanh; xác định kinh phí đã bồi thường, hỗ trợ đối với diện tích đất rừng tự nhiên, đề xuất phương án thu hồi tiền đã bồi thường, hỗ trợ để trả lại cho Cty; hoàn thành trước ngày 15.11.2017 (văn bản số 5568/UBND-TN ngày 3.11.2017).

Trả lời Lao Động chiều tối 14.11, lãnh đạo Cty My Anh - Khe Sanh cho biết, Cty vẫn chưa được giao thêm một tấc đất nào suốt gần năm qua và chưa được nhận lại tiền bồi thường cho đất rừng tự nhiên như chỉ đạo của Chủ tịch UBND tinh Quảng Trị.

B.T.B