UBND tỉnh Quảng Ninh lý giải vụ xây cổng chào gần 370 tỷ

Sau khi có nhiều ý kiến trái chiều về việc UBND tỉnh Quảng Ninh xây dựng cổng chào với kiểu dáng khó hiểu và tốn kém, ngày 11/10, UBND tỉnh này đã lên tiếng giải thích.

UBND tỉnh Quảng Ninh lý giải vụ xây cổng chào gần 370 tỷ - Ảnh 1

Phối cảnh dự án Khu dừng nghỉ và giới thiệu sản phẩm du lịch Quảng Ninh. Ảnh TL

Ngân sách chi 10 tỷ GPMB

Theo UBND tỉnh Quảng Ninh, công trình khu dừng nghỉ và giới thiệu sản phẩm du lịch Quảng Ninh được xây dựng tại xã Bình Dương (thị xã Đông Triều). Dự án có diện tích trên 139.000m2, tổng mức đầu tư 368 tỷ đồng. Trong đó, vốn ngân sách tỉnh phải chi là 10 tỷ đồng cho hạng mục giải phóng mặt bằng, toàn bộ số tiền còn lại là từ nguồn xã hội hóa và vốn tự có của Tập đoàn Hoàng Hà. Trong dự án này, hạng mục khu dừng nghỉ được UBND tỉnh Quảng Ninh đánh giá là kết cấu đồng bộ, hiện đại, độc đáo được xây dựng trên diện tích 2ha. Khu dừng nghỉ gồm các hạng mục: Trung tâm dịch vụ ăn uống, cây xăng, trạm bảo dưỡng xe, hồ sen. Số hạng mục này dự kiến sẽ hoàn thành và đưa vào sử dụng từ tháng 3/2017.

Theo UBND tỉnh Quảng Ninh, điểm nhấn của dự án này là hạng mục cổng chào tỉnh Quảng Ninh. Cổng này được thiết kế bằng khung thép có 8 cột chính, độ cao từ 38-43m. Cổng là sự kết hợp hài hòa giữa hai yếu tố Di sản thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long và Trung tâm Phật giáo Yên Tử. Công trình đảm bảo được các tiêu chí: Uy nghi, vững chãi, ấn tượng, đặc biệt, khác biệt, hiện đại và phản ánh được truyền thống văn hóa lịch sử của vùng đất Quảng Ninh, tâm linh thiêng liêng Yên Tử, kỳ quan thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long. Công trình hiện hữu thay cho lời đón chào “Chào mừng quý khách đến với Quảng Ninh, nơi hội tụ của cảnh quan thiên nhiên và các giá trị văn hóa”. Hạng mục cổng chào được UBND tỉnh phê duyệt thiết kế thi công nhằm tạo ấn tượng, điểm nhấn trong quần thể công trình.

Cùng đó, cạnh khu dừng nghỉ tỉnh Quảng Ninh sẽ xây dựng khu du lịch trải nghiệm kết hợp với giới thiệu, bán sản phẩm đặc sản của các địa phương toàn tỉnh, là điểm đón các du khách đến với tỉnh Quảng Ninh nói chung và khu di tích Yên Tử, khu di tích nhà Trần (Đông Triều) nói riêng. Theo UBND tỉnh Quảng Ninh, Tập đoàn Hoàng Hà đã xin chủ trương đầu tư và được tỉnh và các bộ, ngành liên quan chấp thuận, phê duyệt. Dự án được thiết kế dựa trên ý tưởng hình thành một khu vực cảnh quan sinh thái; thể hiện những giá trị đặc thù của Quảng Ninh, các yếu tố cảnh quan, biểu tượng mang đậm tính văn hóa.

Công trình thúc đẩy phát triển du lịch?

Về mục đích xây dự án nêu trên, UBND tỉnh Quảng Ninh cho rằng: “Khi hoàn thành, đây sẽ là công trình văn hóa mang ý nghĩa xã hội cao, góp phần quảng bá, giới thiệu biểu tượng của tỉnh, là điểm dừng chân du lịch kết hợp với khu dịch vụ cho du khách khi đến Quảng Ninh”. Cũng về dự án này, ông Hà Hải Dương, Chủ tịch UBND thị xã Đông Triều cho rằng: “Công trình điểm dừng nghỉ và giới thiệu sản phẩm du lịch Quảng Ninh khi hoàn thành sẽ tạo điểm nhấn cho du khách mỗi khi đến với Quảng Ninh. Du khách khi dừng chân tại đây, ngoài việc chiêm ngưỡng công trình cổng chào tỉnh còn được tham gia trải nghiệm những mô hình văn hóa của các vùng miền, thưởng thức những sản vật của nông nghiệp, nông thôn của địa phương Đông Triều. Vì vậy, công trình này cũng góp phần thực hiện mục tiêu phát triển du lịch – ngành kinh tế xanh của địa phương”.

Cùng đó, ông Vũ Văn Diện, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh cho biết, thực hiện mục tiêu xây dựng Quảng Ninh là tỉnh dịch vụ, công nghiệp theo hướng hiện đại vào năm 2020. Thời gian vừa qua, tỉnh đặc biệt ưu tiên triển khai những dự án đầu tư về lĩnh vực du lịch như Khu nghỉ dưỡng Vinpearl Hạ Long, Trung tâm Thương mại Vincom, Công viên Đại Dương… Những dự án tầm cỡ sẽ mang lại điểm nhấn cũng như đa dạng hóa sản phẩm du lịch Quảng Ninh. Việc triển khai dự án khu dừng chân và giới thiệu sản phẩm du lịch Quảng Ninh góp phần giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân, nhất là người dân khu vực nông thôn, qua đó, cũng từng bước chuyển dịch lao động nông thôn sang lao động dịch vụ theo đúng mục tiêu của tỉnh. Dự án sẽ là điểm nhấn quan trọng, tạo ấn tượng đối với du khách khi đặt chân tới Quảng Ninh; đồng thời tạo ra một sản phẩm du lịch độc đáo, giúp quảng bá, phát triển tiềm năng du lịch và các đặc sản địa phương của tỉnh đến với du khách.

Trước đây, dư luận đã có ý kiến trái chiều khi tiếp cận được thông tin dự án này. Đánh giá dựa trên phối cảnh của cổng chào, nhiều ý kiến cho rằng khó lý giải được hình thù và ý nghĩa khi những khối sắt lớn được ghép lại. Đặc biệt hơn, khi biết được số tiền hàng trăm tỷ đồng sẽ được chi để xây cổng thì dư luận cho rằng khó tránh khỏi lãng phí trong điều kiện hiện nay.

UBND tỉnh Quảng Ninh cho rằng, theo định hướng tổng thể phát triển của tỉnh, những công trình có tầm vóc, quy mô, sức lan tỏa lớn như khu dừng nghỉ và giới thiệu sản phẩm du lịch tại Đông Triều sẽ là những nhân tố quan trọng góp phần đưa Quảng Ninh trở thành tỉnh có cơ cấu kinh tế dịch vụ - công nghiệp vào năm 2020.

Minh Anh

Báo Gia đình và Xã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất