UBND huyện An Dương: Cán bộ huyện thờ ơ với công trình sai phạm?

Suốt thời gian từ 2010 giữ chức vụ chủ chốt tại huyện An Dương, ông Hoàn đã có những động thái gì trong việc để xảy ra công trình xây dựng sai phạm khổng lồ?

Suốt thời gian từ 2010 cho đến nay ông Nguyễn Văn Hoàn đều giữ chức vụ chủ chốt tại huyện An Dương (Chủ tịch UBND, Phó Bí thư và Bí thư huyện ủy An Dương) vậy ông Hoàn đã có những động thái gì trong việc để xảy ra công trình xây dựng sai phạm khổng lồ trên hàng nghìn m2 đất nông nghiệp tại làng Nông Xá xã Tân Tiến đang gây bất bình trong dư luận.

UBND huyện An Dương: Cán bộ huyện thờ ơ với công trình sai phạm? - Ảnh 1

2 công trình khổng lồ xây dựng trái phép trên hàng nghìn m2 đất nông nghiệp được ông Nguyễn Trường Sơn PCT huyện An Dương cho là không vấn đề gì.

Ngày 16/08/2016, Văn Phòng UBND thành phố Hải Phòng có văn bản số 5233/VP-ĐC, do đ/c Phó chủ tịch Lê Thanh Sơn ký: Giao Chủ tịch UBND huyện An Dương chỉ đạo, kiểm tra, xác minh nội dung chúng tôi phản ánh, số ra ngày 13/7/2016: “Tư nhân xây chùa và nhà ở trên hàng nghìn m2 đất nông nghiệp tại huyện An dương”; xử lý các hành vi vi phạm theo thẩm quyền và quy định của pháp luật, báo cáo Ủy ban nhân dân thành phố kết quả thực hiện trước ngày 30/8/2016.

Nội dung văn bản chuyển tải ý kiến của đ/c Phó chủ tịch thành phố Hải Phòng rõ mồn một như vậy, không hiểu sao cho đến nay đã hai tháng trôi qua, Phóng viên thấy không hề có sự thay đổi hay suy chuyển hoặc có hồi âm gì đến Báo… từ phía UBND huyện An Dương đối với hai công trình được cho là Chùa và nhà xây dựng trái phép trên hàng nghìn m2 đất nông nghiệp tại làng Nông Xá xã Tân Tiến. Hai công trình khổng lồ vẫn ngày ngày thách thức dư luận, coi thường kỉ cương phép nước và người dân. Dư luận đặt câu hỏi liệu UBND huyện An Dương phớt lờ chỉ đạo của UBND thành phố?

Trở lại vụ việc, chiều ngày 01/7/2016, tại trụ sở UBND xã Tân Tiến, ông Nguyễn Văn Thuận – Chủ tịch đã xác nhận với Phóng viên: “Giấy phép xây chùa này là chưa có, vì chưa có nên phải đình chỉ từ năm 2013…PV: Xin ông cho biết tại sao một công trình khổng lồ lại được ngang nhiên xây dựng trái phép trên hàng ngàn m2 đất nông nghiệp? Và tại sao suốt từ năm 2013 đến nay không được xử lý dứt điểm? Ông Thuận trả lời: mọi việc mời các anh lên huyện tìm hiểu”. Nói vậy thì ông Thuận đang đá quả bóng trách nhiệm lên chính quyền cấp trên hay thực sự có sự bao che từ các cấp lãnh đạo huyện?

Điều khó hiểu là nằm ngay cạnh trụ sở chính quyền cấp xã là UBND xã nhưng suốt từ năm khởi sự là 2010 cho đến tận 2013 mới bị đình chỉ. Khi đình chỉ thì cơ bản đã xây dựng xong phần thô và đến tận bây giờ vẫn đang tồn tại.

Việc đình chỉ…không phải do chính quyền phát hiện và yêu cầu dừng công trình mà do áp lực của một số người dân có ý thức tại đây gửi đơn đến các cơ quan chức năng thành phố Hải Phòng thì chính quyền xã mới yêu cầu dừng thi công. Khó hiểu hơn là trong suốt thời gian đó ông Nguyễn Văn Thuận là Phó Chủ tịch xã phụ trách xây dựng và TTĐT lại được bầu làm Chủ tịch(?) rồi đến đại hội HĐND các cấp khóa 2016-2021 ông Thuận vẫn được vào ứng cử và vẫn trúng chức Chủ tịch UBND xã Tân Tiến…

Bà Nguyễn Thị Vui và ông Đỗ Văn Trù tại thôn Nông Xá, xã Tân Tiến, huyện An Dương - một trong những người có đơn tố cáo ông Nguyễn Văn Thuận - Chủ tịch UBND xã Tân Tiến ròng rã gần 5 năm qua cho biết: “Theo luật bầu cử HĐND, những đại biểu được ứng cử theo Điều 61 phần 1 khoản B thì người đang bị tố cáo đã có bằng chứng rõ ràng mà chưa được giải quyết thì không đủ tiêu chuẩn ứng cử vào đại biểu HĐND các cấp do ông Trương Tấn Sang – Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam kí ngày 9/7/2015.

Vậy ông Nguyễn Văn Thuận - chủ tịch UBND xã Tân Tiến đã và đang bị tố cáo (có bằng chứng kèm theo) không đủ tiêu chuẩn ứng cử vào HĐND xã khóa 2016-2021. Chúng tôi đã tố cáo ngày 5/5 và làm đơn gửi trưởng Ban bầu cử huyện An Dương và Thanh tra Nhà nước huyện An Dương…nhưng không hiểu tại sao ông Thuận vẫn được vào ứng cử và vẫn trúng chức Chủ tịch UBND xã Tân Tiến…”.

Cụ thể sự việc cho đến thời điểm này ra sao rất mong Ban Lãnh đạo huyện An Dương chính thức thông tin đến tòa soạn để chúng tôi tiếp tục thông tin đến bạn đọc vào các số báo tiếp theo.

Phan Thương – Phạm Tân/KD&PL