UBGSTCQG dự báo: GDP tăng trưởng 6,4%, lạm phát ở mức 4%

Theo dự báo của Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia (UBGSTCQG), nếu chưa tính tới tăng giá dịch vụ y tế, giáo dục trong những tháng cuối năm, lạm phát cả năm 2016 sẽ ở mức khoảng 4%.

Tại báo cáo tình hình kinh tế tháng 9 và 9 tháng năm 2016 vừa được UBGSTCQG công bố, UBGSTCQG cho biết, tiềm năng tăng trưởng của nền kinh tế (xu thế dài hạn của tăng trưởng) tiếp tục duy trì được xu hướng tăng tích cực. Trong khi đó tăng trưởng ngắn hạn (chu kỳ kinh tế) sau giai đoạn suy giảm từ quý 3/2015 kéo dài đến quý 2/2016 đã có biểu hiện thoát đáy chu kỳ suy giảm từ cuối quý 3/2016.

UBGSTCQG dự báo lạm phát cả năm 2016 sẽ ở mức khoảng 4%
(ảnh minh họa, nguồn: Internet)

Cơ quan này cho rằng, xu thế tăng trưởng dài hạn của nền kinh tế Việt Nam cũng vẫn đang duy trì được xu hướng tăng tích cực; tăng trưởng trong ngắn hạn sau hai quý đầu năm giảm liên tiếp do chịu tác động của các yếu tố chu kỳ kinh tế và suy giảm về tổng cung (do hạn hán, thiên tai, giá dầu giảm...) đã bắt đầu có dấu hiệu hồi phục trong quý 3/2016 khi nông nghiệp và công nghiệp chế biến chế tạo phục hồi mạnh hơn.

Tuy nhiên, với tình hình tăng trưởng ba quý đầu năm thấp hơn khá nhiều so với dự kiến, cũng như giá dầu thế giới bình quân cả năm 2016 dự báo thấp hơn năm 2015 (giá dầu bình quân trong quý 3/2016 đã có xu hướng tăng so với hai quý đầu năm, song nhìn chung giá dầu thô bình quân năm 2016 vẫn được các tổ chức thế giới dự báo có thể giảm 17% so với bình quân năm 2015), tăng trưởng của hai ngành nông nghiệp và khai khoáng khó đạt mức kế hoạch đề ra (nông nghiệp: 2,32%; khai khoáng: 3%). Vì vậy, “tăng trưởng GDP cả năm 2016 sẽ trong khoảng 6,3-6,4%”, UBGSTCQG dự báo.

Về lạm phát, theo cơ quan này, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 9/2016 tăng 3,14% so với tháng 12/2015, chủ yếu do tăng giá dịch vụ công (dịch vụ y tế đóng góp 51% và dịch vụ giáo dục đóng góp 21% vào tổng mức tăng trên). Tuy nhiên, lạm phát cơ bản vẫn duy trì dưới 2% trong 9 tháng năm 2016 cho thấy sức ép từ tổng cầu đối với lạm phát không lớn.

Cũng theo UBGSTCQG, thành phần lạm phát dài hạn vẫn duy trì ở mức thấp nhờ các yếu tố cơ bản như tổng cầu (lạm phát cầu kéo) và chi phí sản xuất (lạm phát chi phí đẩy) ổn định; trong khi thành phần lạm phát có tính chu kỳ tăng trong 9 tháng đầu năm tăng khá mạnh (ở mức tăng khoảng 3% so với cùng kỳ) do chịu tác động của điều chỉnh giá dịch vụ y tế, giáo dục trong quý 1 và quý 3.

UBGSTCQG nhận định trong quý 4 giá lương thực, thực phẩm và năng lượng sẽ không có biến động lớn trong khi đó tính toán hệ số mùa vụ của CPI (so với cùng kỳ) trong giai đoạn 2011-2016 cho thấy chỉ số này trong 3 tháng cuối năm không có xu hướng tăng mạnh trong những năm gần đây (thậm chí giảm nhẹ) nên lạm phát trong quý 4 sẽ chủ yếu phụ thuộc vào chính sách giá dịch vụ y tế, giáo dục.

Vì thế, cơ quan này dự báo, nếu chưa tính tới tăng giá dịch vụ y tế, giáo dục trong những tháng cuối năm, lạm phát cả năm 2016 sẽ ở mức khoảng 4%.

Hương Thủy