Uber hướng dẫn tài xế đối phó cơ quan chức năng

Thời gian gần đây, do bị lực lượng chức năng kiểm tra thường xuyên nên Uber đã chỉ dẫn lái xe học cách đối phó nhằm tránh bị xử phạt.

Một tài xế xe Uber bị lực lượng chức năng kiểm tra xử phạt

Theo lãnh đạo Thanh tra Sở GTVT TPHCM, sau khi có văn bản chỉ đạo của Bộ GTVT, Thanh tra Sở đã chủ động phối hợp với lực lượng CSGT, Công an TP ra quân kiểm tra xử lý vi phạm đối với xe hợp đồng điện tử không đúng quy định, không chấp hành các qui định về thuế.

Thế nhưng, khi xử lý vi phạm, các lái xe sử dụng dịch vụ phần mềm Uber đã đối phó rất tinh vi bằng cách chụp hình vị trí tổ công tác đang kiểm tra gửi về về Câu lạc bộ Uber để cảnh báo các xe khác tránh khu vực này.

Ông Lê Hồng Việt - Phó Chánh Thanh tra Sở GTVT TP - cho biết, khi lực lượng chức năng thấy rõ tài xế sử dụng phần mềm Uber để gọi khách và tới kiểm tra thì tài xế chống chế bằng cách nói là xe nhà và chở người thân đi chơi. Bên cạnh đó, đa số hành khách cảm thấy rất phiền hà và không chịu hợp tác nên thanh tra giao thông rất khó xử lý người và phương tiện vi phạm.

Từ đầu năm 2015 đến nay, Thanh tra Sở GTVT TP đã tiến hành nhiều cuộc thanh kiểm tra, qua đó phát hiện và lập biên bản vi phạm hành chính 263 trường hợp xe ô tô sử dụng dịch vụ phần mềm Uber chở khách, với số tiền đề xuất xử phạt gần 900 triệu đồng. Mới đây, Thanh tra Sở GTVT TP đã lập biên bản xử phạt 8 xe taxi Uber với số tiền gần 24 triệu đồng.

Bộ GTVT cho biết, trong 2 năm qua, đã nhiều lần làm việc với đại diện Uber để trao đổi hướng dẫn xây dựng đề án thí điểm ứng dụng công nghệ về dịch vụ chở khách. Tuy nhiên, Uber đã phớt lờ hướng dẫn của Bộ GTVT.

Theo Bộ GTVT hiện nay chỉ có hai đơn vị vận tải ứng dụng công nghệ sử dụng xe dưới 9 chỗ chở khách theo hợp đồng điện tử được cấp thẩm cấp phép là Grab và Công ty Cổ phần Ánh Dương -Vinasun.

M.Q