UB Giám sát tài chính quốc gia: Lạm phát cả năm 2016 sẽ ở mức khoảng 4%

Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia (UBGSTCQG) vừa công bố báo cáo tình hình kinh tế tháng 9 và 9 tháng đầu năm 2016. Theo đó, tổng cung tăng mạnh hơn so với 2 quý đầu năm nhờ nông nghiệp và công nghiệp chế biến chế tạo. Dự báo tăng trưởng GDP cả năm sẽ đạt khoảng 6,3-6,4% và lạm phát sẽ khoảng 4%.

UB Giám sát tài chính quốc gia: Lạm phát cả năm 2016 sẽ ở mức khoảng 4% - Ảnh 1

Nông nghiệp tăng trưởng dương

Theo UBGSTCQG, sau 2 quý tăng trưởng âm, nông nghiệp đã tăng trưởng dương trở lại trong quý III. Bên cạnh đó, tăng trưởng công nghiệp chế biến chế tạo duy trì mức tăng dần đều qua 3 quý, lần lượt là 8,09%; 11,88% và 13,09%.

Chỉ số sản xuất công nghiệp IIP 9 tháng đầu năm tăng 7,4% so với cùng kỳ năm 2015, thấp hơn mức tăng 9,8% của cùng kỳ năm trước chủ yếu do suy giảm sản lượng khai thác dầu thô và điện thoại di động. Trong khi đó, chỉ số PMI trong 8 tháng đầu năm 2016 vẫn luôn duy trì mức cao hơn 50 điểm và liên tục được cải thiện, phản ánh sản xuất liên tục được mở rộng.

Tuy nhiên, theo đánh giá của UBGSTCQG, tổng cầu vẫn tăng chậm hơn so với cùng kỳ. Điều đó thể hiện ở, tổng mức bán lẻ hàng hóa và dịch vụ 9 tháng đầu năm chỉ tăng 7,7% so với cùng kỳ, thấp hơn mức tăng 9,1% của 9 tháng năm 2015. Trong khi cả xuất khẩu và nhập khẩu hàng hóa trong 9 tháng qua cũng đều tăng trưởng thấp hơn so với cùng kỳ năm trước.

Cụ thể, xuất khẩu hàng hóa 9 tháng đầu năm chỉ tăng 6,7% so với cùng kỳ năm trước nhưng đã có dấu hiệu cải thiện khi duy trì được đà tăng trong 3 tháng liên tiếp. Kim ngạch nhập khẩu cũng đã tăng 1,3% so với cùng kỳ tuy nhiên còn thấp hơn nhiều so với cùng kỳ năm trước. Trong các mặt hàng xuất khẩu giảm về lượng đáng chú ý có dầu thô giảm 28% và gạo giảm 16,3%.

Lạm phát sẽ ở mức khoảng 4%

Sau khi phân rã tăng trưởng, cộng với phân tích tổng hợp các yếu tố, UBGSTCQG cho biết, xu thế tăng trưởng dài hạn của nền kinh tế Việt Nam vẫn đang duy trì được xu hướng tăng tích cực; tăng trưởng trong ngắn hạn sau 2 quý đầu năm giảm liên tiếp đã bắt đầu có dấu hiệu hồi phục trong quý III khi nông nghiệp và công nghiệp chế biến chế tạo phục hồi mạnh hơn.

Song, với tình hình tăng trưởng 3 quý đầu năm thấp hơn khá nhiều so với dự kiến, cũng như giá dầu thế giới bình quân cả năm 2016 dự báo thấp hơn năm 2015, tăng trưởng của hai ngành nông nghiệp và khai khoáng khó đạt mức kế hoạch đề ra… UBGSTCQG dự báo tăng trưởng GDP cả năm 2016 sẽ trong khoảng 6,3-6,4%.

Về lạm phát, UBGSTC cho biết, việc CPI tháng 9 năm 2016 tăng 3,14% so với tháng 12.2015 chủ yếu do tăng giá dịch vụ công (dịch vụ y tế đóng góp 51% và dịch vụ giáo dục đóng góp 21% vào tổng mức tăng trên). Tuy nhiên, lạm phát cơ bản vẫn duy trì dưới 2% trong 9 tháng cho thấy sức ép từ tổng cầu đối với lạm phát không lớn.

Phân rã lạm phát cũng cho thấy thành phần lạm phát dài hạn vẫn duy trì ở mức thấp nhờ các yếu tố cơ bản như tổng cầu (lạm phát cầu kéo) và chi phí sản xuất (lạm phát chi phí đẩy) ổn định; trong khi thành phần lạm phát có tính chu kỳ tăng trong 9 tháng đầu năm tăng khá mạnh (ở mức tăng khoảng 3% so với cùng kỳ) do chịu tác động của điều chỉnh giá dịch vụ y tế, giáo dục trong quý I và quý III.

UBGSTCQG nhận định trong quý IV giá lương thực, thực phẩm và năng lượng sẽ không có biến động lớn, trong khi đó tính toán hệ số mùa vụ của CPI (so với cùng kỳ) trong giai đoạn 2011-2016 cho thấy chỉ số này trong 3 tháng cuối năm không có xu hướng tăng mạnh trong những năm gần đây (thậm chí giảm nhẹ) nên lạm phát trong quý IV sẽ chủ yếu phụ thuộc vào chính sách giá dịch vụ y tế, giáo dục. UBGSTCQG dự báo, nếu chưa tính tới tăng giá dịch vụ y tế, giáo dục trong những tháng cuối năm, lạm phát cả năm 2016 sẽ ở mức khoảng 4%.

Linh Linh