UAV tập kích hệ thống Vòm sắt Israel, nhóm nước Ả rập kêu gọi LHQ sửa sai

Trung Đông ngày 16/4, UAV tấn công hệ thống Vòm sắt Israel, nhóm các nước Ả rập kêu gọi LHQ 'sửa sai lầm' và công nhận tư cách nhà nước của Palestine.

Bản đồ xung đột Israel - Hamas ngày 16/4. (Ảnh: Rybar)

Quân sự và khủng hoảng nhân đạo

Gaza: Trẻ em nằm trong số những người thiệt mạng trong một cuộc tấn công của Israel được cho là nhằm vào một sân chơi ở trại tị nạn Maghazi của Gaza.

Wafa đưa tin 11 người đã thiệt mạng và nhiều người khác bị thương trong vụ tấn công trên.

Bộ Nội vụ Palestine cho biết ít nhất 7 quan chức thực thi pháp luật Palestine được giao nhiệm vụ bảo vệ viện trợ và 2 người ngoài cuộc đã thiệt mạng trong một cuộc tấn công của Israel vào phương tiện của họ ở Thành phố Gaza.

Tổ chức nhân đạo Ủy ban Cứu hộ Quốc tế (IRC) cho biết người dân ở Gaza đang phải đối mặt với “nạn đói, suy dinh dưỡng và bùng phát dịch bệnh truyền nhiễm”.

Cơ quan Liên hợp quốc về người tị nạn Palestine (UNRWA) cho biết phần lớn các cuộc tấn công vào các địa điểm của LHQ ở Gaza do lực lượng Israel thực hiện.

Trong 5 tháng từ khi Israel bắt đầu cuộc chiến ở Gaza, LHQ ghi nhận 349 “sự cố” - gồm các cuộc tấn công từ các lực lượng không quân, bộ binh và hải quân - nhằm vào các cơ sở treo cờ LHQ ở vùng đất Palestine, dẫn đến cái chết của 408 người đi sơ tán.

UNRWA cho biết trong số những người thiệt mạng có ít nhất 15 trẻ em và 7 nhân viên LHQ. Theo dữ liệu công bố hôm 16/4, ít nhất 1.406 người cũng bị thương trong các cuộc tấn công được ghi nhận vào các cơ sở của LHQ ở Gaza, gồm 111 trẻ em và 43 nhân viên UNRWA.

Bờ Tây: Văn phòng nhân quyền LHQ kêu gọi lực lượng an ninh Israel ngay lập tức chấm dứt các cuộc tấn công gây chết người của người định cư Israel ở Bờ Tây.

Iran: Một quan chức Iran cho biết vai trò của Jordan trong việc giúp ngăn chặn các cuộc tấn công của nước này nhằm vào Israel là một "sai lầm chiến lược".

Yemen: Bộ Tư lệnh Trung ương Hoa Kỳ (CENTCOM) cho biết lực lượng của họ đã phá hủy 2 UAV tại các khu vực ở Yemen do lực lượng Houthi kiểm soát.

Nam Lebanon và Cao nguyên Golan: Hezbollah ở Lebanon tiến hành ít nhất 9 cuộc tấn công từ miền nam Lebanon vào miền bắc Israel, gồm một cuộc tấn công bằng UAV một chiều nhắm vào khẩu đội Vòm sắt.

Ngoại giao

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho rằng Hamas bác bỏ thỏa thuận ngừng bắn gần đây nhất vì cho rằng cuộc tấn công ngày 13/4 của Iran vào Israel sẽ dẫn đến xung đột khu vực.

Một nhóm các quốc gia thành viên Ả Rập của LHQ đã viết thư cho các thành viên Hội đồng Bảo an LHQ kêu gọi họ ủng hộ nỗ lực của Palestine để trở thành thành viên đầy đủ của tổ chức này.

Tuyên bố của họ cho biết: “Đã đến lúc sửa chữa sai lầm lịch sử này và thực hiện các quyền không thể xâm phạm của người dân Palestine về quyền tự quyết, chủ quyền và tư cách nhà nước”.

Hơn 2/3 số quốc gia thành viên Đại hội đồng LHQ đã công nhận tư cách nhà nước của Palestine nhưng đơn đăng ký trước tiên phải được Hội đồng Bảo an chấp thuận, nơi các thành viên thường trực, gồm Mỹ, có thể phủ quyết các nghị quyết.

Tổng thống Mỹ Biden và đội an ninh của ông được cho là đã nói chuyện với nhóm G7 và các đồng minh thân cận khác để thảo luận về các lệnh trừng phạt Iran, nhắm mục tiêu vào ngành công nghiệp tên lửa và UAV.

Lực lượng Hezbollah tung video sử dụng UAV tập kích hệ thống phòng không Vòm sắt của Israel.

Theo Al Jazeera/ISW

Hải Yến

Nguồn GD&TĐ: https://giaoducthoidai.vn/uav-tap-kich-he-thong-vom-sat-israel-nhom-nuoc-a-rap-keu-goi-lhq-sua-sai-post679756.html