UAV tấn công làm rung chuyển St. Petersburg, Nga chặn xe bom tiến vào Crưm

Vụ nổ lớn làm rung chuyển thành phố St. Petersburg của Nga vào sáng sớm nay (2/3), sau khi một chiếc máy bay không người lái (UAV) đâm vào tòa chung cư.

Theo hãng tin địa phương Fontanka, vụ nổ xảy ra ở phía bắc thành phố St. Petersburg, và mặt tiền của một tòa chung đã “bị hư hại nghiêm trọng”.

Thị trưởng St. Petersburg Alexandr Beglov từ chối bình luận đây có phải là vụ tấn công bằng UAV hay không.

“Không có thương vong về người. Các cửa sổ ban công của 2 tòa nhà đã bị hư hỏng một phần. Cư dân của những căn hộ bị ảnh hưởng đã được sơ tán”, ông Beglov chia sẻ trên Telegram, và cho biết cảnh sát và các dịch vụ khẩn cấp đang làm việc tại hiện trường.

Video hiện trường được các kênh Telegram Mash và Baza chia sẻ cho thấy nhiều mảnh vỡ nằm ngổn ngang dưới đất, trong khi lực lượng cứu hộ đang làm việc.

Trong một đoạn video được Mash công bố là khoảnh khắc chiếc UAV đâm vào tòa nhà. Theo Mash, mục tiêu của UAV có thể là cơ sở dầu mỏ nằm cách tòa nhà chưa đầy 1km. Mash sau đó cho hay người dân địa phương đã được cảnh báo về một cuộc tấn công tiềm tàng thứ 2.

Hãng tin địa phương 47news.ru đưa tin, 2 chiếc UAV đã xuất hiện ở khu vực St. Petersburg, và 1 chiếc UAV khác có thể đã bị rơi ở quận Vsevolzhsky, phía đông thành phố.

Thời gian gần đây, thành phố St. Petersburg và các khu vực lân cận đã trở thành mục tiêu tấn công của các UAV Ukraine, mặc dù thành phố này nằm cách tiền tuyến hàng trăm km.

Nga chặn xe bom tiến vào Crưm

Chia sẻ với hãng thông tấn RIA Novosti, một nguồn tin an ninh hôm nay (2/3) cho biết một chiếc ô tô gắn bom đã đã bị các đặc vụ của Cơ quan An ninh Liên bang (FSB) phát hiện và chặn lại khi đang tiến vào bán đảo Crưm. Nguồn tin nói thêm quả bom đã bị vô hiệu hóa.

Vụ việc xảy ra tại cửa khẩu Dzhankoy ở biên giới hành chính giữa bán đảo Crưm và vùng Kherson. Trước đó, 4 khu vực Zaporizhzhia, Kherson, Cộng hòa Nhân dân Donetsk và Lugansk tự xưng ở Ukraine đã sáp nhập vào Liên bang Nga vào cuối năm 2022. Bán đảo Crưm thuộc Ukraine cũng đã sáp nhập vào Nga hồi năm 2014.

Trong quá trình kiểm tra chiếc ô tô do một nhân viên hành pháp từ vùng Kherson lái, các nhân viên FSB đã phát hiện “vật thể giống thiết bị nổ được gắn dưới ghế lái”.

Nguồn tin nói thêm, chiếc xe đã nhanh chóng được di chuyển đến một địa điểm an toàn, và lực lượng đặc công đã vô hiệu hóa thành công quả bom.

Theo nguồn tin của RIA Novosti, các chuyên gia xác định thiết bị nổ tự chế “được lắp ráp bằng các bộ phận sản xuất ở nước ngoài và được các quốc gia NATO cung cấp cho Ukraine”.

Một cuộc điều tra đang được triển khai, và các cơ quan an ninh Nga đang làm việc để xác định những người có liên quan đến vụ việc.

Minh Thu

Nguồn VietnamNet: https://vietnamnet.vn/uav-tan-cong-lam-rung-chuyen-st-petersburg-nga-chan-xe-bom-tien-vao-crum-2255221.html