Uẩn khúc vụ vay tiền qua chứng thư bảo lãnh, một giám đốc bị bắt

Công ty Hưng Sơn đã mất khả năng cân đối về tài chính thế nhưng vẫn được 2 ngân hàng rót tiền tỷ cho vay, khi thấy khoản tiền cho vay có dấu hiệu "một đi không trở lại", ngân hàng mới phát đơn tố cáo lên cơ quan công an. Cơ quan công an vào cuộc điều tra song chỉ giám đốc bị tạm giam còn Chủ tịch HĐQT thì vẫn "bình chân như vại", cho dù trước khi bị bắt 01 tháng, chính giám đốc cty này cũng gửi đơn tố cáo HĐQT làm thất thoát tới 39 tỷ đồng.

Công ty CP Hưng Sơn là một doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh phân phối hàng tiêu dùng trên địa bàn tỉnh Bắc Giang, được đăng ký thành lập vào ngày 7/7/2009 với số vốn điều lệ là 5 tỷ đồng, chủ tịch HĐQT là ông Nguyễn Trường Sơn, giám đốc là Ông Thân Văn Hưng.

Giám đốc Thân Văn Hưng (ảnh cũ do gia đình cung cấp)

Ngày 25/11/2010, Công ty Hưng Sơn nhóm họp thảo luận về phương án vay vốn ngân hàng để kinh doanh và quyết định ủy quyền toàn bộ cho ông Thân Văn Hưng ký kết các hợp đồng và giấy tờ khác liên quan đến vấn đề vay vốn tại Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng– CN Bắc Giang (VP Bank Bắc Giang).

Ngày 8/12/2011, Công ty Hưng Sơn ký hợp đồng tín dụng số: LD1034200086 với ngân hàng VP Bank Bắc Giang vay số tiền 6.5 tỷ đồng để kinh doanh hàng tiêu dùng (nước mắm Nam Ngư các loại của Công ty CP thực phẩm MASAN). Thời hạn vay kể từ ngày thực hiện khoản vay đầu tiên đến ngày 25/3/2011. Tài sản bảo đảm cho khoản vay là chứng thư bảo lãnh của chi nhánh ngân hàng phát triển (VDB) khu vực Bắc Ninh - Bắc Giang.

Toàn bộ khoản vay đã được ngân hàng VP Bank Bắc Giang chuyển cho công ty CP thực phẩm MASAN theo đúng các đơn hàng, Công ty Hưng Sơn cũng đã nhận được hàng hóa đầy đủ, đã bán hết số hàng nhập và thu tiền về. Tuy nhiên, số tiền này lại không được dùng để trả hết nợ cho ngân hàng VP Bank – CN Bắc Giang.

Sau đó, ông Hoàng Văn Thái (Giám đốc Ngân hàng VP Bank Bắc Giang) đã gửi đơn tố cáo đến cơ quan CSĐT CA tỉnh Bắc Giang. Trong đơn gửi phòng CSĐT tội phạm về TTQLKT và chức vụ công an tỉnh Bắc Giang đề ngày 25/4/2011, ông Hoàng Văn Thái đã tố cáo Công ty Hưng Sơn, mà cụ thể ở đây là ông Thân Văn Hưng (Giám đốc Công ty) và ông Nguyễn Trường Sơn (Chủ tịch HĐQT) đã “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”, chiếm giữ số tiền thu được từ việc bán hàng mà không chịu trả nợ cho ngân hàng.

Căn cứ vào nội dung này, sau một thời gian điều tra, xác minh thông tin, ngày 19/12/2011, cơ quan CSĐT – CA tỉnh Bắc Giang đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự số 05/PC46 về tội: Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, xảy ra tại ngân hàng VP Bank Bắc Giang. Đồng thời cơ quan này cũng ra quyết định khởi tố bị can số 26.PC46, lệnh bắt bị can để tạm giam số 24/PC 46, lệnh khám xét số 11/PC46 đối với ông Thân Văn Hưng về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo điều 139 Bộ luật Hình sự.

Trụ sở công ty Hưng Sơn

Trước đó, ngày 13/10/2011, ông Thân Văn Hưng đã có đơn gửi VKSND tỉnh Bắc Giang tố cáo ông Nguyễn Trường Sơn (chủ tịch HĐQT) và ông Nguyễn Mạnh Hùng (thành viên HĐQT) có hành vi sai phạm gây thiệt hại cho công ty hơn 39 tỷ đồng.

Đơn này đã được VKSND tỉnh Bắc Giang chuyển tới cơ quan CSĐT công an tỉnh Bắc Giang để giải quyết theo thẩm quyền vào ngày 18/10/2011. Trong khi chưa có câu trả lời từ phía cơ quan CSĐT công an tỉnh Bắc Giang thì đúng 1 tháng sau, ông Thân Văn Hưng đã bị bắt tạm giam.

Đã hơn 1 năm trôi qua, vụ án vẫn chưa kết thúc giai đoạn điều tra. Ngày 10/12/2012, cơ quan CSĐT công an tỉnh Bắc Giang đã đề nghị VKSND tối cao ra quyết định gia hạn thời hạn điều tra vụ án, gia hạn thời hạn tạm giam lần thứ 3 đối với bị can Thân Văn Hưng để tiếp tục phục vụ công tác điều tra, giải quyết vụ án.

Trao đổi với PLVN Online, Đại tá Thái Xuân Dũng, Phó Thủ Trưởng cơ quan điều tra CA tỉnh Bắc Giang cho biết công ty Hưng Sơn đã mất cân đối về tài chính nhưng giám đốc Thân Văn Hưng vẫn dùng thủ đoạn “qua mặt” được Cơ quan thẩm định của cả 2 ngân hàng (VP Bank Bắc Giang và VDB Bank Bắc Giang – Bắc Ninh) để được bảo lãnh cũng như vay 1 khoản vay lớn. Do đó Thân Văn Hưng bị bắt tạm giam.

Tuy nhiên, theo điều tra của PLVN Online, để xảy ra việc mất cân đối về tài chính, dẫn tới việc không trả được nợ cho ngân hàng và bị khởi tố về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” thì một mình ông Thân Văn Hưng không thể thực hiện được.

Vậy điều gì đã xảy ra với công ty Hưng Sơn và giám đốc Thân Văn Hưng? Cơ quan CA tỉnh Bắc Giang đã điều tra đúng người, đúng tội? Cán bộ ngân hàng nào đã “tiếp tay” cho công ty Hưng Sơn "qua mặt" để vay vốn khi đã mất khả năng thanh khoản?

PLVN Online sẽ làm rõ trong loạt bài tới đây

Nhóm PVĐT