Uẩn khúc trong vụ 'Doanh nghiệp nhốt xe cán bộ'

Công ty TNHH Đầu tư và Xây dựng Phương Anh mới đây lại có đơn kêu cứu gửi tới các cơ quan quản lý Tỉnh Thái Bình, Bộ Giao thông Vận tải. Thậm chí đơn đã được gửi tới Chủ tịch Quốc hội, Thủ tướng Chính phủ và nhiều cơ quan khác.

Uẩn khúc trong vụ 'Doanh nghiệp nhốt xe cán bộ' - Ảnh 1

Nhiều uẩn khúc cần được làm sáng tỏ trong việc doanh nghiệp nhốt xe cán bộ tại Thái Bình.

Vụ việc “Doanh nghiệp nhốt xe công vụ” được báo chí đưa tin từ giữa tháng 5/2016 và đã từng gây chấn động dư luận. Vụ việc được miêu tả là Công ty TNHH Đầu tư và Xây dựng Phương Anh cho xe công trường, trọng tải lớn chặn đầu đuôi nhốt cả đoàn xe của Thanh tra Tổng cục Đường bộ khi đoàn thanh tra tác nghiệp.

Để “nghiêm trị” hành vi “Nhốt đoàn xe công vụ” của Công ty TNHH Đầu tư và Xây dựng Phương Anh, Cục Quản lý Đường bộ I đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính với các chủ xe (3 doanh nghiệp có phương tiện cho Công ty Phương Anh thuê) và 2 cá nhân là người điều khiển phương

Nếu câu chuyện chỉ có như vậy và đúng là như vậy thì âu cũng không có gì quá lớn. Tuy nhiên vấn đề ở đây lại đầy uẩn khúc và vụ việc kéo dài cho tới khi chúng tôi có mặt tại công trường Đồng Tu, thị trấn Hưng Hà – Thái Bình thì vẫn đang trong mớ bòng bong và chưa biết lúc nào mới kết thúc.

Lý do “rất đỗi buồn cười”?

Sau khi ra một loạt quyết định xử phạt vi phạm hành chính vào ngày 18/5/2016 thì đến ngày 15/6/2016, Cục Quản lý Đường bộ I lại ký quyết định thu hồi các quyết định trên. Lý do thu hồi được ghi rõ trong quyết định 1315 là: “Nhận được chỉ đạo của lãnh đạo Tổng cục Đường bộ”. Chỉ với lý do này, không ít người đã thấy có điều kỳ lạ. Khi phạt thì viện dẫn đủ Nghị định – thông tư điều này, luật nọ, nhưng khi thu hồi thì “lãnh đạo chỉ đạo”. Ở một đất nước thượng tôn pháp luật như Việt Nam, không thể có chuyện phạt hay bỏ phạt bởi “lãnh đạo chỉ đạo”. Mọi hành vi, quyết định, nhất là của các cơ quan công quyền đều phải được dựa trên quy định của pháp luật.

Qua tìm hiểu của nhóm phóng viên được biết: Sự thật của vụ việc hóa ra trái ngược hoàn toàn với những gì lâu nay đang được phía Cục đường bộ I nêu ra.

Tại đơn kêu cứu do bà Phương Anh, Tổng giám đốc Công ty TNHH Đầu tư và Xây dựng Phương Anh cho biết. Tại thời điểm, đoàn thanh tra bất ngờ dừng xe và kiểm tra phương tiện thì cả 3 chiếc xe đều đang hoạt động bên trong công trường. Các phương tiện đang gấp rút thi công nút giao Đồng Tu, Thị trấn Hưng Hà, tỉnh Thái Bình. Đây là công trình do Công ty TNHH Đầu tư và Xây dựng Phương Anh bỏ vốn đầu tư theo hình thức BT (Xây dựng – chuyển giao). Công trình này là tuyến đường nối 2 tỉnh Thái Bình, Hà Nam với đường cao tốc Cầu Giẽ – Ninh Bình.

Các phương tiện nói trên đang thi công trong công trường, không lưu thông trên đường do đó theo mọi quy định của pháp luật hiện hành, không thuộc thẩm quyền kiểm tra của Thanh tra giao thông đường bộ. Không chỉ như vậy, đoàn thanh tra còn giật tem kiểm định, giật tem phí bảo trì đường bộ của phương tiện, không hiểu quy định nào của pháp luật cho phép Thanh tra giao thông giật tem kiểm định phương tiện kiểu trên

Không dừng lại ở các hành vi trên, tại quyết định xử phạt vi phạm hành chính do Cục đường bộ I ban hành còn ghi: “Xe chở hàng vượt trọng tải 50 – 100%”. Nhiều công nhân tại công trường cho biết, họ không cân xe sao biết được chở khối lượng bao nhiêu …

Doanh ngiệp thiệt hại tiền tỷ

Kiểm tra, ra quyết định phạt rồi thu hồi quyết định, nghe thì đơn giản nhưng doanh nghiệp lại phải gánh hậu quả nặng nề. Theo thống kê của Công ty TNHH Đầu tư và Xây dựng Phương Anh, Công ty đã thiệt hại khoảng hơn 4 tỷ đồng do công trình bị chậm hoàn thành và các phương tiện thiết bị buộc phải dừng hoạt động.

Trong khi Chính phủ đang hàng ngày hàng giờ đau đầu về việc làm thế nào để các doanh nghiệp có thể hoạt động hiệu quả, góp phần phát triển kinh tế, phát triển đất nước thì lại có không ít những cá nhân đi ngược với chủ trương đó.

Việc thực thi sai gây thiệt hại cho doanh nghiệp cho dù vì bất cứ lý do gì thì việc xử lý thích đáng để nâng cao năng lực cán bộ thực thi công quyền vẫn là việc rất cần làm.

Đắc Nguyên