UAE và EU tăng cường thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược

UAE và EU duy trì được các kênh tham vấn tốt về các vấn đề khu vực và quốc tế, cũng như những nỗ lực nhằm đem lại hòa bình và an ninh.

UAE và EU tăng cường thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược - Ảnh 1

Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) Federica Mogherini. (Nguồn: THX/TTXVN)

Hãng thông tấn UAE (WAM) đưa tin ngày 20/11, Chủ tịch Hội đồng Liên bang Quốc gia Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) Al-Qubaisi đã có cuộc gặp với Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) Federica Mogherini tại thủ đô Abu Dhabi.

Cuộc gặp nhằm thảo luận về diễn biến khu vực, cũng như các biện pháp thúc đẩy quan hệ UAE-EU và tăng cường hợp tác nghị viện trong bối cảnh quan hệ đối tác chiến lược chung đang ngày càng phát triển.

Tại cuộc gặp, bà Al-Qubaisi tái khẳng định các mối quan hệ giữa UAE và EU, đặc biệt trong lĩnh vực chính trị, thương mại, văn hóa và giáo dục đều nhận được sự ủng hộ và khuyến khích từ giới lãnh đạo UAE.

Về phần mình, bà Mogherini nhấn mạnh các mối quan hệ văn hóa giữa UAE-EU đã "phát triển ngoạn mục."

Bà nhận định UAE và EU duy trì được các kênh tham vấn tốt về các vấn đề khu vực và quốc tế, cũng như những nỗ lực nhằm đem lại hòa bình và an ninh.

Bên cạnh đó, hai bên còn thảo luận về những diễn biến mới nhất khu vực và quốc tế, cũng như tình hình tại Syria, Iraq và Yemen.

Hai quan chức này cũng tập trung vào sự đóng góp của UAE đối với Arab, Hồi giáo, các đồng minh khu vực và quốc tế nhằm chống khủng bố, chủ nghĩa cực đoan và việc gia hạn hỗ trợ nhân đạo.

Bà Mogherini đã đến UAE trước đó một ngày nhằm tham dự lễ khai trương Phái bộ EU tại UAE tại thủ đô Abu Dhabi.

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, phát biểu tại buổi lễ khai trương được tổ chức trọng thể tại Etihad Towers ở thủ đô Abu Dhabi, bà Mogherini khẳng định UAE là một đất nước có mối quan hệ khăng khít với EU và là quốc gia Arab duy nhất EU cấp phép miễn thị thực.

Hai bên có nhiều điểm chung trong các lĩnh vực năng lượng, biến đổi khí hậu, thương mại và văn hóa.

Nhà ngoại giao EU nhấn mạnh thêm rằng EU coi trọng vai trò của các nước vùng Vịnh, trong đó có UAE. Hai bên cần tăng cường phối hợp để giải quyết các vấn đề khu vực và toàn cầu.

Đại sứ UE tại UAE Patrizio Fondi cho biết sự kiện khai trương Phái đoàn EU tại UAE là một mốc quan trọng trong quan hệ song phương. Đây là một biểu tượng và một công cụ thể hiện tình hữu nghị và động lực chính trong quan hệ EU-UAE.

Đại sứ Fondi cũng ca ngợi vai trò ngày càng tích cực của UAE trong khu vực và trên thế giới./.