UAE nói gì khi bị tố tuồn Pantsir-S1 cho LNA

Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) vừa chính thức lên tiếng phủ nhận thông tin trước đó về sự liên quan đến việc cấp vũ khí cho LNA.

Ngày 2/7, Bộ Ngoại giao UAE ra thông báo khẳng định: "Cam kết của Abu Dhabi đối với các Nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc năm 1970 và 1973 về các lệnh trừng phạt và cấm vận vũ khí được thực hiện một cách nghiêm túc".

"Những hệ thống tên lửa chống tăng Javelin do lực lượng Chính phủ Hiệp định Quốc gia (GNA) ở Libya tìm thấy trong kho của lực lượng LNA hoàn toàn không có nguồn gốc từ UAE và chúng tôi không liên quan gì đến lô vũ khí đó", Bộ Ngoại giao UAE khẳng định.

Theo Jane's, tuy nhiên cơ quan này đã không trả lời câu hỏi của truyền thông về sự liên quan đến hệ thống tên lửa phòng không Pantsir-S1 được cho là cũng do UAE chuyển cho lực lượng LNA tại Libya.

Hồi cuối tháng 6/2019, lực lượng GNA đã trưng bày nhiều vũ khí thu được từ Quân đội Quốc gia Libya (LNA). Số vũ khí được tịch thu trên chiến trường tại thị trấn Garyan với nhiều nguồn gốc như Nga, Pháp, Trung Quốc... và đặc biệt trong số vũ khí này còn có sự xuất hiện của ít nhất 4 hệ thống tên lửa chống tăng có điều khiển Javelin do Mỹ sản xuất.

Dù đường đi của vũ khí này đến tay LNA không chính thức được tiết lộ nhưng theo nguồn tin của trang Pro-GNA, chính UAE là bên cung cấp miễn phía Javelin và Pantsir-S1 cho lực lượng LNA.

Hiện nay, UAE đang duy trì sự hiện diện quân sự lớn trong căn cứ không quân al-Khadim ở phía Nam quận Marj thuộc khu vực phía Tây Libya, từ đây họ có thể tung lực lượng của mình ra khắp lãnh thổ Lybia.

Một báo cáo của IHS Jane tiết lộ rằng UAE đang triển khai tổng cộng 6 máy bay chiến đấu hạng nhẹ IOMAX AT-802i BPA, 2 chiếc UCAV Wing Loong do Trung Quốc sản xuất và 2 trực thăng UH-60 Black Hawk trong căn cứ không quân al-Khadim.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ thuộc Chính phủ Hiệp định Quốc gia (GNA) ông Fathi Bashagha cáo buộc, hai nước UAE và Saudi Arabia đã tiếp tay cho LNA và liên tiếp có các hành động cung cấp vũ khí, tài trợ kinh phí để Tướng Haftar có thể xây dựng lực lượng và kiểm soát phần lớn lãnh thổ như hiện tại.

Ngoài ra, ông Bashagha cũng lên tiếng cáo buộc Pháp đã tham gia cuộc chiến này và là một trong những "thế lực giấu mặt" bồi đắp cho lực lượng LNA. Việc UAE xuất hiện tại Tripoli và có thể đã tuồn vũ khí cho LNA đã cho thấy cuộc chiến tại Libya đã trở thành cuộc chiến với sự tham gia của rất nhiều lực lượng. Ảnh trong bài: Tên lửa Javelin thu được từ kho của LNA. (Thùy Dung)