U20 Việt Nam vẫn phải 'nhồi' thể lực

Trước nhiều ý kiến cho rằng U20 Việt Nam tập quá nhiều để nâng cao thể trạng, HLV thể lực người Đức Martin Forkel khẳng định điều đó không những không ảnh hưởng xấu, mà thậm chí còn cần phải tăng thêm cường độ.

U20 Việt Nam vẫn miệt mài tập nặng dù sắp đến ngày ra quân. Ảnh: DUY AN

Hôm qua 16-5, 6 ngày trước khi bước vào vòng bảng U20 World Cup 2017 gặp U20 New Zealand, HLV Hoàng Anh Tuấn vẫn cho các học trò “nhồi” thể lực tại Hàn Quốc. Theo HLV trưởng U20 Việt Nam, đây vẫn là điểm còn thua thiệt của các học trò so với hầu hết đối thủ tại giải thế giới.

Trong 2 trận giao hữu gần nhất, điểm yếu này đã được bộc lộ, khi U20 Việt Nam thua U20 Argentina 1-4 ở sân Thống Nhất và hòa 1-1 trước U20 Vanuatu tại Hàn Quốc. HLV Lê Thụy Hải từng có nhận xét, rằng ông chưa thấy đội bóng nào đến sát giờ vào giải vẫn tập thể lực. Tuy nhiên, ban huấn luyện đội U20 lại nghĩ hoàn toàn khác.

Người am tường về thể lực cũng như tình trạng của từng cầu thủ nhất trong đội, không ai khác chính là chuyên gia Martin Forkel. Vị trợ lý người Đức này đang trở thành điểm tựa cho các cầu thủ trong việc nâng cao thể lực.

Trong các buổi tập của U20 Việt Nam, ông thường xuyên trở thành “nhạc trưởng” trên sân với các bài huấn luyện liên hoàn từ gánh tạ, đẩy tạ, sức bật, độ dẻo dai cho đến các bài luyện cơ lưng, cơ chân...

Đây cũng là các bài luyện sức mạnh và tốc độ đã quá quen thuộc với các cầu thủ nên không ngạc nhiên khi tất cả đều hoàn thành tốt các yêu cầu đặt ra. Ngay cả tiền vệ Phan Thanh Hậu vốn chưa thật sự bình phục chấn thương và chưa biết có kịp dự World Cup không, nhưng cũng đã tham gia cùng đồng đội và đều hoàn thành khối lượng vận động.

HLV Hoàng Anh Tuấn nhấn mạnh, toàn đội cần phải cố gắng nhiều hơn nữa bởi mức độ cạnh tranh trong các trận đấu sắp tới tại U20 World Cup là rất khốc liệt. Nếu các cầu thủ không tự ý thức được, không chuẩn bị tốt về sức mạnh và sự bền bỉ, sẽ khó trụ vững.

Về công việc đang làm, trợ lý Martin Forkel cho biết: “Tôi đang làm nhiệm vụ của mình và tôi không quan tâm đến những bình phẩm ở ngoài. Hơn ai hết tôi hiểu các cầu thủ cần phải có một thể trạng tốt hơn và đang nỗ lực từng chút để làm điều đó. Để đá được U20 World Cup thì hiện tại chưa đủ, chúng tôi cần phải tích lũy thêm vì điều đó không thừa. Các cầu thủ hiểu rõ điều này nên đều tỏ ra hứng khởi dù bài tập có nặng đến đâu”.

Theo kế hoạch, hôm nay (17-5) HLV Hoàng Anh Tuấn sẽ đưa ra quyết định về việc có thay đổi nhân sự hay không trong danh sách 21 cầu thủ chính thức tham dự VCK U20 World Cup 2017. Hai cầu thủ dự bị nhưng không có nhiều hy vọng là Phan Thanh Hậu và Trương Tiến Anh.