U19 Việt Nam phải dám mơ mộng

Cuộc đấu bán kết giải bóng đá U19 Châu Á 2016 giữa U19 Việt Nam với U19 Nhật Bản vào đêm nay, 27-10, đương nhiên là cuộc đấu không cân sức. Nhưng ở một trận đấu cụ thể, bất ngờ có thể xảy ra nếu các học trò của HLV Hoàng Anh Tuấn dám nghĩ tới việc tạo bất ngờ.

U19 Việt Nam phải dám mơ mộng - Ảnh 1

U19 Việt Nam (đỏ) sẽ rất vất vả trước U19 Nhật Bản

Từ đầu giải đến nay, U19 Việt Nam rõ ràng là bất ngờ lớn nhất. Và nếu U19 Việt Nam vượt qua U19 Nhật Bản trong trận bán kết thì đấy thực sự là bất ngờ động trời ở giải năm nay. Lúc này, khi cuộc đấu chưa diễn ra, bất ngờ vẫn ở phía trước. Nhưng những tính toán cơ học không ủng hộ các học trò của HLV Hoàng Anh Tuấn bởi rõ ràng U19 Nhật Bản có nhiều điểm vượt trội. Đội bóng này đang thi đấu đúng với vị thế của ứng cử viên cho ngôi vô địch.

Cách chơi bóng đa dạng khi kết hợp nhuần nhuyễn bóng dài có điểm rơi chuẩn xác với những pha phối hợp ngắn, nhỏ ở tốc độ cao cùng khả năng gây sức ép khắp mặt sân trong thời gian dài khiến U19 Nhật Bản trở nên đáng ngại. Ngoài ra, khả năng xử lý bóng chết và tận dụng tình huống từ các pha bóng chết cũng là điểm mạnh khác của U19 Nhật Bản. Bản thân Ban huấn luyện U19 Việt Nam đã nhận ra toàn bộ điểm mạnh của U19 Nhật Bản nhưng hóa giải thế nào lại là chuyện khác.

Trong nhiều lần trả lời giới truyền thông, chính HLV Hoàng Anh Tuấn luôn khẳng định rằng các học trò của ông cần phải tập trung và giữ kỷ luật trong lối chơi. Đó cũng là điểm mạnh của U19 Việt Nam từ đầu giải đến nay để thực hiện tốt lối chơi phòng ngự - phản công, qua đó quật ngã và cầm chân các đối thủ mạnh hơn. Đến lần gặp U19 Nhật Bản này, sự tập trung và kỷ luật trong cách chơi bóng tiếp tục được đề cao bởi chỉ có như vậy, U19 Việt Nam mới thực hiện được mục tiêu không để thủng lưới.

Đương nhiên, lối chơi phòng ngự - phản công vẫn sẽ được U19 Việt Nam áp dụng nhưng sẽ đòi hỏi các cầu thủ tốn sức hơn trước một U19 Nhật Bản di chuyển liên tục và linh hoạt. Đây sẽ là cơ hội tốt để thử thách nền tảng thể lực của các học trò HLV Hoàng Anh Tuấn sau một thời gian dài được bồi đắp. Nếu các cầu thủ Việt Nam đủ thể lực để đeo bám và tranh chấp thì họ có thể tự tin vào một kết quả chấp nhận được trước U19 Nhật Bản.

Không kể, trận đấu với U19 Nhật Bản cũng là cơ hội tốt để U19 Việt Nam kiểm nghiệm khả năng cầm giữ bóng, phối hợp nhóm để chống sức ép của đối thủ khi bị vây ráp. Thực tế, U19 Việt Nam đã chứng tỏ đủ bản lĩnh để chơi bóng khi bị vây rát. U19 Nhật Bản giỏi gây sức ép hơn các đối thủ trước đây nên nếu chống chọi được, U19 Việt Nam sẽ nâng bản lĩnh đáng kể.

U19 Việt Nam gặp thiệt thòi khi tiền đạo Đức Chinh vắng mặt vì bị thẻ phạt. Thế nhưng, Ban huấn luyện U19 Việt Nam cũng sẽ có giải pháp thay thế xứng đáng. Quan trọng nhất với U19 Việt Nam vẫn là ở hệ thống phòng ngự nhằm hạn chế lối chơi của U19 Nhật Bản. Nếu cầm cự được hết hiệp 1, U19 Việt Nam có thể hy vọng gây ra bất ngờ trong hiệp 2 bởi thực tế, U19 Nhật Bản không phải là không thể bị đánh bại.

Nhật Hà