'U19 Việt Nam mang lại động lực cho bóng đá phát triển'

Theo Phó Chủ tịch VFF Trần Quốc Tuấn, thành công của U19 Việt Nam đã mang lại động lực phát triển lớn cho bóng đá nước nhà.

Thành tích vào đến vòng bán kết giải U19 châu Á của U19 Việt Nam đã làm nức lòng hàng triệu người hâm mộ trên cả nước. Phóng viên VOV đã có cuộc phỏng vấn với Phó chủ tịch VFF Trần Quốc Tuấn về vấn đề này.

'U19 Việt Nam mang lại động lực cho bóng đá phát triển' - Ảnh 1

Phó chủ tịch VFF Trần Quốc Tuấn. (Ảnh: Trọng Phú)

PV: Có thể nói việc đội tuyển U19 Việt Nam vượt qua đội chủ nhà Bahrain để lọt vào vòng bán kết và giành vé vào chơi vòng chung kết U20 thế giới là một thành công ngoài kỳ vọng. Ông có thể chia sẻ thành tích này của bóng đá Việt Nam?

Ông Trần Quốc Tuấn: Đêm 23/10 đúng là một đêm lịch sử của bóng đá Việt Nam, khi đội U19 Quốc Gia đã có một trận đấu tứ kết kiên cường và đã vượt qua được chủ nhà Bahrain 1-0.

Đây là một thành tích hết sức ấn tượng của các cầu thủ trẻ bóng đá Việt Nam và cũng là một niềm vui thứ 2 trong năm 2016. Đầu năm đội Futsal lọt vào World Cup, và đến thời điểm này thì đội U19 của chúng ta cũng đã chính thức giành vé có mặt tại Hàn Quốc vào tháng 5/2017.

Có thể nói đây là một thành tích rất đáng tự hào của bóng đá Việt Nam và mang lại nguồn động lực lớn để phát triển bóng đá trong thời gian tới. Đội tuyển đã làm được những điều mà người hâm mộ kỳ vọng. Nó hứa hẹn một tương lai rất tích cực trong những năm tiếp theo của bóng đá nước nhà.

PV: Khi giao nhiệm vụ cho thầy trò Huấn luyện viên Hoàng Anh Tuấn lên đường tham dự giải U19 châu Á, liệu ông và Lãnh đạo Liên đoàn bóng đá Việt Nam có nghĩ đến thành công ngoài mong đợi này?

Ông Trần Quốc Tuấn: Từ năm 2014 khi chúng tôi trực tiếp được dự vòng chung kết U19 châu Á tại Myanmar và khi đấy Myanmar đoạt suất duy nhất của Đông Nam Á tham dự vòng chung kết World Cup tại New Zealand, từ lúc đấy chúng tôi đã nghĩ rằng tiềm năng của Việt Nam có thể đạt được. Chính vì vậy chúng ta đã có những thay đổi trong việc làm sao để tạo được cho các cầu thủ của Việt Nam có những kinh nghiệm quốc tế, vì đấy là một trong những điểm yếu của bóng đá Đông Nam Á.

Có thể nói rằng đội U19 năm nay, cũng như U16 tham dự vòng chung kết châu Á cũng đã có sự chuẩn bị và thay đổi phương thức trong chuẩn bị, đặc biệt là khi chúng ta có thêm các chuyên gia về thể lực, cũng như là Giám đốc kỹ thuật. Đồng thời Liên đoàn bóng đá Việt Nam cũng đã dựa trên những mối quan hệ quốc tế tăng cường sự cọ sát, tạo điều kiện cho các em được thi đấu các giải quốc tế, thậm chí là những giải lớn hơn. Cũng rất đáng mừng là các em cũng đã tiếp thu và biến kinh nghiệm của mình vào trong thực tiễn và các trận đấu vừa qua đã thể hiện hết sức ấn tượng và đáng tự hào.

'U19 Việt Nam mang lại động lực cho bóng đá phát triển' - Ảnh 2

U19 Việt Nam đã chiến đấu quả cảm tại VCK U19 châu Á để giành vé đến World Cup. (Ảnh: AFC)

PV: Trong những năm gần đây, đặc biệt là năm nay, bóng đá trẻ Việt Nam liên tục tạo nên những bất ngờ tại các giải đấu quốc tế, liệu đây có phải là minh chứng cho việc phát triển bóng đá trẻ của chúng ta đang đi đúng hướng?

Ông Trần Quốc Tuấn: Tôi nghĩ rằng đào tạo bóng đá trẻ là một công tác quan trọng của các nền bóng đá, trong đấy vai trò của các câu lạc bộ và liên đoàn phải được phân định và có sự định hướng trong phát triển.

Các câu lạc bộ của Việt Nam trong thời gian gần đây đã có sự chú ý hơn, đầu tư hơn trong công tác đào tạo trẻ và có những mối liên kết tạo ra sự thay đổi về chất lượng trong công tác đào tạo trẻ. Vai trò của Liên đoàn là tiếp tục ổn định, duy trì các hệ thống thi đấu của hệ thống bóng đá trẻ Việt Nam thông qua các giải từ U11 đến U21.

Và khi các cầu thủ lên tập trung thì vấn đề đầu tư, cọ sát quốc tế đã được thay đổi một cách mạnh mẽ, Liên đoàn cũng đã định hướng học tập với các nền bóng đá lớn như Hàn Quốc, Nhật Bản, các cầu thủ trẻ cần phải được thi đấu, cọ sát quốc tế từ những lứa như U15, U16. Trong năm vừa qua những vấn đề đấy đã được thường trực Liên đoàn chỉ đạo một cách quyết liệt thông qua các chuyến tập huấn, thi đấu.

Đồng thời sự hỗ trợ từ các chuyên gia chuyên biệt như Giám đốc kỹ thuật, thể lực phần nào cũng mang lại những hiệu ứng tích cực và đóng góp một phần không nhỏ vào những thành công bước đầu của bóng đá Việt Nam.

PV: Chỉ còn 7 tháng nữa là World Cup U20 sẽ diễn ra tại Hàn Quốc, Liên đoàn đã có những chuẩn bị gì cho giải đấu này thưa ông?

Ông Trần Quốc Tuấn: Có thể nói thời gian không còn nhiều, ngay sau khi đoạt vé, Liên đoàn bóng đá Việt Nam cũng phải bàn kỹ với Huấn luyện viên trưởng, mọi kế hoạch, vấn đề chuyên môn sẽ được bộ phận chuyên môn của liên đoàn, cũng như hội đồng huấn luyện viên Quốc gia, Giám đốc kỹ thuật, Huấn luyện viên trưởng sẽ ngồi với nhau bàn bạc dựa trên tình hình thực tiễn của mùa giải năm 2017.

Có thể nói năm 2017 là một năm hết sức bận rộn, có rất nhiều các hoạt động bóng đá quốc tế, đội tuyển tham dự vòng loại Asian Cup, đội U19 sẽ tham dự vòng chung kết U20 thế giới tại Hàn Quốc, vào tháng 5, tháng 6, tháng 8 lại SEA Games, điều này sẽ được Liên đoàn và các câu lạc bộ lên kế hoạch liên quan đến hệ thống thi đấu trong nước làm sao ổn định và hợp lý nhất và tạo mọi điều kiện để các đội tuyển Quốc gia hoàn thành nhiệm vụ tại các đấu trường quốc tế.

PV: Xin cảm ơn ông về cuộc phỏng vấn này!/.

Khuất Tú/VOV-Trung tâm Tin