U19 Việt Nam: Không ăn 3 triệu/ngày vẫn vào tứ kết giải châu Á

So với lứa U19 Việt Nam của Công Phượng , Xuân Trường, Tuấn Anh..., U19 Việt Nam của HLV Hoàng Anh Tuấn không du đấu châu Âu, không ăn 3 triệu/ngày. Nhưng họ vẫn đang thành công vượt xa những người đàn anh.

Đã có quá nhiều so sánh giữa lứa U19 Việt Nam của HLV Hoàng Anh Tuấn và U19 Việt Nam của HLV Guillaume Graechen. Thực tế chứng minh: U19 Việt Nam phiên bản 2016 được quan tâm ít hơn, đầu tư ít hơn, phải chịu nhiều chỉ trích và nghi ngờ nhưng đang thành công rực rỡ ở chính giải đấu mà lứa Công Phượng từng thảm bại.

Tháng 1/2014, một thông tin xuất hiện làm bất ngờ cả làng bóng đá nội: lứa U19 Việt Nam của Công Phượng được chăm sóc dinh dưỡng đặc biệt, hưởng các suất ăn có trị giá 3 triệu đồng/ngày. Trong lịch sử, chưa đội tuyển Việt Nam nào được quan tâm và đãi ngộ tốt như vậy. Để chuẩn bị cho giải U19 châu Á 2014, đội tuyển của ông Graechen được ở khách sạn 5 sao, du đấu châu Âu và Nhật Bản, hưởng các suất ăn đặc biệt với 8 món mỗi bữa sáng, được giao hữu với các đội tuyển trẻ và CLB danh tiếng... Kết quả: U19 Việt Nam của Công Phượng thua 2/3 trận ở giải châu Á, bị loại sớm sau lượt trận hai.

Ở chiều ngược lại, U19 Việt Nam của HLV Hoàng Anh Tuấn ở nhà khách của Liên đoàn, ăn cơm căng tin Liên đoàn... Trước giải, họ được đá giao hữu với.. U19 Tajikistan.

U19 Việt Nam: Không ăn 3 triệu/ngày vẫn vào tứ kết giải châu Á - Ảnh 1

'U19 Việt Nam có thể kéo U19 Bahrain đến loạt luân lưu'

U19 Việt Nam lần đầu tiên lọt vào tứ kết một giải đấu cấp châu lục là thành tích tốt nhất trong lịch sử. Chủ tịch Hội đồng HLV QG Nguyễn Sỹ Hiển cho rằng U19 Việt Nam hãy nắm bắt thời cơ này...

Bất chấp tất cả những sự chêch lệch ấy, U19 Việt Nam của HLV Hoàng Anh Tuấn vẫn thành công rực rỡ. Quang Hải và đồng đội đã đánh bại Triều Tiên, cầm hòa UAE, Iraq và chỉ còn cách VCK World Cup U20 đúng 1 trận đấu nữa.

Hãy so sánh quá trình chuẩn bị của hai đội U19 để thấy sự khác nhau.

Năm 2014, U19 Việt Nam của ông Graechen có hai đợt tập huấn châu Âu và Nhật Bản kéo dài gần 3 tháng. Tại châu Âu, U19 Việt Nam có tổng cộng 12 trận tại Anh, Pháp, Bỉ, gặp những đối thủ danh tiếng như U19 Arsenal, Tottenham, Conventry... Ở Nhật Bản, họ được gặp tuyển Sinh viên Nhật Bản, U18 Cerezo Osaka, U18 Gamba Osaka.

Để chuẩn bị cho giải châu Á, U19 Việt Nam dự Cúp Hassanal Bolkiah ở Brunei vào tháng 8 và giải U19 Đông Nam Á tại Hà Nội vào tháng 9. Đối thủ của họ tại những giải đấu ấy toàn là các đội đã giành quyền dự giải châu Á: U19 Nhật Bản, U19 Australia, U19 Myanmar và U19 Thái Lan.

U19 Việt Nam: Không ăn 3 triệu/ngày vẫn vào tứ kết giải châu Á - Ảnh 2

U19 Việt Nam của Công Phượng từng được đá giao hữu với U19 Arsenal trước Giải châu Á 2014. Ảnh: Arsenal FC

Hai năm sau, U19 Việt Nam chỉ được chuẩn bị bằng giải giao hữu ngắn ngày KBZ Bank Cup tại Myanmar trước khi về Hà Nội đá giải U19 Đông Nam Á. Suốt quá trình ấy, họ chỉ được gặp 3 đội đã giành vé tới giải châu lục là U19 Thái Lan, U19 Australia và U19 Tajikistan.

Cả về số lượng và chất lượng trận đấu, lứa U19 Việt Nam 2016 đều không bằng đàn anh.

Vậy mà chính họ chứ không phải lứa Công Phượng danh tiếng mới là những người viết nên lịch sử cho bóng đá Việt Nam. Thế mới thấy, không phải cứ đầu tư nhiều hơn là sẽ có thành công.

Bạch Dương