U19 Việt Nam: Khởi đầu của những giấc mơ

Sau đội tuyển futsal Việt Nam, tới lượt U19 Việt Nam chính thức ghi tên mình vào vòng chung kết U20 World Cup 2017. Đây thực sự là một bước ngoặt lịch sử với bóng đá nước nhà, bởi sự thành công của các giải trẻ luôn tạo nên nền tảng vững chắc để phát triển.

U19 Việt Nam: Khởi đầu của những giấc mơ - Ảnh 1

U19 Việt Nam đã ghi dấu mốc lịch sử.

Giải mã thành công

Không lâu sau thành công của Futsal, nền bóng đá Việt Nam bước sang một ngã rẽ mới, với việc đội tuyển U19 vào bán kết giải trẻ châu Á, và giành suất dự World Cup U20 thế giới 2017 (diễn ra ở Hàn Quốc). Đây thực sự là một chiến tích của U19 Việt Nam, nhưng nếu nhìn lại cả một quá trình chuẩn bị suốt 2 năm qua, có thể thấy thầy trò HLV Hoàng Anh Tuấn hoàn toàn xứng đáng có mặt ở sân chơi danh giá như World Cup.

Có thể thấy rằng việc người hâm mộ đã dành hết tình yêu với U19 Việt Nam lứa Công Phượng, nên trong 2 năm qua, dù có những thành công nhất định, thì U19 Việt Nam dưới thời HLV Hoàng Anh Tuấn chẳng được mấy người biết đến. Thậm chí HLV Hoàng Anh Tuấn và các học trò đã nhận nhiều chỉ trích sau giải U19 Đông Nam Á 2016 thất bại. Đó là giải đấu mà U19 Việt Nam lại bị đem ra so sánh với U19 Việt Nam cách đây 2 năm của lứa “gà nòi” nhà bầu Đức.

Song, vượt qua tất cả, thầy trò HLV Hoàng Anh Tuấn đã có câu trả lời bằng kết quả trên sân, mà thành tích vào bán kết giải châu Á, có vé dự U20 World Cup 2017, đều là những dấu mốc lịch sử mà bóng đá (11 người) ở VN chưa từng làm được.

Tất nhiên, thành công của U19 Việt Nam không phải do may mắn, mà hội tụ rất nhiều yếu tố: Khoa học, chuyên nghiệp, tinh thần thi đấu, sự đoàn kết… So với lứa của Công Phượng chủ yếu là những cầu thủ của lò đào tạo HA Gia Lai, thì đội tuyển U19 Việt Nam hiện tại đúng nghĩa là một đội hình tập hợp những gương mặt cầu thủ trẻ xuất sắc trên cả nước. Điều này cũng có nghĩa, thành công của U19 Việt Nam là một tín hiệu rất vui khi các địa phương, CLB đã quan tâm nhiều hơn tới bóng đá trẻ.

U19 Việt Nam đang sở hữu một đội hình đồng đều, chất lượng ở cả 3 tuyến. Các em là những gương mặt cầu thủ xuất sắc được tuyển lựa qua nhiều giải đấu trẻ nên đương nhiên trình độ không có nhiều cách biệt. Dù không được tạo điều kiện tập luyện và thi đấu tốt bằng lứa U19 Việt Nam 2 năm về trước, nhưng U19 Việt Nam hiện tại lại sở hữu nhiều cầu thủ đa năng, dày dạn kinh nghiệm và bản lĩnh trận mạc.

Sự cải thiện đáng ngạc nhiên về điểm yếu nhất của cầu thủ Việt Nam là thể lực, chính là một trong những yếu tố giúp cho U19 Việt Nam làm nên kỳ tích tại giải châu lục. Bên cạnh đó, một trong những dấu ấn lớn nhất trong hành trình giành vé dự World Cup của U19 Việt Nam phải kể tới dấu ấn chiến thuật, tài điều binh khiển tướng của HLV Hoàng Anh Tuấn.

Hãy cứ mơ!

Từ lứa U19 đến đội tuyển Quốc gia là một hành trình dài, nhưng sự thành công của U19 giúp cho nền bóng đá Việt Nam có động lực để đặt những mục tiêu xa hơn trong tương lai. Những gì U19 Việt Nam thể hiện trên hành trình vừa qua thực sự ấn tượng. Họ cho thấy tư duy chiến thuật, tinh thần chiến đấu, tâm lý và bản lĩnh không hề thua kém đối thủ nào.Và, chưa vội nói đến vòng bán kết, và xa hơn là World Cup U20, chỉ riêng những gì vừa diễn ra đủ để thầy trò HLV Hoàng Anh Tuấn có quyền tự hào với chính mình, và ngẩng cao đầu với lịch sử bóng đá nước nhà.

Sự thành công của U19 Việt Nam và các đội tuyển trẻ khác, mang tới những niềm hy vọng trong bối cảnh bóng đá nước nhà mất dần niềm tin với người hâm mộ.

Vấn đề là U19 Việt Nam đã ghi dấu mốc lịch sử, thì họ sẽ được quan tâm như thế nào và nhìn sâu rộng ra thì khâu đào tạo trẻ ở Việt Nam được quan tâm ra sao, mới là cốt lõi. Nói cách khác, có thể U19 Việt Nam chỉ là một hiện tượng, nhưng từ đó chúng ta thấy rằng xuất phát điểm của bóng đá Việt Nam không hề thua kém các đối thủ trong châu lục.

U19 Việt Nam sẽ bước vào trận bán kết đầy khó khăn với U19 Nhật Bản và gần 1 năm nữa sẽ bước vào hành trình tại U20 World Cup. Chẳng ai đánh thuế giấc mơ nên thầy trò HLV Hoàng Anh Tuấn hãy cứ mơ làm được những điều kỳ tích.

Và, từ giấc mơ của U19 Việt Nam, bóng đá Việt Nam cũng hãy mơ mọi thứ sẽ tốt lên trong tương lai. Ngọn lửa tình yêu sau thời gian âm ỉ đã có cơ hội để lại bùng cháy lên một cách mãnh liệt.

Gia Phong