'U19 Việt Nam hay hơn khi niềm tin xuống thấp'

U19 Việt Nam đã có trận hòa 1-1 đầy nỗ lực trước U19 UAE trong khuôn khổ lượt trận thứ 2 bảng B giải U19 châu Á 2016. Chuyên gia Vũ Mạnh Hải đánh giá cao thầy trò HLV Hoàng Anh Tuấn và nói thêm rằng “khi niềm tin của người hâm mộ xuống thấp, U19 Việt Nam lại thi đấu hay hơn hẳn”.

Lối chơi phòng ngự, phản công nhanh được HLV Hoàng Anh Tuấn áp dụng trong cuộc đối đầu với U19 UAE được chuyên gia Vũ Mạnh Hải cho là rất hợp lý. “

Đây là một trận đấu các cầu thủ đá thoải mái, tinh thần tốt, không gặp áp lực gì cả. Họ tự tin chơi theo phòng ngự phản công nhanh. Mình tấn công nhanh, di chuyển nhiều, rộng và đã có bàn thắng cực đẹp.

Thành công trong trận đấu này là nỗ lực của hàng phòng ngự, chơi chặt chẽ. Hàng công đã chơi nỗ lực hết mình. Chúng ta thể hình không tốt, thấp bé hơn, chơi thế đã rất cố gắng, các miếng tấn công tương đối sắc sảo. Mình chỉ chơi tấn công bất ngờ, tạo ra các tình huống đột biến nhanh vậy thôi. Phối hợp nhiều thì không ổn, lối chơi ông Tuấn đặt ra là hợp lý”, ông Hải phân tích.

Nói về riêng hàng công và hàng thủ, chuyên gia Vũ Mạnh Hải đánh giá cao 3 cái tên là thủ môn Tiến Dũng, cặp tiền vệ Quang Hải và Minh Dĩ: “U19 UAE không có bài gì ngoài câu bổng đánh đầu. Điều đó cho thấy hạn chế của U19 UAE trong lối chơi. Mặt khác vai trò của thủ môn xuất sắc, Tiến Dũng khống chế hoàn toàn tầm cao ở khu vực 16m50 nên đã chặn được các bàn thua. Công của Dũng rất lớn.

Hải và Dĩ là 2 cầu thủ rất khéo léo, nhanh nhẹn tạo nên bàn thắng. Một tình huống xuống biên rất bất ngờ, Minh Dĩ có mặt đúng lúc và tung cú sút cực kỳ xuất thần. Điểm chuyền lên và điểm tiếp giáp rất hợp lý và cả 2 cầu thủ đều làm tốt, thể hiện sự ăn ý, nhanh nhẹn. Quan trọng hơn, bàn thắng ấy thể hiện đúng cách chơi của chúng ta, nhanh và bất ngờ”.

Nói thêm về tình huống Trọng Đại bị thẻ đỏ tạo nên bước ngoặt khiến U19 Việt Nam tuột mất chiến thắng, ông Hải nói với tư cách của một người theo dõi truyền hình trực tiếp: “Thẻ đỏ đấy liên quan đến quả 11m. Mình không xem trực tiếp trên sân thì không chính xác lắm.

'U19 Việt Nam hay hơn khi niềm tin xuống thấp' - Ảnh 1

U19 Việt Nam không bị áp lực tâm lý khi gặp những đối thủ mạnh.Ảnh: VFF

Xem ở TV thì tôi thấy thế này, Trọng Đại không phải bỏ bóng đá người, vào cũng sát thôi. Đứng về phía mình thì thấy có vẻ là quá nặng tay, xem đi xem lại vẫn thấy vậy. Vừa mất người vừa nhận bàn thua là thiệt thòi quá lớn”.

Khi đề cập đến việc U19 Việt Nam tại sao chơi hay hơn hẳn giải U19 Đông Nam Á, chuyên gia Vũ Mạnh Hải lý giải về góc độ tâm lý. “Nếu vào tứ kết thì đây là một thành công rất tốt, một sự bất ngờ vì phần lớn đại đa số mọi người đều không nghĩ mình chơi giải này tốt được vậy. Thế nhưng, chúng ta xác định chơi vô tư thoải mái nên các cầu thủ chơi tự tin như vậy. Khi niềm tin xuống thấp, U19 Việt Nam lại chơi hay hơn”, vị chuyên gia này kết luận.

Hiếu Lương
Thể thao & Văn hóa