'U19 Việt Nam có thể kéo U19 Bahrain đến loạt luân lưu'

U19 Việt Nam lần đầu tiên lọt vào tứ kết một giải đấu cấp châu lục là thành tích tốt nhất trong lịch sử. Chủ tịch Hội đồng HLV QG Nguyễn Sỹ Hiển cho rằng U19 Việt Nam hãy nắm bắt thời cơ này, “đá phòng ngự và kéo trận đấu đến loạt sút luân lưu” để tăng cơ hội đi tiếp.

Từng dẫn các đội U19 Việt Nam trước đây tham dự các giải đấu ở khu vực và châu lục, ông Nguyễn Sỹ Hiển hiểu và đánh giá cao những gì thầy trò HLV Hoàng Anh Tuấn vừa làm được tại giải U19 châu Á 2016.

“U19 Việt Nam vào đến tứ kết là tuyệt vời rồi. Kết quả này thể hiện sự cố gắng rất lớn của tập thể U19. Đây là lần đầu tiên, chưa bao giờ chúng ta làm được khi tham dự một giải U19 châu Á.

7 giải đấu đã qua, tôi cũng đã từng dẫn U19 Việt Nam trước đây một vài đợt đi thì chưa vào được vòng trong, hòa là giỏi, thua là nhiều, thế nên lần này vào được vòng trong là quá tốt”, cựu cầu thủ Thể Công chia sẻ.

U19 Việt Nam sẽ gặp nước chủ nhà U19 Bahrain ở vòng tứ kết, đội bóng vừa lách qua khe cửa hẹp ở bảng A để góp mặt tại vòng đấu dành cho 8 đội mạnh nhất. Tiếp tục đối đầu với một đại diện Tây Á, ông Hiển khẳng định Bahrain vẫn mạnh hơn Việt Nam, thậm chí sự cổ vũ của khán giả nhà là lợi thế lớn nhất của đối thủ.

'U19 Việt Nam có thể kéo U19 Bahrain đến loạt luân lưu' - Ảnh 1

U19 Việt Nam sẽ chơi phòng ngự, phản công trước Bahrain.Ảnh: AFC

Ông nói: “Gặp Bahrain thật khó khăn. Bahrain là đội bóng tốt, lại là nước chủ nhà. Chuyện thể thao thì đều có bất ngờ, ai nghĩ mình thắng Triều Tiên, ai nghĩ mình hòa UAE, Iraq. Tất nhiên trong bóng đá mình có nhiều sự may mắn, các trận trước đội bạn thiếu may mắn khi dứt điểm trúng xà ngang cột dọc, nhưng đó cũng là may mắn của mình.

Gặp Bahrain lần này về mặt tinh thần tôi nghĩ cả đội tư tưởng đều thoải mái, còn muốn thắng thì phải cố gắng rất nhiều. Đấu pháp phải hợp lý. Nếu so về thực lực và điều kiện thì mình 7 họ phải được 10. Nhưng tôi vẫn chờ bất ngờ lại xảy ra”.

“U19 Bahrain ở tầm như Iraq, theo tôi là vậy. Nếu mình dùng chiến thuật tấn công thì không được. Phòng ngự chắc phản công là hợp lý nhất, thậm chí kéo trận đấu đến loạt sút luân lưu cũng phải kiên trì”, ông Hiển nói thêm.

'U19 Việt Nam có thể kéo U19 Bahrain đến loạt luân lưu' - Ảnh 2

VFF không thưởng 'nóng' cho kỳ tích của U19 Việt Nam

Những thông tin liên quan tới U19 Việt Nam, đội tuyển Việt Nam và tuyển Futsal là tâm điểm bản tin sáng ngày 22/10.

U19 Việt Nam vào đến vòng tứ kết giúp những những người chuộng bóng đá đẹp có thể bỏ qua cho lối chơi phòng ngự HLV Hoàng Anh Tuấn áp dụng từ đầu giải. Thậm chí, U19 Việt Nam phải nhận 8 thẻ vàng, 1 thẻ đỏ sau vòng bảng và được gọi là một đội bóng có sự “hiếu chiến”. Ông Nguyễn Sỹ Hiển không coi đó là điều quan trọng.

“Bóng đá là gì? Là có đội thắng, đội thua. Còn đẹp hay không, đá đẹp mà thua thì cũng khó lâu bền. Xét về một giải đấu thì mỗi đội bóng làm sao đạt được hiệu quả là điều quan trọng. Mình không thể tấn công người ta khi mình yếu hơn người ta nhiều.

Những gì BHL đề ra cho đội thi đấu, phòng ngự chắc, phản công là hợp lý. Trận Triều Tiên là trận có kết quả tốt với lối chơi ấy, gặp UAE, Iraq cũng là phòng ngự. Mình thể lực yếu, tầm vóc nhỏ hơn đội bạn mà mình tấn công thì khó cho nên vấn đề biết mình biết ta để cho ra đấu pháp hợp lý. Đó là sự xoay chuyển trong từng hoàn cảnh hợp lý. Thậm chí nhiều đội trên thế giới mạnh nhưng vẫn phong ngự để thắng cơ mà”, ông Hiển phân tích.

Hiếu Lương
Thể thao & Văn hóa