U19 Việt Nam bị chê đá rắn, HLV Hoàng Anh Tuấn không quan tâm

U19 Việt Nam với chiến thuật hợp lý đã giành kết quả hòa trước U19 UAE ở lượt trận thứ 2 bảng B, vòng chung kết giải U19 châu Á 2016. Tuy nhiên, đây là trận đấu mà các cầu thủ Việt Nam đã chơi khá rắn khiến đối thủ… run.

Lối chơi rắn của U19 Việt Nam cũng là điều dễ hiểu, khi trước trận đấu, HLV Hoàng Anh Tuấn đã tuyên bố sẽ chơi tử thủ để giành một kết quả hòa. Thực tế U19 Việt Nam đã chơi kiên cường, lăn xả và không ngại va chạm. Nhận 6 thẻ vàng từ tay trọng tài Hanna Hattab, trong đó riêng đội trưởng Trọng Đại nhận 2 thẻ, phải rời sân từ phút 58, là những con số cho thấy phần nào về lối chơi rắn của U19 Việt Nam.

U19 Việt Nam bị chê đá rắn, HLV Hoàng Anh Tuấn không quan tâm - Ảnh 1

HLV Hoàng Anh Tuấn vẫn đánh giá U19 Việt Nam chơi hiệu quả

HLV Hoàng Anh Tuấn là người rất thực dụng và có gì đó bảo thủ giống như HLV Miura. Tức là U19 Việt Nam cần đảm bảo cho một trận hòa, nên sẵn sàng chơi quyết liệt để hoàn thành. Nhìn U19 Việt Nam thi đấu thiếu hơn đối thủ 1 người, rồi 2 người ở những phút cuối trận đấu với U19 UAE, nhưng vẫn không bị mất thế trận, cũng bởi các cầu thủ đã chơi lăn xả, sẵn sàng đá rắn.

Tất nhiên, những hình ảnh đó vừa đẹp, vừa xấu ở ở một giải trẻ. Không ít người vẫn phải rùng mình vì những tình huống đá rắn quá mức, không khác gì các tình huống ở V-League, nhưng được của các cầu thủ trẻ Việt Nam mang ra vận dụng đối với U19 UAE. Và, thực tế là U19 UAE sau những pha vào bóng quyết liệt của đối phương, đã không thể triển khai được lối chơi của mình.

Trước đó ở trận thắng U19 CHDCND Triều Tiên, người lập siêu phẩm là hậu vệ Đoàn Văn Hậu có một cú tung hai chân suýt trúng đầu đội bạn nhưng may mắn thoát thẻ. Còn trong trận gặp U19 UAE thì một trụ cột khác của U19 Việt Nam là Trọng Đại đã hai lần nhận thẻ vàng từ trọng tài Hanna Hattab.

Để ý thấy rằng các giải trẻ châu lục, kể cả giải U19 châu Á này, các trọng tài rất nghiêm khắc với lối đá quyết liệt nằm giữa ranh giới đúng luật và gây chấn thương nặng cho đối phương. Những chiếc thẻ vàng là điều mà trọng tài sẵn sàng rút ra với bất cứ hành vi không đẹp mắt nào. 6 thẻ vàng, 1 thẻ đỏ là con số mà U19 Việt Nam cần phải nhìn vào để rút kinh nghiệm. Chiến thắng là cần thiết, nhưng chúng ta cũng cần thắng sao cho đẹp mắt, thắng thuyết phục.

U19 Việt Nam có thể không bằng về đấu pháp nhưng tỏ ra già dặn hơn trong kỹ thuật đá rắn, đá thô bạo. Nhưng sau trận đấu, HLV Hoàng Anh Tuấn cho biết mỗi người có một nhìn nhận khác nhau về vấn đề này: “Tôi cho rằng mỗi người có một đánh giá khác nhau. Tôi không quan tâm lắm điều này. Nó có những lý do của nó. Khán giả họ đánh giá ở góc độ khác. Người chuyên môn đánh giá ở góc độ khác. Chỉ có chúng tôi, những người trong cuộc mới hiểu thực chất nó là thế nào”.

Tất nhiên, ông Tuấn cũng nhấn mạnh toàn đội luôn rút kinh nghiệm, rút ra các bài học sau mỗi trận đấu. “Chúng tôi có những buổi họp, tổ chức rút kinh nghiệm. Ở đó có trao đổi giúp các em ý thức về tinh thần dân tộc, màu cờ sắc áo, để làm sao ngoài yếu tố chuyên môn, các em phải có trách nhiệm đối với quốc gia. Tôi hài lòng khi các em hiểu và phát huy tốt những gì BHL truyền đạt”, HLV trưởng đội tuyển U19 Việt Nam Hoàng Anh Tuấn nói.

Theo Dân trí