U19 Nhật Bản: "Ngọn núi" trước mắt U19 Việt Nam

Chưa một lần lên ngôi ở cấp độ châu Á dù đã có 36 lần tham gia giải đấu, con số chỉ xếp sau người hàng xóm Hàn Quốc, đội tuyển U19 Nhật bản quyết tâm lần đầu làm nên lịch sử ở giải lần này.

Video tổng hợp về sức mạnh của U19 Nhật Bản (bản quyền VTV):

U19 Việt Nam sẽ gặp U19 Nhật Bản ở bán kết - thách thức cực đại. Các cầu thủ trẻ của xứ sở mặt trời mọc đã gián tiếp biến U19 Qatar thành cựu vương giải đấu khi hạ 3-0 ở lượt cuối vòng bảng, và kế đến là đè bẹp U19 Tajikistan 4-0 ở tứ kết.

U19 Nhật Bản là ứng cử viên hàng đầu cho ngôi vô địch năm nay sau 6 lần về nhì. Sau 4 trận, U19 Nhật Bản đã ghi được tổng cộng tới 10 bàn so với chỉ 4 bàn của U19 Việt Nam và cũng họ cũng là đội bóng duy nhất chưa thủng lưới bàn nào kể từ đầu giải.

U19 Nhật Bản: "Ngọn núi" trước mắt U19 Việt Nam - Ảnh 1

U19 Nhật Bản có hàng công và hàng thủ đều rất mạnh

Với đối thủ có hàng công và hàng thủ đều rất mạnh như thế, U19 Việt Nam thực sự sẽ gặp vô vàn khó khăn. Nhưng đó sẽ còn là một thách thức lớn hơn nhiều nữa nếu nhắc lại duyên nợ giữa chúng ta và họ.

Trận đấu đầu tiên giữa Việt Nam và Nhật Bản đã diễn ra với chiến thắng 1-0 thuộc về đội bóng Phù tang tại VCK giải U19 châu Á 2004. 6 năm sau, U19 Việt Nam gặp lại họ tại VCK giải U19 châu Á 2010. Tuy nhiên, ở lần tái đấu đó, chúng ta thậm chí còn thua đậm hơn với tỷ số 0-4 trước những cầu thủ cùng trang lứa.

Năm 2014, U19 Việt Nam của lứa Công Phượng rất triển vọng. Nhưng trong 3 lần gặp U19 Nhật Bản, họ đều thua, trong đó có trận thua tan tác 0-7. Nhưng với U19 Nhật Bản hiện tại, họ đang có một lứa cầu thủ còn xuất sắc hơn thế nhiều.

Đội bóng đã kéo U19 Việt Nam của năm 2014, từng rất được kỳ vọng sau thành tích hạ Australia tới 5-1, xuống mặt đất, thực ra lại không hề đạt được đúng kỳ vọng của bóng đá Nhật Bản. Họ để thua U19 Triều Tiên ở tứ kết, khiến Nhật Bản đã mất 10 năm chưa thể tham dự VCK U20 thế giới (kể từ năm 2007).

Bóng đá Nhật Bản đi xuống vào giai đoạn trở lại đây một phần bởi thế hệ kế cận (tính từ năm 2007) đã không đáp ứng được kỳ vọng, và quả thực ĐTQG Nhật Bản đã suy yếu dần và đánh mất vị thế số 1 châu Á.

Bởi vậy ở giải đấu U19 châu Á lần này, Nhật Bản đặt rất nhiều kỳ vọng và đầu tư bài bản vào đội trẻ của họ. Trái với lứa U19 hai năm trước, gồm nhiều cầu thủ đang thi đấu ở các lò đào tạo trẻ, U19 Nhật Bản bây giờ tập hợp những cầu thủ đã được đăng ký và thi đấu ở các CLB tham gia các giải đấu cao nhất của Nhật Bản là J.League 1 hoặc 2, 3.

Thành phần tham gia giải đấu lần này của U19 Nhật Bản chỉ có 3/24 cầu thủ đang thi đấu ở các đội trẻ, và cả 3 đều chưa được ra sân lần nào. Còn lại 21 cầu thủ đều đã được thi đấu chuyên nghiệp. Liên đoàn bóng đá Nhật Bản cũng yêu cầu các CLB phải "nhả quân" cho tham vọng World Cup U20 của mình dù J.League đang diễn ra.

U19 Nhật Bản: "Ngọn núi" trước mắt U19 Việt Nam - Ảnh 2

Đội trưởng Daisuke Sakai

Nói vậy để thấy rằng tham vọng của người Nhật lần này thật sự rất lớn. Ngọn núi phía trước vốn đã cao nay càng cao hơn với U19 Việt Nam.

Chưa có kinh nghiệm thi đấu chuyên nghiệp, nhưng U19 Việt Nam hiện tại đang có một thứ vũ khĩ bí mật mạnh mẽ chưa từng thấy, đó là tâm lý thi đấu vô cùng vững vàng và chững chạc. Thuốc thử liều cao đang chờ đợi các chàng trai trẻ Việt Nam và sẽ là thước đo chuẩn nhất cho công tác chuẩn bị của các em trước thềm giải đấu lớn U20 Thế giới năm sau.

Vì vậy, ngọn núi chất ngất trước mặt mang tên U19 Nhật Bản, khi mà chân trời World Cup đã thênh thang trước mặt, sẽ chỉ là một bước chạy đà ở độ cao lớn hơn, để chúng ta có thể sải cánh rộng hơn, nhận những cơn gió lớn hơn và được vẫy vùng xa hơn, thoát khỏi bầu trời ao làng ĐNÁ.

Với những gì đã thể hiện, các em đã có thể ngẩng cao đầu trở về nước. Nhưng một "hat-trick kỳ tích" vẫn có thể xảy ra và được nhiều người âm thầm chờ đợi. Bởi dù sao thì tuổi 19 vẫn là tuổi của ước mơ, mà các em thì đã 2 lần thực hiện được ước mơ của mình chỉ trong 2 tuần.

U19 Việt Nam mới chỉ thủng lưới 2 bàn/4 trận VCK U19 châu Á 2016, thấp hơn hẳn các lứa U19 Việt Nam trước đó, năm 2014 (thủng 10 bàn/3 trận), năm 2012 (14 bàn/3 trận) và năm 2010 (9 bàn/3 trận).

Thế Anh