'U19 hiện tại hơn hẳn lứa Công Phượng về thể lực'

Theo HLV Nguyễn Thành Vinh, một trong những yếu tố mấu chốt làm nên thành công của U19 Việt Nam chính là thể lực. Theo ông, nếu lứa Công Phượng có yếu tố này thì khả năng dự World Cup U20 là rất cao.

U19 Việt Nam đã trải qua vòng đấu bảng VCK U19 châu Á 2016 ấn tượng với thành tích bất bại cả ba trận và trận hòa 0-0 trước U19 Iraq là điểm xuyết cho một chuỗi các trận đấu thăng hoa của thầy trò HLV Hoàng Anh Tuấn.

“Các cầu thủ U19 Việt Nam thi đấu xả thân, tinh thần, thái độ trách nhiệm rất lớn, đấu pháp hợp lý, tuân thủ cách chơi nghiêm túc trên nền tảng thể lực dồi dào. Dựa trên nền tảng thể lực dồi dào cùng tinh thần nghiêm túc, HLV Hoàng Anh Tuấn đã đề ra đấu pháp phòng ngự phản công và các cầu thủ tuân thủ triệt để lối chơi đó, phát huy những gì mạnh nhất mà họ có được.

Ở khu vực cấm địa, không có khoảng hở nào đối phương có thể khai thác. Cũng với tinh thần máu lửa đó, các cầu thủ U19 Việt Nam không ngại va chạm song những va chạm đó lại không mang tính thô bạo, mà rất quyết liệt. Cho dù các đội bóng đều mạnh hơn nhưng U19 Việt Nam đã biết cách chơi và vận dụng một cách hợp lý nên đã đạt được kết quả như mong muốn”, chuyên gia Nguyễn Thành Vinh nói về nguyên nhân giúp U19 Việt Nam thi đấu thăng hoa ở vòng bảng.

'U19 hiện tại hơn hẳn lứa Công Phượng về thể lực' - Ảnh 1

Thể lực cùng với tinh thần thi đấu là điểm mạnh của U19 Việt Nam tại VCK U19 châu Á 2016.Ảnh: AFC

So về mức độ quan tâm với lứa Công Phượng cách đây 2 năm, U19 hiện tại không sánh bằng. Tuy nhiên, sự hiệu quả thì các học trò của HLV Hoàng Anh Tuấn đã chứng minh được. “Đây là lứa đặc trưng cho thái độ, tinh thần thi đấu rất cao.

Đội U19 Việt Nam cách đây 2 năm cũng thể hiện tinh thần tốt nhưng để nói sự va chạm, xả thân thi đấu thì không bằng lứa cầu thủ này. Trình độ thể lực hơn hẳn, có sự cân bằng giữa phòng ngự và phản công, nhịp độ lên xuống rất nhịp nhàng, ít để khoảng trống cho đối thủ khai thác. Lứa Công Phượng khiến người hâm mộ mê mẩn bằng lối đá kiểm soát bóng tốt, cách chơi thông minh. Tuy nhiên, trình độ thể lực lại thua kém và nếu họ có thể lực như U19 hiện tại, trình độ sẽ còn tiến xa hơn nữa”.

'U19 hiện tại hơn hẳn lứa Công Phượng về thể lực' - Ảnh 2

Cựu HLV Nguyễn Thành Vinh: 'Hữu Thắng tự phải nâng cao trình độ'

Là HLV nội hiếm hoi dẫn dắt một đội tuyển của Việt Nam thi đấu khá thành công đầu thế kỉ XXI, ông Nguyễn Thành Vinh cho rằng việc VFF kí hợp đồng với HLV Nguyễn Hữu Thắng là sự lựa chọn hợp lý. Nhưng...

Từ giải U19 Đông Nam Á đến U19 châu Á, các học trò HLV Hoàng Anh Tuấn đã có sự lột xác đáng kinh ngạc. Đó là điều tương đối bất ngờ và chuyên gia Nguyễn Thành Vinh đã chỉ ra nguyên nhân. “Khi xem giải đấu U19 Đông Nam Á tôi nhận thấy U19 Việt Nam còn thiếu và yếu, nhất là về phòng ngự với những trường hợp sai lầm sơ đẳng.

Sau đó, cầu thủ tiến bộ một cách rõ rệt, thi đấu tập trung cao độ, lối chơi chặt chẽ. Tôi rất bất ngờ về điều này. Cách đó không lâu là một U19 Việt Nam hết sức bình thường nhưng sau vòng bảng thì quá bất ngờ, nhất là thể lực lên thấy rõ.

Lột xác là nhờ vào thái độ nghiêm túc, cầu tiến của các cầu thủ. Khi tập trung trong thời gian ngắn nhưng tập trung cao độ trong tập luyện. HLV đưa ra giáo án huấn luyện thể lực, tạo ra điểm rơi phong độ rất tốt.

Cầu thủ U19 Việt Nam có thể lực không thua kém các đối thủ, đó là điểm đáng mừng. Ngoài ra còn là tinh thần đam mê, cống hiến, thi đấu xả thân vì màu cờ sắc áo. Khi tư tưởng được quán triệt như thế thì sự tiến bộ của các em là điều hiển nhiên”, HLV Nguyễn Thành Vinh chốt lại.

Nam Giao