U thanh quản lành tính như MC Thanh Vân có chữa được không?

Bệnh u thanh quản mà MC Thanh Vân Hugo mắc phải thực chất không quá nguy hiểm, không ảnh hưởng đến tính mạng.

Chưa hết xôn xao về việc MC Thanh Vân Hugo đang bị mất dần thị lực do bị nhược thị. Dư luận lại tiếp tục ngỡ ngàng vì nữ MC này cho biết cô còn đang bị mất dần giọng nói do bị u thanh quản lành tính.

Theo chia sẻ của MC Thanh Vân Hugo thì hiện tại cô đang phải đối mặt với việc mất giọng nói do có vấn đề về dây thanh quản. Ở dây thanh của nữ MC này thi thoảng sẽ nổi lên rất nhiều hạt nhỏ, bám vào dây thanh quản khiến cô không thể nói được. Nếu mổ đi thì nó sẽ liên tục mọc đi mọc lại, nhưng nếu giữ thì sẽ bị câm.

Vì căn bệnh này Thanh Vân Hugo đã từng phải phẫu thuật và mất một thời gian dài không nói được. Tuy nhiên, trong lần đi khám gần đây nhất thì bác sĩ chẩn đoán rằng nếu cô tiếp tục công việc MC thì sẽ không thể nói được nữa.

U thanh quản lành tính như MC Thanh Vân có chữa được không? - Ảnh 1

Bệnh u thanh quản lành tính mà MC Thanh Vân mắc phải không nguy hiểm tính mạng. Ảnh: Ghép nhiều nguồn.

Cũng chia sẻ về căn bệnh mà Thanh Vân mắc phải MC Thái Dũng cho biết thực chất là nữ MC bị u thanh quản lành tính, song không quá nghiêm trọng.

Vậy thực chế căn bệnh u thanh quản lành tính mà MC Thanh Vân mắc phải nguy hiểm thế nào? Bệnh này có chữa được hay không? Các bạn có thể theo dõi những thông tin được chuyên gia cung cấp dưới đây.

Theo các chuyên gia ung bướu thì bệnh u thanh quản lành tính là một dạng u nhú không nguy hiểm đến tính mạng của người bệnh mà chỉ ảnh hưởng đến giọng nói gây ra những tính trạng khản tiếng, khàn tiếng nặng hơn là mất tiếng.

Khối u thanh quản lành tính có thể là một khối chứa chất nhầy hoặc mủ mọc ở dây thanh và được bao bọc bởi một màng trắng đục.

Bệnh u dây thanh như MC Thanh Vân Hugo mắc phải sinh ra là do sự tắc nghẽn của các tuyến chất ở niêm mạc dây thanh. Nguyên nhân là dó dây thanh bị kích ứng quá mức, thường xuyên kéo dài gây nên hiện tượng phù nền tái đi tái lại nhiều lần khiến tuyến nhầy bị tắc nghẽn. Các khối u thanh quản có thể mọc đơn độc dưới niêm mạc dây thanh hoặc mọc dọc chiều dài dây thanh của bạn.

Khi mắc phải bệnh U thanh quản lành tính như MC Thanh Vân đầu tiên bạn cần làm là hạn chế nói trong thời gian điều trị bệnh để tránh làm tổn thương thêm dây thanh. Với những trường hợp u nhỏ bác sĩ sẽ chỉ định dùng thuốc, chấm thuốc để điều trị. Nếu khối u có kích thước lớn gây ảnh hưởng đến giọng nói sẽ phải tiếu hành phẫu thuật cắt bỏ u nang.

Điều đáng nói là những khối u mang thanh quản có thể tái phát sau khi phẫu thuật cắt bỏ nếu bạn không chăm sóc dây thanh hợp lý.

Mời quý độc giả xem video: Cách phòng ung thư thanh quản. Nguồn: Youtube/VTC.