U-23 VN sau trận hòa U-23 Myanmar: May mà đường còn dài

  Gốc

  Cú sút dội xà ngang ở phút cuối của Min Aye như gáo nước lạnh cảnh tỉnh U-23 Việt Nam.

  HLV Goetz cố giữ vẻ mặt bình thản sau trận hòa U-23 Myanmar 0-0 nhưng mấy đường gân cổ hằn lên rõ mồn một và cái giọng gằn gằn tố cáo ông đang bực bội. Ông thầy người Đức không quên “đá xoáy” đồng nghiệp khi chúc mừng đối thủ đã kiên cường lấy 1 điểm thành công. Rõ ràng Goetz đã đặt mình vào cái thế kèo trên và cái kiểu chúc mừng đối thủ vì một trận hòa có một chút châm biếm lối chơi kiểu dùng xe buýt bịt cầu môn.

  Đáp lại, Hansson chỉ cười cười rồi phán lối chơi U-23 Việt Nam chỉ có thế, như cách đây nửa tháng ở sân Mỹ Đình từng thắng mình 5-0, còn U-23 Myanmar đã lột xác mạnh mẽ.

  Làm nghề mà nghe đối phương mỉa mai các cầu thủ của mình không khá hơn, nghĩa là vẫn giẫm chân tại chỗ chắc hẳn ông Goetz khó chịu lắm.

  Thực sự người xem vẫn thích thú cái kiểu tấn công ào ạt của quân ông Goetz hơn là Myanmar cứ chăm chăm kéo người về lấp lỗ cầu môn. Thế nhưng với một nhà cầm quân thì tài thao lược thể hiện rõ ở cái cách lên đấu pháp khi nắm rõ tương quan lực lượng và hiểu kỹ lối chơi của đối thủ. Hansson không giấu giếm U-23 Việt Nam chơi tấn công rất tốt và công việc của ông là bắt buộc phải đá phòng ngự phản công chứ không thể chơi đôi công để nhận cái thua vỡ mặt như đã từng thua.

  Học trò HLV Goetz trong thế kèo trên nhưng bị đeo chặt nên lối chơi tấn công phá sản. Ảnh: ANH DŨNG

  Ở khu kỹ thuật có lúc Goetz cũng không giữ được sự bình tĩnh. Ảnh: ANH DŨNG

  Thậm chí, nếu xét về cơ hội thì hai cú sút lên trời của Thành Lương và Văn Quyết là không rõ ràng như một lần Min Aye đối mặt Bửu Ngọc và một lần anh sút phạt rung xà ngang.

  Hansson đã tính rất kỹ cho 90 phút với từng đối thủ trong một cuộc chiến đường dài và bước đầu ông đã thành công. U-23 Myanmar có thể không mạnh nhưng khó chơi sau một trận thắng sít sao U-23 Lào 3-2 ở thế thiếu người trong 75 phút và tiếp tục bảo toàn màng lưới suốt hơn 30 phút chỉ với 10 đánh 11 ở trận gặp U-23 Việt Nam.

  Cái hay của Hansson là cho học trò chơi tấn công thoải mái ở sân chơi thử VFF Cup và không quan tâm đến tỉ số nhưng lại bắt đối phương phải bộc lộ hết mình rồi phơi bày hết ở đấu trường thật.

  Ngược lại, Goetz luôn nghĩ mình ở thế kèo trên và không ngần ngại đá tấn công từ đầu hòng bóp nghẹt ý đồ tử thủ của U-23 Myanmar khi đã giải quyết được bàn thắng. Tiếc là học trò Goetz không đủ sức để phá khối bê tông nhiều tầng dựng trước khung thành, cả hơn 30 phút cuối trận với thế hơn người.

  Vẻ hốt hoảng trên gương mặt của Goetz và những lời gào thét vào sân không làm cho học trò sáng hơn mà ngược lại như một thứ áp lực khiến họ càng say mồi càng đuối.

  Vấn đề của U-23 Việt Nam là hàng công có quá ít phương án tiếp cận cầu môn đối phương sau những bài đánh biên dựa vào sự lắt léo của Thành Lương từ trận đấu thử và không còn chiêu mới.

  U-23 Việt Nam không dở khi kiểm soát thế trận hầu hết thời gian nhưng Hansson và học trò lại quá hay với bài bịt kín cửa cầu môn bằng một ý chí bền bỉ.

  Theo chúng tôi thì trận hòa U-23 Myanmar không bàn thắng sẽ tốt cho thầy trò Goetz rút ra nhiều bài học kinh nghiệm hơn là thắng để rồi dễ ngủ quên ở chặng đường dài còn lại.

  Đơn giản bởi cuộc chinh phục của U-23 Việt Nam thực sự chỉ bắt đầu từ bán kết khi gặp toàn đối thủ cứng cựa cỡ Thái Lan, Malaysia, Indonesia hoặc Singapore chứ không phải ở bảng B như được trải thảm và xếp hàng sẵn.

  CÔNG TUẤN

   Nguồn PLO: http://www.phapluattp.vn/20111106114235466p1020c1090/u23-vn-sau-tran-hoa-u23-myanmar-may-ma-duong-con-dai.htm