U-23 Việt Nam đang quyết liệt tranh vé, ngọn đuốc Olympic đã cháy

Ngọn lửa thiêng Olympic đã cháy, trong khi U-23 châu Á đang tranh tài để tìm suất tham dự môn bóng đá nam Olympic Paris.

Thành cổ lịch sử Olympia của Hy Lạp vừa diễn ra lễ châm đuốc Olympic Paris 2024. Trên ngọn đồi của thành Olympia, nữ nghệ sĩ, diễn viên ballet Hy Lạp Mary Mina sắm vai nữ thần mặt trời châm "đuốc" từ thấu kính hội tụ để truyền ngọn lửa thiêng đến với Paris. Ngọn đuốc thiêng từ thành Olympia sẽ thực hiện cuộc chu du không quá xa để đến với thủ đô Paris của nước Pháp đúng vào ngày khai mạc Olympic Paris 26-7.

Các nữ diễn viên ballet xinh đẹp của Hy Lạp đóng vai các nữ thần lấy lửa từ mặt trời. Ảnh: Getty

Điều đáng nói hành trình của ngọn đuốc từ Olympia về Paris không được công bố rộng rãi để đảm bảo an toàn và tránh nguy cơ khủng bố. Ngọn lửa thiêng từ thành cổ Olympia đến nước Pháp sẽ cháy mãi trên đài lửa sân vận động chính Stade De France đến ngày bế mạc đại hội 11-8.

Khi vào nước Pháp, ngọn đuốc thiêng sẽ đi ngang qua nhà hát Bataclan, nơi từng bị nhóm Hồi giáo đánh bom khủng bố làm 130 người chết vào ngày 13-11-2015. Ngọn đuốc cũng đi ngang qua nghĩa trang Shoah, nơi chôn cất hàng ngàn người Do Thái bị Đức quốc xã giết chết tập thể trong Thế chiến thứ hai.

Tổng thống Emmanuel Macron của Pháp cũng nêu ý tưởng trong suốt cuộc hành trình, đoàn rước lửa thiêng cũng sẽ thể hiện những thông điệp chia sẻ với các nạn nhân của cuộc chiến Israel-Hamas hiện nay, cuộc chiến ở Ukraine và Sudan...

Ngọn lửa được lấy từ thấu kính hội tụ trên đỉnh của thành Olympia. Ảnh: Getty

Trong khi đó, ở Qatar đang diễn ra vòng chung kết U-23 châu Á, thầy trò HLV Hoàng Anh Tuấn của U-23 Việt Nam đang có khởi đầu tốt ở bảng D khi đánh bại Kuwait 3-1 ở trận đầu tiên tối 17-4. VCK U-23 châu Á xác định những suất cuối cùng của môn bóng đá nam Olympic Paris. Hiện tại, đã xác định được 12/16 đội tham dự Olympic. 4 suất còn lại, trong đó châu Á có 3,5 suất. 3 đội "giành huy chương" ở giải U-23 châu Á sẽ giành vé chính thức dự Olympic, đội xếp thứ tư đá play-off với đại diện châu Phi để tranh suất còn lại.

THANH PHƯƠNG

Nguồn PLO: https://plo.vn/u-23-viet-nam-dang-quyet-liet-tranh-ve-ngon-duoc-olympic-da-chay-post786266.html