U.19 Việt Nam thất bại trước U.19 Nhật Bản: Thua thế cũng là... tốt

U.19 Việt Nam đã may mắn khi tỉ số chỉ dừng lại ở con số 0-3, bởi U.19 Nhật Bản quá mạnh. Và cái thua của U.19 Việt Nam được xem như điều báo trước, giống với cách mà những đội bóng trẻ Việt Nam từng bại dưới tay người Nhật.

U.19 Việt Nam thất bại trước U.19 Nhật Bản: Thua thế cũng là... tốt - Ảnh 1

U.19 VN đã dừng bước ở Bán kết. Ảnh: AFC

Trong suốt hành trình ngọt ngào của U.19 Việt Nam tại VCK U.19 Châu Á, HLV Hoàng Anh Tuấn luôn nói rằng tinh thần chính là vũ khí và thế mạnh mà họ mang vào mỗi trận đấu. Thực tế cũng đã chứng minh, U.19 Việt Nam với tinh thần quả cảm và khát vọng mạnh mẽ đã giúp họ vào đến vòng bán kết.

Thế nhưng, cái lợi thế của U.19 Việt Nam đã nhanh chóng bị U.19 Nhật Bản dập tắt trong trận Bán kết với 2 bàn thắng phủ đầu từ rất sớm ở phút thứ 6 và 10 từ những tình huống cố định. Việc bị thua quá sớm khiến những học trò của HLV Hoàng Anh Tuấn đã không thể là chính mình. Và thứ vũ khí mà họ đã thành công trong những trận đấu đã qua trở nên vô hại khi đấu pháp đã bị phá sản.

Có một điều khá bất ngờ là HLV Atsushi đã cất 4 cầu thủ quan trọng trên băng ghế dự bị là đội trưởng Daisuke Sakai, tiền vệ Ritsu Doan và cặp tiền đạo Koki Ogawa - Iwasaki Yuto. Đội hình mà Nhật Bản đấu với Việt Nam không phải là mạnh nhất, và việc để những cầu thủ tốt nhất trên băng ghế dự bị cũng khẳng định một điều người Nhật đã nghiên cứu rất kỹ chúng ta và cũng thừa cả sự tự tin khi tính toán trước cho trận tranh ngôi vô địch.

Ở giải đấu này, đây là lần đầu tiên U.19 Việt Nam bị đối thủ dẫn trước, thậm chí dẫn trước cách biệt đến 2 bàn. Và đó cũng là lúc cái thế mạnh về mặt tinh thần bỗng nhiên trở thành yếu điểm. Tính chiến đấu của mỗi cầu thủ U.19 Việt Nam đã giảm sút rõ rệt, đó cũng là điều khiến cho trận đấu dường như đã được định đoạt sau 10 phút đầu tiên của trận đấu. Nếu U.19 Nhật Bản làm tốt hơn, số bàn thắng chỉ dừng ở con số 3.

U.19 Việt Nam thất bại trước U.19 Nhật Bản: Thua thế cũng là... tốt - Ảnh 2

Người Nhật cho chúng ta thấy mình đang ở đâu. Ảnh: AFC

Sau 2 bàn thắng có được từ rất sớm, người Nhật cũng thoải mái dạo chơi ở phần còn lại của trận đấu. Nhìn vào thế trận mà U.19 Nhật Bản áp đặt lên các học trò của HLV Hoàng Anh Tuấn giống với cách mà U.19 Việt Nam dưới thời Graechen hay U.23 dưới thời Miura và gần nhất là U.16 dưới thời Đinh Thế Nam. Đó là sự thất bại về đẳng cấp. Người Nhật cho thấy họ vượt trội về mọi mặt và không cho các cầu thủ Việt Nam có cơ hội. Hay nói đúng hơn là lực bất tòng tâm.

Việc thầy trò HLV Hoàng Anh Tuấn đối đầu với U.19 Nhật Bản và thất bại đã được dự báo trước. Tuy nhiên, thêm một bài học nữa được rút ra và thêm một trận đấu chúng ta được biết mình đang đứng ở đâu. Dẫu sao tấm vé dự U.20 World Cup trên đất Hàn Quốc vào năm 2017 cũng là cái kết quá ngọt ngào.

Chuyến phiêu lưu của U.19 Việt Nam đã kết thúc nhưng nó đã mở ra cho bóng đá Việt Nam một trang mới trong lịch sử. Thông điệp mà ĐT U.19 Việt Nam đưa ra đó là thành quả được xây dựng bằng sự đầu tư căn cơ bài bản thay vì "ăn sổi" như trước đây. Còn với HLV Hoàng Anh Tuấn, ông đã đưa các học trò chiến thắng theo cái tinh thần của người Việt, điều mà những HLV ngoại đến Việt Nam không có được.

Hy vọng từ đây, bóng đá Việt Nam sẽ có thêm động lực để tiếp tục khát vọng. Giấc mơ World Cup ở cấp ĐTQG, tại sao không?

Video trận đấu (nguồn: AFC):

HOÀI ĐAN