U.19 Viêt Nam, những người hùng hôm nay, hôm qua và mai sau

U.19 Việt Nam lập kỳ tích và giờ họ là những người hùng. Sẽ rất ít người còn nhớ, chỉ cách đây không lâu, họ còn luyện tập, thi đấu trong sự ghẻ lạnh và sự hoài nghi, khi cần sự động viên, khích lệ nhất để bắt đầu một hành trình…

U.19 Viêt Nam, những người hùng hôm nay, hôm qua và mai sau - Ảnh 1

CĐV VFS tại giải vô địch Đông Nam Á. ẢNh: SN

Chuyện của “Ngày hôm qua…”

Cách đây không lâu, VCK Đông Nam Á diễn ra tại Hàng Đẫy với những khán đài lác đác người xem. Một lứa cầu thủ mới với những cầu thủ chẳng mấy ai “biết mặt đặt tên”, lại bị đặt trong sự so sánh với lứa U.19 Việt Nam mà nòng cốt là các cầu thủ Học viện HA.GL - Arsenal - JMG của bầu Đức 2 năm trước đó “làm mưa, làm gió” bên cạnh màn thể hiện thiếu ấn tượng mà trận đấu bị nhớ, nhắc đến nhiều nhất là thất bại 0-6 trước Thái Lan ở chung kết giải U.19 Đông Nam Á 2015.

Quá ít sự quan tâm đến một U.19 nhạt nhòa với những thành trận đấu thắng thua thất thường, những trận đấu tính toán của HLV Hoàng Anh Tuấn. Thế nên ở Hàng Đẫy, dù kêu gọi rất nhiều nhưng chỉ có một nhóm nhỏ Hội CĐV bóng đá Việt Nam (VFS) cứ đội nắng đội mưa đồng hành với thầy trò Hoàng Anh Tuấn với khẩu hiệu "U.19 - Các bạn không bao giờ cô đơn".

“Đội bóng cô đơn” và thất bại ở giải đấu không thành công đó, bây giờ đã làm nên một kỳ tích cho bóng đá Việt Nam. Và chính U.19 Việt Nam khiến cho nhiều người thấy tự phải suy nghẫm.

Người ta yêu, người ta kỳ vọng ở sự trở lại của một tình yêu bóng đá - thứ tình yêu gắn với những đêm không ngủ ở SEA Games 22, những phút say men trong chiến công diệu kỳ trước Thái Lan tại AFF Cup 2008. Người ta chờ đợi, kỳ vọng và mong đợi, từ sau thành công cùng sức sức lan tỏa của "hiện tượng U.19" cách đây 2 năm. Thế nhưng khi cũng là một U.19 khác, tiếp nối thế hệ đàn anh, mang sứ mệnh quốc gia thì phải thì đấu trên những khán đài cô đơn vắng lặng và cả sự ghẻ lạnh, thậm chí dè bỉu.

Liệu như thế có quá bất công?

U.19 Viêt Nam, những người hùng hôm nay, hôm qua và mai sau - Ảnh 2

U.19 Việt Nam đã lập nên chiến tích. Ảnh: AFC

Và ngày hôm nay

U.19 Việt Nam với một thế hệ mới của những Trọng Đại, Tiến Dụng, Tiến Dũng, Trọng Hóa, Đức Chinh, Lâm Thuận, Văn Dĩ, Quang Hải… bước vào hành trình tại giải U.19 Châu Á trong sự cô đơn. Sự quan tâm là rất hạn chế và cầm chừng, sau từng trận đấu. Thế rồi thầy trò HLV Hoàng Anh Tuấn vượt qua tất cả, âm thầm chiến đấu và mang vinh quang về cho Tổ quốc.

Đánh bại chủ nhà, lọt vào bán kết U.19 Châu Á và là 1 trong 4 đại diện của châu lục có mặt tại World Cup U.20 tại Hàn Quốc sắp tới. Nhưng chiến thắng lịch sử ấy chưa là gì với chiến thắng trong lòng người hâm mộ bóng đá Việt Nam. Các cầu thủ trẻ đã xóa tan mọi so đo, xóa đi những hoài nghi để gieo hy vọng.

Kỳ tích ngày hôm nay và nhìn lại những ngày đã qua cho chúng ta thấy một bài học. Hãy công bằng hơn khi những đôi chân Việt Nam đang cố gắng, nỗ lực, công bằng hơn với những bầu nhiệt huyết tuổi trẻ đã, đang và sẽ hết mình vì màu cờ sắc áo.

Chúng ta vẫn nói, bóng đá nước nhà vì lí do này, lí do nọ mà không phát triển. Liệu chúng ta có bao giờ tự hỏi mình: Mỗi người hâm mộ đã dành cho các em - những mầm non tương lai của bóng đá Việt Nam - sự quan tâm, khích lệ xứng đáng hay chưa? Và có ai thấy chút ân hận không, khi nhớ lại những khán đài cô quạnh với những nỗi buồn thất bại trên nét mặt của những cầu thủ mới mười chín đôi mươi?

U.19 Việt Nam, bóng đá trẻ Việt Nam, hay xa hơn là bóng đá Việt Nam cần nhiều hơn những sự quan tâm. Đó là những viên gạch nhỏ bé, những nền móng âm thầm xây dựng nên những công trình lớn lao chúng ta luôn mơ ước. Từ những hành động nhỏ, những công việc nhỏ, bớt một chút thời gian, chúng ta sẽ góp phần động viên, là động lực cho những nỗ lực và cả va vấp, phát triển của những tài năng trẻ…

Hôm qua, trong phòng thay đồ, trong niềm vui tuột độ sau chiến thắng, thầy trò HLV Hoàng Anh Tuấn vẫn không quên hô to: “Cảm ơn người hâm mộ", cho dù không phải người hâm mộ nào cũng dành trọn tình yêu cho họ.

Đó là điều thực sự đáng trân trọng, sau những gì U.19 Việt Nam đã làm được ở giải đấu mà họ không có được sự tin tưởng, trân trọng như đáng lẽ có thể.

Và người hâm mộ sẽ phải âm thầm cảm ơn HLV Hoàng Anh Tuấn, cảm ơn các bạn trẻ U.19 đã mang lại niềm tự hào, những xúc cảm tuyệt vời cũng như niềm tin cho hôm nay và mai sau.

Bên cạnh một lời xin lỗi còn thiếu với họ, vì những gì đã diễn ra ở ngày hôm qua…

Video thầy trò HLV Hoàng Anh Tuấn ăn mừng chiến thắng:

SÓNG NGHỆ