Tỷ phú tự thân trẻ nhất thế giới bỏ học Havard để lập nghiệp

Ở tuổi 26, chủ tịch hội đồng quản trị của Stripe, John Collison chính thức trở thành vị tỷ phú tự thân trẻ tuổi nhất thế giới, trẻ hơn hai tháng tuổi so với Evan Spiegeli - người đồng sáng lập Snapchat .

Hai nhà đồng sáng lập của ứng dụng thanh toán Stripe: Patrick Collison và John Collison đã lọt vào danh sách những tỷ phú trẻ tuổi nhất thế giới sau khi hoàn thành vòng huy động vốn mới nhất trong tuần qua, nâng mức định giá công ty lên 9,2 tỷ USD.

Theo đó, Stripe gọi vốn thành công số tiền 150 triệu USD từ tổ chức CapitalG - một quỹ đầu tư của Alphabet. Nhờ đó, 2 anh em Patrick Collison và John Collison hiện mỗi người đang nắm trong tay 1,1 tỷ USD.

Với khoản đầu tư này, giá trị của công ty đã tăng lên gấp đôi. Đợt gọi vốn tháng 7 năm ngoái, giá trị của Stripe chỉ dừng lại ở mức 5 tỷ USD.

Tỷ phú tự thân trẻ nhất thế giới bỏ học Havard để lập nghiệp - Ảnh 1

John Collison

Theo một nguồn tin đáng tin cậy, trước đợt huy động vốn, hai anh em nhà Collison nắm giữ 30% cổ phần của Stripe. Sau khi nhận khoản đầu tư 150 triệu USD, Forbes ước tính rằng 2 anh em nhà Collison mỗi người hữu ít nhất 12% cổ phần của công ty. Hiện tại, phát ngôn viên của công ty từ chối đề cập đề cập vấn đề này.

Ở tuổi 26, Chủ tịch hội đồng quản trị của Stripe, John Collison chính thức trở thành vị tỷ phú tự thân trẻ tuổi nhất thế giới, trẻ hơn hai tháng so với Evan Spiegeli - người đồng sáng lập Snapchat .

CEO Patrick Collison và người đồng sáng lập Snapchat - Bobby Murphy cũng nằm trong danh sách tỷ phú tự thân dưới 30 tuổi. Tỷ phú trẻ tuổi nhất thế giới hiện nay là Alexandra Andresen, 20 tuổi, người Na-uy. Cùng với chị của mình, Alexandra được thừa kế 42% cổ phần của công ty gia đình. Số tiền mỗi người được nhận là 1,2 tỷ USD.

Anh em nhà Collison cùng với 6 tỷ phú người Ai-len khác mới đây được lọt vào danh sách những người giàu có của Forbes. Cả Patrick Collison và John Collison đều là những tỷ phú trẻ nhất Ai-len, mặc dù họ đang sinh sống ở San Francisco.

Stripe là công ty thứ hai của Patrick Collison và John Collison. Công ty đầu tiên có tên Shuppa sau đó được sáp nhập với một công nghệ khác là Auctomatic, chuyên thiết kế phần mềm cho trang eBay vào năm 2008. Trước đó, John theo học trường đại học Harvard còn Patrick học trường Đại học Công nghệ Massachusetts. Tuy nhiên cả hai sau đó đều bỏ học để theo đuổi ước mơ của mình.

Stripe là hình thức thanh toán online dành cho khách hàng sử dụng các dịch của một số hãng lớn như Lyft, Kickstarter và Wish. Mặc dù Stripe không công bố doanh thu, tuy nhiên theo ước tính ban đầu, giá trị của công ty vào năm ngoái lên tới 20 tỷ USD. Mỗi giao dịch được thực hiện thành công, Stripe thu về 2,9% giá trị kèm thêm 30 cent. Tổng doanh thu của hãng năm ngoái vào khoảng 450 triệu USD

Chia sẻ với trên tờ Forbes, Patrick Collison cho rằng Stripe đã đạt được thành công từ rất sớm và họ cũng vậy, và đây cũng là thách thức lớn mà công ty sẽ phải đối mặt trong thời gian sắp tới.