Tỷ phú từ nấm rơm ở tuổi 25

Cô gái trẻ Nguyễn Thị Thùy Linh, sinh năm 1991, ở thôn Tiên Kha, xã Tiên Dương, huyện Đông Anh (Hà Nội) đã tự xây dựng cho mình một trang trại trồng nấm ăn và nấm dược liệu với diện tích gần 3.000m2, cung cấp nấm cho thị trường khu vực phía Bắc, mỗi năm thu về hàng tỉ đồng.

Từ khi còn là cô sinh viên năm thứ hai của Trường Đại học Điện lực Hà Nội, Thùy Linh đã nhen nhóm cho mình ước mơ trở thành nhà cung cấp nguồn thực phẩm sạch cho người tiêu dùng. Nghĩ và làm, Linh đã dành dụm toàn bộ số tiền học bổng của mình để đăng kí tham gia khóa học kỹ thuật trồng nấm do Viện Di truyền nông nghiệp Việt Nam tổ chức.

Tỷ phú từ nấm rơm ở tuổi 25 - Ảnh 1

Cô gái trẻ Thùy Linh trong dịp đi thăm mô hình trang trại nấm xã Đông Hội.

Sau khi kết thúc khóa học, do công việc học tập bận rộn nên 2 năm sau đó, Linh mới bắt tay vào thực hiện kế hoạch của mình. Ban đầu, cô trồng 2 loại nấm là nấm mỡ và nấm rơm, vì 2 loại nấm này dễ trồng và mang lại hiệu quả cao. Mẻ nấm đầu tiên, cô chỉ gây dựng với 300.000 đồng và tận dụng những nhà ngói bỏ hoang trong làng. Sau khi thu hoạch, cô thu được hơn 4 triệu đồng.

Trừ các chi phí ban đầu, cô lãi được 3,5 triệu đồng. Đến mẻ thứ 2, Linh lãi và thu về được hơn 4 triệu. Nhận thấy hiệu quả đem lại từ việc trồng nấm, cô quyết định đầu tư mở rộng thêm quy mô trang trại.

Sử dụng số tiền lãi thu lại từ những mẻ nấm trước, cô đầu tư thêm trang thiết bị, xe bò kéo, lò hấp, nâng cấp cơ sở phục vụ phát triển mô hình kinh tế đặc thù này. Cứ thế, trang trại của cô ngày càng lớn mạnh, cứ sau mỗi vụ nấm, số tiền lãi cô thu lại tăng gấp 3 - 4 lần so với những lần trước.

Tuy nhiên, chẳng có con đường đến thành công nào mà trải đầy hoa hồng, trong quá trình thực hiên mô hình này, dù đã được trang bị kiến thức từ khóa học và dày công nghiên cứu, học hỏi nhưng có lúc Linh vẫn chưa thể nắm rõ hết kỹ thuật trồng nấm. Không ít lần, vì điều kiện thời tiết cộng thêm kỹ năng chăm sóc nấm còn non, nhiều mẻ nấm của cô đều bị hư hỏng.

Nhưng cô gái trẻ vẫn giữ vững quyết tâm, không bỏ cuộc. Linh tâm sự : “Mỗi khi thời tiết thay đổi, nấm sẽ không nở đều hoặc chết nên em phải chăm sóc thật cẩn thận, khi quá nắng nóng phải phun sương, khi lạnh quá phải sưởi ấm cho nấm phát triển tốt”

Đến nay, bình quân mỗi năm trang trại nấm của Linh cung cấp hơn 3 tấn nấm/ năm và dự kiến năm 2016 doanh thu sẽ đạt hơn 1 tỉ đồng. Vào những dịp lễ tết, giá nấm sò thường tăng cao hơn mức bình thường là từ 30.000-50.000 đồng/kg, nấm rơm, nấm mỡ từ 50.000 – 70.000 đồng/kg.

Ngoài việc phát triển kinh tế gia đình, vươn lên làm giàu, trang trại nấm của Nguyễn Thị Thùy Linh còn tạo thêm được công ăn việc làm trong lúc nhàn rỗi cho 10 công nhân với mức thu nhập bình quân khoảng 4 triệu đồng/tháng. Bên cạnh đó, cô còn là một đoàn viên xã gương mẫu, thường xuyên đi giúp đỡ, chia sẻ kinh nghiệm trong việc sản xuất và giới thiệu việc làm cho những người trong xã.

Với những thành tựu đạt được, Nguyễn Thị Thùy Linh được Huyện ủy Đông Anh tặng Bằng khen Thanh niên tiêu biểu học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, Bằng khen của Trung ương Hội Phụ nữ Việt Nam…

Đặc biệt, mô hình trồng nấm của cô là một trong những mô hình kinh tế thanh niên tiêu biểu huyện Đông Anh, được Ban Thường vụ Đoàn TNCS Hồ Chí Minh thành phố Hà Nội đến tham quan và khen ngợi.

Mai Hương