Tỷ phú Trump: Tôi sẽ điều hành nước Mỹ như điều hành kinh doanh

Nhân dịp khai trương khách sạn hạng sang gần Nhà Trắng, ứng viên tổng thống đảng Cộng hòa Mỹ Donald Trump nói rằng, tất cả người dân Mỹ nên nhìn vào thành tích kinh doanh của ông để thấy ông có thể điều hành đất nước tốt đến mức nào.

Tỷ phú Trump: Tôi sẽ điều hành nước Mỹ như điều hành kinh doanh - Ảnh 1

Nhà Trump trong lễ khai trương khách sạn hạng sang gần Nhà Trắng. (Ảnh: AP)

Điều hành nước Mỹ như điều hành kinh doanh

Tỷ phú Trump hôm qua 26/10 đã chính thức khai trương khách sạn hạng sang lấy tên Trump International Hotel ở Washington, ngay gần Nhà Trắng. Tại lễ khai trương, tỷ phú này đã không ngần ngại "khoe" rằng nếu đắc cử, ông sẽ áp dụng các quy tắc điều hành chính phủ như đã điều hành đế chế bất động sản của mình bởi ông cho rằng mô hình kinh doanh của ông là thành công.

"Tôn chỉ của tôi bây giờ gói gọn trong các từ: Không quá dự toán, trước cả kế hoạch. Đó chính là những gì chúng tôi đang làm. Đó cũng chính là điều mà tôi muốn làm cho đất nước của chúng ta. Một dự án như thế này cho thấy mọi thứ đều có thể khi một nhóm hành động vì một mục tiêu chung. Nó cũng cho thấy cách để điều hành chính phủ", ông Trump nói.

Ông Trump dường như không bỏ lỡ cơ hội nào để “khoe” về các thành tích kinh doanh. Kể từ khi bắt đầu tham gia cuộc chạy đua vào Nhà Trắng, ông tổ chức rất nhiều sự kiện tranh cử ngay tại các tòa nhà kinh doanh của mình.

Trong khi đó, đối thủ Dân chủ Hillary Clinton và những người chỉ trích ông lại luôn tìm cách chỉ ra những thất bại hay những vụ phá sản trong sự nghiệp kinh doanh của ông. Bà Clinton trong cuộc vận động tranh cử hồi đầu tuần này tại bang Florida đã công kích hoạt động kinh doanh của tỷ phú Trump, cho rằng ông xây dựng đế chế của mình bằng thép Trung Quốc, bằng các sản phẩm nhập khẩu và lao động nhập cư trái phép.

“Ông Donald Trump quảng bá cho tất cả những gì thiếu sót của nền kinh tế. Ông ấy không muốn trả tiền cho công nhân và các nhà thầu”, bà Clinton nói trước hàng nghìn người ủng hộ ở Florida.

Ông Trump từ lâu đối mặt với “nghi án” chạy đua tranh cử chỉ nhằm xây dựng hình ảnh cho đế chế kinh doanh của mình, trong đó có kế hoạch lập một đế chế truyền thông riêng bên cạnh đế chế kinh doanh bất động sản. Trước thềm cuộc tranh luận trực tiếp cuối cùng với bà Clinton, ông Trump đã cho phát trực tiếp một đoạn video, trong đó mang theo thông điệp: “Nếu các bạn cảm thấy mệt mỏi với các hãng truyền thông lớn luôn thiên vị Hillary Clinton, hãy bật Facebook Live của tôi. Bắt đầu từ 8:30 giờ miền Đông - các bạn sẽ không muốn bỏ lỡ đâu!”.

Ông cũng thường xuyên đăng tải trên Twitter rằng các cơ quan truyền thông đang thất bại và mất dần lượng khán giả, ngầm so sánh với lượng người theo dõi ngày càng tăng trên mạng xã hội của mình.

Tuy nhiên, giới quan sát nhận định, thực tế ông Trump có thể đang tự hủy hoại chính hình ảnh của mình bởi chiến dịch tranh cử này.

“Chúng tôi sẽ chiến thắng”

Tỷ phú Trump: Tôi sẽ điều hành nước Mỹ như điều hành kinh doanh - Ảnh 2

Ứng viên tổng thống đảng Cộng hòa Mỹ Donald Trump. (Ảnh: Reuters)

Bất chấp chiến dịch tranh cử lao đao gần đây do những bê bối liên quan đến quấy rối tình dục và tỏ ra thất thế hơn trong các cuộc tranh luận với đối thủ Dân chủ, ông Trump vẫn tự tin khẳng định rằng sẽ giành chiến thắng trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng.

Trả lời phỏng vấn Bloomberg bên lề lễ khai trương khách sạn mới, ông Trump nói: “Chúng tôi sẽ chiến thắng”. Tỷ phú này cho rằng, các khảo sát dư luận đã đánh giá thấp sự ủng hộ đối với ông tại một số bang quan trọng như Pennsylvania, North Carolina, New Hampshire và Florida.

"Tôi nghĩ rằng chúng tôi sẽ làm rất tốt ở Pennsylvania. Chúng tôi sẽ chiến thắng ở North Carolina và cũng sẽ sớm dẫn trước ở New Hampshire”, ông Trump nói. Ông cũng tự tin nói rằng, tại Florida, tỷ lệ ủng hộ ông dẫn trước bà Clinton nhiều hơn mức 2 điểm theo khảo sát của Bloomberg. Ông Trump khẳng định: “Tôi nghĩ chúng tôi sẽ chiến thắng ở Florida với tỷ lệ thực sự lớn hơn nhiều khảo sát của các bạn”.

Tỷ phú New York cho rằng, khảo sát của các hãng truyền thông đang thiên vị cho bà Clinton. Theo khảo sát của AP, tỷ lệ ủng hộ bà Clinton hiện là 51%, so với của ông Trump là 37%, trong khi đó khảo sát của Fox News cho thấy mức chênh lệch ít hơn, 44% cho bà Clinton và 41% cho ông Trump.