Tỷ phú Trump 'nói lại cho rõ' về khả năng hợp tác với Nga

Ứng cử viên tổng thống của đảng Cộng hòa Donald Trump không hạ thấp khả năng hợp tác với Nga trong cuộc chiến chống lại tổ chức khủng bố “Nhà nước Hồi giáo” (IS) tự xưng nếu được bầu làm Tổng thống Mỹ.

Tỷ phú Trump 'nói lại cho rõ' về khả năng hợp tác với Nga - Ảnh 1

Tỷ phú Trump khẳng định không yêu quý, mà cũng không ghét Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: AFP

Phát biểu trước các cử tri ở Nevada ngày 5/10 (theo giờ địa phương, ngày 6/10 theo giờ Hà Nội), tỷ phú Donald Trump nói: “Tôi nghĩ tất cả mọi người sẽ đồng ý, rằng nếu người Nga thiện chí muốn phối hợp cùng nước Mỹ, thì IS sẽ sớm phải xuống địa ngục”.

Ứng cử viên Tổng thống Mỹ của đảng Cộng hòa cũng nói thêm rằng, ông không biết nên định nghĩa thế nào về mối quan hệ giữa Mỹ và Nga trong thời gian qua.

Bên cạnh đó, tỷ phú Mỹ cũng rút lại những lời nồng ấm dành cho Tổng thống Nga Vladimir Putin trước đó, rằng ông Putin giỏi hơn người đồng nhiệm Mỹ, Tổng thống Barack Obama.

Ông Trump khẳng định: “Tôi không yêu quý, mà cũng không ghét ông Putin”, và rắng, “nếu trở thành Tổng thống Mỹ, có thể chúng tôi có mối quan hệ tốt hoặc kinh khủng, hoặc có thể là mối quan hệ trung bình”.

Nước Nga và quan hệ Mỹ - Nga được ông Trump đề cập tương đối nhiều trong cuộc tiếp xúc cử tri Mỹ ở Nevada, được giới phân tích nhận định là hành động “tiếp đà chiến thắng” của đại diện đảng Cộng hòa sau khi ứng viên phó Tổng thống của đảng này là ông Mike Pence “giành chiến thắng” trong cuộc tranh luận với ứng viên phó Tổng thống của đảng Dân chủ, ông Tim Kaine, diễn ra vào tối ngày 4/10 (giờ nước Mỹ).

Tại cuộc tranh luận, ông Pence đã chỉ trích mạnh mẽ hành động của Nga tại Syria, đồng thời khẳng định “ông Trump sẽ không hỗ trợ Putin”.

Theo thăm dò của CNN, ứng cử viên phó Tổng thống của đảng Cộng hòa Pence vượt trội so với ứng viên đảng Dân chủ tại cuộc tranh luận với 48% số người được hỏi ủng hộ, trong khi ông Kane là 42%.

Cũng trong ngày hôm qua, tỷ phú Trump tổ chức ăn mừng cuộc tranh luận được đánh giá là mạnh mẽ của Pence và cho rằng ứng viên phó Tổng thống Mỹ "đã chiến thắng về phong cách và các vấn đề đưa ra".

Tùng Dương