Tỷ phú người Trung Quốc Wanda Jianlin 'tấn công' Hollywood

Nhà tỷ phú người Trung Quốc Wang Jianlin - ông chủ Tập đoàn giải trí bất động sản Dalian Wanda mới đây đã mua lại Dick Clark với giá gần 1 tỉ USD.

Tập đoàn giải trí bất động sản Dalian Wanda – đứa con quý báu của nhà tỷ phú người Trung Quốc Wang Jianlin mới đây đã mua lại Dick Clark với giá gần 1 tỉ USD. Cuộc mua bán này có thể coi là cuộc “dấn thân” của người đàn ông giàu có người Trung Quốc vào ngành công nghiệp truyền hình và mở rộng quyền lực của mình trong lĩnh vực giải trí.

Tháng 9/2016, các báo rầm độ đưa tin Tỷ phú Wang Jianlin – người đàn ông giàu nhất Trung Quốc sở hữu xưởng phim Legendary Entertainment, đồng thời cũng là nhà sản xuất siêu phẩm đình đám Thế giới Khủng Long (Jurassic World) đang quyết mua bằng được công ty giải trí và sản xuất của Hollywood. Dự án này được coi là thương vụ hợp tác quan trọng nhất trong lĩnh vực điện ảnh hai nước Mỹ - Trung sau khi đã thâu tóm được chuỗi rạp chiếu phim của Mỹ mang tên AMC Entertainment Holdings (AMC.N).

Ông chủ tập đoàn Wang cho biết, ông đã có kế hoạch dùng 2 tỷ USD cho những thương vụ đầu tư ở Hoa Kỳ. Hơn nữa, ông còn hướng đến mục tiêu có thể đưa nền công nghệ điện ảnh Hollywood về Trung Quốc, và bày tỏ sự quan tâm về phòng thu Hollywood được gọi là 6 công ty giải trí lớn nhất (Big Six).

Tỷ phú giàu nhất Trung Quốc với tham vọng chiếm lĩnh ngành giải trí bằng cuộc mua bán ở Hollywood

Đầu năm nay, tỷ phú Wanda đã chi 3,5 tỷ USD mua Legendary Entertainment, một studio ở Hollywood đã sản xuất Đại chiến hai thế giới (Warcraft) và Thế giới khủng long (Jurassic World). Tháng 7 vừa qua, tỷ phú giàu nhất Trung Quốc này cũng đã hoàn thành thương vụ thâu tóm hai rạp chiếu phim lớn nhất châu Âu, Odeon và UCI Cinemas trị giá 1,2 tỷ USD. Trước đó, năm 2012, rạp chiếu phim lớn nhất nước Mỹ, AMC Entertainment, cũng về tay đại gia bất động sản này với 2,6 tỷ USD.

Việc mua lại Dick Clark – một biểu tượng của nền công nghiệp điện ảnh Hollywood - có lẽ là động thái mới nhất nhằm tiếp tục tham vọng thâu tóm thị trường Hollywood. Dick Clark Productions sở hữu trên 20 show truyền hình thường niên, bao gồm nhiều chương trình nổi tiếng với lượng người theo dõi hàng năm cực “khủng” như Lễ trao giải Quả cầu vàng, Lễ trao giải America Music Awards, Lễ trao giải Billboard Music Awards, Lễ trao giải Academy of Country Music Awards, New Year countdown tại New York, cuộc thi sắc đẹp Hoa hậu nước Mỹ.

Wanda chia sẻ, việc sở hữu công ty giải trí lớn tầm cỡ thế giới này sẽ đem đến những bản hợp động hợp tác lớn cho Dalian Wanda trong các ngành công nghiệp giải trí, thể thao và phim ảnh. Dự đoán, DCP sẽ thu về khoản lợi nhuận khổng lồ mỗi năm sau cuộc mua bán mang tầm chiến lược của nhà tỷ phú người Trung Quốc Wanda Jialin.

Thu Thảo (theo Forbes)