Tỷ phú người Nga Juria Milner lại bỏ tiền để tìm kiếm người ngoài hành tinh

Theo tạp chí khoa học Popular Science, tỷ phú người Nga Juria Milner quan tâm đến việc tìm kiếm sự sống bên ngoài Trái đất, đã cung cấp tài chính cho dự án SETI - Tổ chức tìm kiếm sinh vật thông minh ngoài Trái Đất

Tỷ phú người Nga Juria Milner lại bỏ tiền để tìm kiếm người ngoài hành tinh - Ảnh 1

Juria Milner, tỷ phú người Nga vốn là một nhà đầu tư mạo hiểm, người đã từng đầu tư từ giai đoạn đầu cho Facebook và Twitter, cũng như là người khởi động dự án Breakthrough Starshot vào tháng tư năm nay nhằm tạo ra đội bay gồm những con tầu vũ trụ có kích thước bằng một siêu chip, trang bị các bộ cảm biến, laser và camera tới sao Alpha Centauri trong vòng 20 năm.

Xin nhắc lại là chương trình Breakthrough Initiatives của ông thu hút cả Stephen Hawking và Mark Zuckerberg tham gia. Và mới đây, ông đã đầu tư 200 triệu USD để làm sống lại dự án SETI để tìm kiếm những nền văn minh ngoài Trái đất.

Theo Tạp chí khoa học Popular Science, tỷ phú người Nga Juria Milner quan tâm đến việc tìm kiếm sự sống bên ngoài Trái đất, đã cung cấp tài chính cho dự án SETI - Tổ chức tìm kiếm sinh vật thông minh ngoài Trái đất, giúp SETI và các nhà thiên văn học tham gia chương trình Breakthrough Listen, triển khai tìm kiếm sự sống quanh ngôi sao bí ẩn Tabby.

Việc ngôi sao này sáng và tối không bình thường làm nảy sinh giả thiết cho rằng người ngoài hành tinh đang xây dựng công trình quanh Tabby để hút năng lượng của ngôi sao này. Các nhà nghiên cứu sẽ xác định giả thiết đó bằng cách phân tích sóng vô tuyến.

Được biết ngôi sao Tabby (KIC 8462852) nằm cách Trái đất 1.500 năm ánh sáng, ở giữa hai chòm sao Cygnus (Thiên nga) và Lyre (Thiên cầm). KIC 8462852 sáng hơn, nóng hơn và lớn hơn gấp nhiều lần Mặt trời của chúng ta.

Tên ngôi sao Tabby được đặt theo tên nhà nghiên cứu Tabetha S. Boyajian. Với việc theo dõi ánh sáng tỏa ra từ KIC 8462852 và những ngôi sao khác, sẽ phần nào giúp tìm thấy dấu hiệu của những hành tinh nằm cách xa chúng ta.

Cho đến nay, các nhà khoa học vẫn chưa hiểu tại sao ánh sáng mà sao Tabby tỏa ra mờ dần đi theo năm tháng, có khi độ sáng giảm tới 20%. Chính vì vậy mà các nhà khoa học cho rằng quanh đó người ngoài hành tinh đang xây dựng công trình trên.

Đã vài năm nay, các nhà nghiên cứu vẫn vô vọng tìm kiếm những tín hiệu ánh sáng và vô tuyến xuất phát từ Tabby. Dự án SETI cùng nhà thiên văn học Tabetha Boyajian, trong khuôn khổ chương trình Breakthrough Listen (được đầu tư 100 triệu USD), sẽ tiến hành tìm kiếm sóng vô tuyến quanh sao KIC 8462852 - một dấu hiệu cho thấy sự hiện diện của người ngoài hành tinh.

Breakthrough Listen được quyền tiếp cận với một số kính viễn vọng lừng danh trên thế giới, trong số đó có kính thiên văn Green Bank ở Mỹ, đài thiên văn Parkes ở Úc và kính thiên văn lớn nhất ở Trung quốc FAST.

Một đội ngũ các nhà thiên văn học sẽ tạo ra công nghệ cho phép liên kết với các đài thiên văn với nhau và quét hàng tỷ kênh vô tuyến để tìm kiếm các tín hiệu ngoài hành tinh.

Hiện kính thiên văn Green Bank đã bắt đầu tìm kiếm sự sống trong vũ trụ ở vòng quanh sao KIC 8462852 với tần suất 3 lần/tháng khi các nhà thiên văn học theo dõi ngôi sao đó liên tục trong 8 giờ liền.

Việc phân tích hàng tỷ kênh sẽ mất không dưới một tháng. Kính thiên văn sẽ “lắng nghe” những tín hiệu tương tự như những tín hiệu radar quan sát đường hàng không vẫn được sử dụng trên Trái đất.

Mặc dù tỷ phú người Nga Juria Milner tin rằng người ngoài hành tinh đi lại trên các con tầu mini, nhưng các nhà khoa học thì tỏ ra khá hoài nghi khi nêu giả thiết rằng ít có khả năng tồn tại các nền văn minh ngoài Trái đất ở quanh ngôi sao Tabby.

Vũ Trung Hương