Tỷ phú Jensen Huang kiếm bộn tiền nhờ cổ phiếu Nvidia 'bùng nổ'

Tài sản của Giám đốc điều hành Nvidia Jensen Huang vừa tăng mạnh nhờ cổ phiếu của công ty mà ông sáng lập từ năm 1993 tăng ngoạn mục.

Tỷ phú Nvidia Jensen Huang. (Ảnh: Getty Images)

Tỷ phú Nvidia Jensen Huang. (Ảnh: Getty Images)

Được Bloomberg xếp hạng là người giàu thứ 21 trên thế giới, tỷ phú Huang tăng khối tài sản của mình thêm 8,5 tỷ USD chỉ trong ngày 22/2, khi giá cổ phiếu của công ty ông tăng 15% giá trị trong phiên giao dịch buổi sáng.

Tỷ phú Huang, 61 tuổi, hiện có tài sản ước tính khoảng 68,1 tỷ USD, vượt qua tỷ phú Charles Koch và nhanh chóng cạnh tranh với các thành viên của gia đình tỷ phú Walton – chủ sở hữu chuỗi siêu thị Walmart. Đứng đầu danh sách tỷ phú vẫn là Elon Musk, Bernard Arnault và Jeff Bezos.

Tỷ phú Huang nắm quyền lãnh đạo Nvidia từ khi thành lập công ty, với tư cách người đồng sáng lập, CEO, chủ tịch và thành viên hội đồng quản trị. Ông sở hữu khoảng 3% cổ phần công ty.

Nhà lãnh đạo công nghệ người gốc Đài Loan (Trung Quốc) theo học tại ĐH bang Oregon và ĐH Stanford trước khi làm việc tại công ty chip LSI Logic và Advanced Micro Devices (AMD), sau đó thành lập Nvidia cùng với Chris Malachowsky và Curtis Priem.

Malachowsky vẫn làm việc ở Nvidia, còn Priem rời công ty từ đầu những năm 2000.

Nvidia hiện là một trong những công ty lớn nhất trên thị trường chứng khoán trị giá dưới 2 nghìn tỷ USD. Cổ phiếu của công ty dẫn đầu đà tăng ngày 22/2, sau khi báo cáo mức tăng trưởng thu nhập vượt bậc, nhờ làn sóng bùng nổ sản phẩm trí tuệ nhân tạo (AI).

Tỷ phú Huang cho biết trong một tuyên bố vào tối 21/2 rằng AI đã “đạt đến điểm bùng phát”.

Ông đánh giá nhu cầu AI đang tăng cao ở các công ty, ngành công nghiệp và quốc gia khắp thế giới.

Phát biểu của ông góp phần tạo nên một phiên giao dịch bùng nổ ở Phố Wall ngày 22/2, đảo ngược hoàn toàn tình hình đầu tuần này, khi cổ phiếu của công ty ghi nhận ngày tồi tệ nhất kể từ tháng 10.

Lợi nhuận của hãng chip này đã tăng lên gần 12,3 tỷ USD trong 3 tháng tính đến ngày 28/1, từ mức 1,4 tỷ USD cùng kỳ năm trước, đạt mức tăng 769% so với cùng kỳ năm ngoái và vượt cả ước tính của các nhà phân tích Phố Wall.

Kết quả đó giúp lợi nhuận cả năm của công ty tăng hơn 580% so với năm trước.

Các nhà sản xuất chip khác được hưởng lợi từ tin tốt của Nvidia. Cổ phiếu của AMD tăng 11% và Microsoft tăng 2% trong ngày 22/2.

Nvidia đang chiếm khoảng 70% doanh số bán dẫn trên thế giới.

Sự phát triển ngoạn mục của ngành này khiến những tên tuổi như Meta, Amazon, IBM và Microsoft cũng đã bắt tay vào sản xuất chip của riêng họ.

Trong bản đánh giá đưa ra ngày 20/2, các nhà phân tích của Goldman Sachs gọi cổ phiếu của Nvidia là “cổ phiếu quan trọng nhất trên Trái đất”.

Bình Giang

Theo CNN

Nguồn Tiền Phong: https://tienphong.vn/ty-phu-jensen-huang-kiem-bon-tien-nho-co-phieu-nvidia-bung-no-post1614538.tpo