Tỷ phú hoa một tay

Dù mất đi cánh tay phải do hậu quả của chiến tranh, nhưng bằng sức mạnh, sự sáng tạo và nghị lực phi thường, phẩm chất của người lính, thương binh hạng 3/4 Nguyễn Khắc Đức (77 tuổi, ở Tổ dân phố Hạ 11, phường Tây Tựu, quận Bắc Từ Liêm) đã vượt khó vươn lên làm giàu thành công từ mô hình trồng hoa mang lại thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Sau khi tham gia chiến đấu tại mặt trận 7 (Thừa Thiên - Huế), năm 1972, ông Nguyễn Khắc Đức rời quân ngũ trở về địa phương với cơ thể không lành lặn. Nghĩ đến cảnh người vợ tảo tần sớm hôm, chạy từng bữa cho 9 miệng ăn trong khi mình chỉ còn lại một tay, ông lại thấy day dứt… Cảm giác trở thành gánh nặng cho vợ con luôn thường trực trong ông. Nhưng ông lại tự trấn an: “Bao năm ra chiến trường, sẵn sàng hy sinh vì Tổ quốc, chẳng lẽ giờ trở về đã vội đầu hàng. Cần phải thay đổi cách sống để vợ con đỡ vất vả...”.

Tỷ phú hoa một tay - Ảnh 1

Lấy bố làm chỗ dựa, các con của ông Đức đều đã tự đứng lên, thành công nhờ trồng và tiêu thụ hoa.

Nghĩ là làm, ông Nguyễn Khắc Đức bắt đầu cuộc sống với một cánh tay bằng việc tập cầm đũa ăn cơm, tập viết, tập cầm chổi… Cho đến khi quen việc, ông lại tiếp tục lao động trồng trọt, chăn nuôi. Nhưng làm mãi vẫn không đủ ăn, ông quyết tâm tìm hướng phát triển kinh tế mới, tạo việc làm cho vợ con. Đó là năm 1995, sau khi tìm hiểu mô hình trồng hoa ngoài đất bãi ở Nhật Tân (Tây Hồ), ông bàn với vợ con mạnh dạn chuyển đổi sang trồng 5 sào hoa hồng với số vốn ban đầu 10 triệu đồng. Dẫu biết rằng, trồng hoa khó hơn rất nhiều so với trồng hoa màu và củ quả, nhưng với phương châm lấy ngắn nuôi dài, vừa làm, vừa học hỏi và đúc rút kinh nghiệm. Không phụ lòng người, vụ hoa đầu tiên đã mang lại cho gia đình 50 triệu đồng tiền lãi.

Thành công ban đầu đã giúp ông có thêm niềm tin, động lực để dần mở rộng diện tích trồng hoa. Đến năm 2008, ông đã đầu tư trồng thêm các loại hoa có giá trị kinh tế cao như hoa ly, loa kèn… đem lại nguồn thu nhập cao. Đến nay, gia đình ông đã có 20 năm kinh nghiệm làm hoa, với diện tích canh tác năm 2016 lên tới gần 2ha, cho tổng thu nhập gần 2 tỷ đồng. Mô hình trồng hoa của ông còn giúp tạo công ăn việc làm cho hàng chục lao động địa phương với mức thu nhập bình quân từ 4 - 5 triệu đồng/người/tháng; trở thành mô hình điểm được Hà Nội lựa chọn tham quan và học tập kinh nghiệm nhiều năm liền. Và cũng là địa điểm cung ứng giống hoa ly, hoa hồng cho nhiều hộ dân tại nhiều tỉnh, thành trong cả nước.

Nhớ về lần đầu tiên được mùa hoa Tết, anh Việt Anh - con trai út của ông Nguyễn Khắc Đức không giấu nổi xúc động: "Đó là năm 2009, khi ấy người dân trong làng chỉ trồng quy mô vài trăm củ hoa ly, gia đình tôi đã đầu tư 3 vạn củ hoa ly và phải làm sao để hoa nở đúng vào dịp Tết mới có lãi cao. Sau nhiều lần tìm hiểu, tôi bàn với bố ứng dụng công nghệ thắp bóng đèn cho hoa. Năm ấy, toàn bộ diện tích trồng hoa nhà tôi thu lãi gần 1 tỷ đồng. Lúc đó, tôi đã khóc vì lần đầu tiên trong đời được cầm số tiền lớn đến như vậy”.

Chia sẻ về thành công, ông Nguyễn Khắc Đức cho biết, làm hoa rất khó, cần sự nhạy bén, kiên trì, chăm chỉ tích lũy kinh nghiệm và tính toán cho hợp lý. Với những giống hoa mới, kỹ thuật mới phải thường xuyên cập nhật và áp dụng sao cho phù hợp...

Bài, ảnh: Hà Linh